20:55 21/07/2008

Hậu tăng giá xăng dầu: “Không nên đổ xô đi mua ngoại tệ”

Minh Đức

Khuyến cáo từ Ngân hàng Nhà nước về hiện tượng người dân đổ xô đi mua ngoại tệ do lo ngại tác động từ giá xăng dầu mới

Trên thị trường tự do, một số đối tượng đầu cơ đã lợi dụng yếu tố tâm lý đẩy giá bán Đô la Mỹ (USD) lên cao.
Trên thị trường tự do, một số đối tượng đầu cơ đã lợi dụng yếu tố tâm lý đẩy giá bán Đô la Mỹ (USD) lên cao.
Khuyến cáo từ Ngân hàng Nhà nước về hiện tượng người dân đổ xô đi mua ngoại tệ do lo ngại tác động từ giá xăng dầu mới.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, ngay sau khi Bộ Tài chính công bố tăng giá bán lẻ xăng dầu vào sáng nay (21/7), trên thị trường tự do, một số đối tượng đầu cơ đã lợi dụng yếu tố tâm lý đẩy giá bán Đô la Mỹ (USD) lên cao trên mức 17.000 VND/USD để trục lợi.

Trước đó, cuối tuần qua, giá USD bán ra trên thị trường này đã giảm mạnh, xuống thấp hơn mức giá niêm yết của các ngân hàng thương mại, dưới mức 16.800 VND/USD.

Với diễn biến trên, ông Nguyễn Ngọc Lân, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) khẳng định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống ngân hàng có đủ nguồn ngoại tệ để đáp ứng mọi nhu cầu của nền kinh tế.

Cùng với khẳng định trên, ông Lân khuyến cáo người dân “không nên vì yếu tố tâm lý mà đổ xô đi mua ngoại tệ, tránh thiệt hại không đáng có”.

Vào giữa tháng 6/2008, tỷ giá VND/USD trên thị trường tăng mạnh; theo Ngân hàng Nhà nước là do yếu tố đầu cơ và tâm lý, đặc biệt là “cú hích” thông tin lạm phát tăng cao trong tháng 5/2008.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có khẳng định và khuyến cáo như trên, cùng với các biện pháp can thiệp cụ thể để đưa giá USD giảm về quanh mức 16.600 – 16.700 VND/USD.

Và cũng theo khẳng định của Ngân hàng Nhà nước chiều nay, mức tỷ giá đó (16.600 – 16.700 VND/USD) phản ánh đúng tình hình cung cầu ngoại tệ trên thị trường hiện nay.