09:16 26/10/2010

Hé lộ một số thông tin về Windows 8

Châu Sơn

Hệ điều hành thế hệ mới dành cho máy tính để bàn đang được phát triển và dự kiến xuất xưởng vào năm 2012

Hình ảnh được cho là thuộc về hệ điều hành Windows 8.
Hình ảnh được cho là thuộc về hệ điều hành Windows 8.
Theo blog bằng tiếng Hà Lan của một lãnh đạo hãng phần mềm Microsoft, dự án phát triển Windows 8 đã được khởi động và hoàn tất sau 2 năm nữa.

Nguồn tin này xuất hiện trên Internet vài ngày sau khi Microsoft kỷ niệm 1 năm ngày xuất xưởng Windows 7, hệ điều hành bán chạy nhất trong lịch sử của họ, hôm 22/10. Đây cũng là ngày mà công ty này cùng đối tác chấm dứt cài đặt hệ điều hành 10 năm tuổi Windows XP cho các máy tính mới.

Theo nguồn tin, Windows 8 sẽ được tích hợp gian hàng Windows App Store giống như dịch vụ mà Apple khai trương trong lễ ra mắt máy tính Mac thế hệ mới hồi tuần trước. Ngoài ra, Windows 8 còn có chức năng đăng nhập bằng cách nhận diện khuôn mặt và thời gian khởi động nhanh hơn.

Tuy nhiên, người đại diện của Microsoft đã từ chối bình luận về bài viết và thông tin trên blog này. Trong khi đó, Giám đốc phụ trách mảng sản phẩm Windows Steven Sinofsky đã tỏ ra khá lưỡng lự khi quyết định có nói hay không về tương lai của hệ điều hành Windows.

Nhóm phát  triển hệ điều hành Windows cho máy tính để bàn vẫn giữ thái độ im lặng nhưng nhóm phát triển Windows Server (hệ điều hành dành cho máy chủ) lại tiết lộ rằng phiên bản mới sẽ ra mắt vào năm 2012.

Theo truyền thống của Microsoft, các phiên bản Windows Server sẽ được ra mắt sau phiên bản Windows cho máy để bàn một chút, nên nhiều người càng tin tưởng việc Windows 8 ra mắt vào năm 2012 là sự thật.

Trước đó, hồi tháng 6, những thông tin ban đầu về dự án này và những cải tiến mà Microsoft dự định tiến hành đã bị rò rỉ qua mạng Internet thông qua blog của một chuyên gia kỹ thuật thuộc Microsoft có tên Francisco Martin.

Chuyên gia này còn cho biết hãng phần mềm lớn nhất thế giới đã gửi danh sách những tính năng và dự định cải tiến trên Windows 8 tới các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM).

Đầu tiên, Martin cho biết, Microsoft có kế hoạch đưa vào Windows 8 những giải pháp kết nối tốc độ cao như chuẩn giao tiếp USB 3.0 và Bluetooth 3.0. Nhưng mục tiêu chính Microsoft mong muốn là, Windows 8 sẽ trở thành một hệ điều hành có hiệu năng làm việc cao và có thể “khởi động ngay tức thì”.

Trong thông báo gửi đến các OEM, Microsoft cho biết đang xem xét và tính toán việc đầu tư cho Windows 8, chú trọng đến các cơ chế hoạt động nhanh nhờ cải thiện hệ thống POST (Power-on self-test – Tự kiểm tra hệ thống khi bật nguồn điện), tối ưu hóa hiệu năng làm việc tổng thể…

Ngoài ra, Microsoft cũng đang nhắm đến việc sử dụng các bộ cảm biến trên máy tính chạy Windows 8.

“Windows 8 có thể thích ứng với những thay đổi của ánh sáng trong môi trường xung quanh và điều chỉnh để màn hình luôn dễ xem nhất”, tài liệu của Microsoft nói. “Windows 8 có thể nhận ra sự hiện diện của chủ nhân và tự động đăng nhập vào hệ thống để họ có thể làm việc ngay”.