
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 18/11/2025
Hà Anh
20/01/2019, 11:58
Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc HBC và 5 người có liên quan bị phạt tiền 27,5 triệu đồng
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành các quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC-HOSE) và 5 người liên quan của ông Hải (bà Lê Thị Cát Tường, ông Lê Viết Hà, bà Lê Thị Anh Thư, ông Lê Viết Hưng, bà Lê Thị Kim Thoa).
Theo đó, Chủ tịch và 5 người có liên quan bị phạt tiền 27,5 triệu đồng đối với mỗi người theo quy định do báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch.
Cụ thể: ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, mã chứng khoán HBC, và 5 cá nhân nêu trên nhận thừa kế cổ phiếu HBC nhưng chậm báo cáo kết quả giao dịch đến HOSE.
Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu HBC trong 3 tháng gần đây đã giảm 27,59% đóng cửa tại mức 16.150 đồng/cổ phiếu với 911.010 cổ phiếu được giao dịch.
Cùng ngày, ông Kiều Thế Vinh (Hà Nội) bị phạt 17,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch. Cụ thể: ông Kiều Thế Vinh - Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần CMC (mã CVT-HOSE) mua 60.000 cổ phiếu CVT từ ngày 15/5/2018 đến ngày 28/5/2018. Tuy nhiên, đến ngày 12/6/2018, HOSE mới nhận được báo cáo về kết quả giao dịch của ông Vinh.
Trước đó, bà Lâm Thị Kiều Oanh (Hà Nội) bị phạt 31,25 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn khi không còn là cổ đông lớn. Cụ thể: Ngày 1/12/2017, bà Lâm Thị Kiều Oanh đã bán 45.600 cổ phiếu của Công ty cổ phần Licogi 13 (mã LIG-HNX) dẫn đến số lượng cổ phiếu sau giao dịch giảm từ 2.180.000 cổ phiếu xuống 2.134.400 cổ phiếu (tỷ lệ sở hữu giảm từ 5,1% xuống 4,99%), không còn là cổ đông lớn của LIG. Tuy nhiên, đến ngày 28/12/2017, HNX mới nhận được báo cáo về việc không còn là cổ đông lớn của bà Oanh.
Khối ngoại hôm nay vẫn bán ròng 975.5 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 915.0 tỷ đồng.
Khối ngoại đang mua ròng cổ phiếu Trung Quốc nhiều nhất trong 4 năm trở lại đây, một dấu hiệu cho thấy họ đang đánh giá lại một thị trường mà cho tới gần đây vẫn bị xem là “không thể đầu tư”...
Biên lợi nhuận ngắn hạn ngày càng tốt hơn nhưng thị trường không xuất hiện các đợt chốt lời đáng chú ý nào trong phiên đầu tuần. VNI đã vượt thành công MA20 không chỉ nhờ kéo trụ mà còn có sự ủng hộ của số lớn cổ phiếu tăng giá.
Ngày 12/11/2025, Sở Tài chính thành phố Hà Nội đã có thông báo chấp thuận việc S&P Global Asian Holdings Pte. Ltd. (công ty con của S&P Global) chính thức là cổ đông sở hữu 43,4% tại FiinRatings.
Từ góc nhìn thị trường, nghị quyết phát triển kinh tế Nhà nước nếu ban hành sẽ tạo ra khung chính sách rõ ràng hơn, giúp nhà đầu tư – đặc biệt là khối ngoại – hiểu được định hướng dài hạn của Việt Nam về vai trò của khu vực nhà nước.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: