19:29 16/01/2010

Hoàn thiện mặt bằng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Từ Nguyên

Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí đã được chọn là nhà thầu san lấp hoàn thiện mặt bằng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Lế ký hợp đồng giữa hai bên ngày 14/1 - Ảnh: T. Nguyên.
Lế ký hợp đồng giữa hai bên ngày 14/1 - Ảnh: T. Nguyên.
Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) đã được chọn là nhà thầu san lấp hoàn thiện mặt bằng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Bản hợp đồng với nội dung trên vừa được PVC và Ban quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) ký ngày 14/1.

Theo nội dung hợp đồng, PVC là đơn vị tổng thầu thực hiện gói thầu san lấp giai đoạn 2 hoàn thiện mặt bằng của nhà máy. Tổng giá trị gói thầu là 764 tỷ đồng. Dự kiến, PVC sẽ hoàn thành và bàn giao công trình vào ngày 31/8/2010.

Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn được khởi động vào đầu tháng 5/2008, với tổng vốn đầu tư là 6,2 tỷ USD, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và các bên liên doanh là: Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait, Công ty Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản) góp vốn thành lập.

Dự án có công suất lọc dầu dự kiến 200 nghìn thùng/ngày (tương đương 10 triệu tấn/năm) và là liên hợp lọc hóa dầu lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Khi đi vào hoạt động, cùng với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, khu liên hợp này được kỳ vọng sẽ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sử dụng xăng dầu của Việt Nam vào thời điểm đó, đồng thời tạo tiền đề cho ngành công nghiệp hóa dầu, công nghiệp phụ trợ và các ngành dịch vụ khác phát triển.