06:25 27/03/2018

Hãng sản xuất súng lâu đời nhất của Mỹ phá sản

Diệp Vũ

Vụ phá sản diễn ra trong bối cảnh áp lực ngày càng lớn từ công chúng Mỹ đòi tăng cường kiểm soát súng đạn

Remington là nhà sản xuất súng lâu đời nhất của Mỹ, ra đời vào năm 1816 - Ảnh: EPA/BBC.
Remington là nhà sản xuất súng lâu đời nhất của Mỹ, ra đời vào năm 1816 - Ảnh: EPA/BBC.

Remington Outdoor, một trong những công ty sản xuất súng lớn nhất của Mỹ, ngày 25/3 đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản nhằm tìm kiếm một thỏa thuận cắt giảm nợ với các chủ nợ, trong bối cảnh áp lực ngày càng lớn từ công chúng Mỹ đòi tăng cường kiểm soát súng đạn.

Giám đốc tài chính (CFO) của Remington, ông Stephen Jackson, nói trong tài liệu gửi tòa án rằng doanh số của công ty đã giảm mạnh trong thời gian 1 năm trước khi phá sản và công ty gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu của chủ nợ.

Không chỉ là một trong những công ty súng hàng đầu của Mỹ, Remington còn là nhà sản xuất súng lâu đời nhất của nước này, ra đời vào năm 1816.

Hồi tháng 2, công ty nói sẽ cắt giảm số nợ 950 triệu USD bằng cách chuyển nhượng quyền kiểm soát công ty cho các chủ nợ. Công ty cũng dự kiến sẽ hoàn tất quy trình phá sản sớm nhất vào ngày 3/5.

Vụ phá sản của Remington diễn ra sau vụ xả súng hôm 14/2 tại một trường trung học ở Parkland, bang Florida, khiến 17 người thiệt mạng. Vụ xả súng càng đẩy mạnh chiến dịch kêu gọi kiểm soát súng đạn tại Mỹ. Hôm thứ Bảy tuần trước, hàng trăm nghìn người trẻ Mỹ đã tổ chức các cuộc tuần hành phản đối súng đạn tại nhiều thành phố ở nước này.

Đây được xem là một trong những phong trào biểu tình lớn nhất của giới trẻ Mỹ trong nhiều thập kỷ. Người biểu tình kêu gọi các nghị sỹ và Tổng thống Donald Trump đối mặt với vấn đề súng đạn.

Trong khi đó, nhiều công ty và nhà bán lẻ lớn của Mỹ đã có bước đi nhằm hạn chế việc bán súng đạn.

Cerberus Capital Management LP, công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân kiểm soát Remington, sẽ mất quyền kiểm soát công ty vào tay chủ nợ sau vụ phá sản.

Hồi năm 2012, một khẩu súng trường Remington Bushmaster đã được sử dụng trong vụ xả súng khiến 20 trẻ em và 6 người lớn thiệt mạng ở trường tiểu học Sandy Hook. Sau vụ đó, Cerberus đã cố gắng bán lại Remington, khi đó có tên là Freedom Group, nhưng bất thành.

Luật sư Katie-Mesner Hage, người đại diện cho các gia đình nạn nhân vụ xả súng Sandy Hook trong vụ kiện nhằm vào Remington, cho biết việc Remington phá sản sẽ không ảnh hưởng đến vụ kiện.