
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Tư, 29/10/2025
Nguyên Vũ
12/01/2017, 15:17
Với 20 hoạt động lớn, 159 cuộc họp APEC sẽ diễn ra trên 8 tỉnh, thành, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất toàn cầu
Với 20 hoạt động lớn, 159 cuộc họp APEC sẽ diễn ra trên 8 tỉnh, thành, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất toàn cầu.
Đó là điều được ông Nguyễn Minh Vũ, Phó trưởng ban thư ký APEC Việt Nam nhấn mạnh tại cuộc họp báo về các hoạt động của doanh nghiệp trong sự kiện này, sáng 12/1.
Theo thông tin từ cuộc họp báo, Việt Nam đã chính thức tiếp nhận vai trò chủ nhà tổ chức các hoạt động của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cho năm 2017. Chủ đề của Năm APEC Việt Nam 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.
Các ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017 sẽ tập trung vào 4 hướng. Một, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm. Hai, tăng cường liên kết kinh tế khu vực. Ba, nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số. Bốn, tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Hợp tác doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong APEC. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong các hoạt động đối thoại với các cơ quan Chính phủ, cũng như tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư với các đối tác APEC và coi đây là một trong những điểm nhấn của Năm APEC Việt Nam.
Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, cơ quan này đã được Chính phủ giao chủ trì tổ chức nhiều sự kiện và hoạt động liên quan đến doanh nghiệp.
Như, Diễn đàn khởi nghiệpAPEC, được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC, vào tháng 9/2017 tại Tp.HCM.
Với mục tiêu đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và tăng cường đạo đức kinh doanh, Diễn đàn dự kiến sẽ thu hút sự tham dự của 300 đại biểu Việt Nam và APEC. Đồng thời, Diễn đàn sẽ là nơi gặp gỡ của các nhà khởi nghiệp hàng đầu trong khu vực và góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam, ông Lộc thông tin.
Sự kiện tiếp theo là hội nghị Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC 4 (ABAC 4) từ 4 – 7 /11/2017 tại thành phố Đà Nẵng, với sự tham gia của 250 – 300 đại biểu là các thành viên của ABAC - những nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực.
Hội nghị ABAC sẽ thông qua báo cáo thường niên và các khuyến nghị của ABAC để trình lên Lãnh đạo các nền kinh tế APEC và chuẩn bị nội dung cho cuộc Đối thoại giữa Lãnh đạo các nền kinh tế APEC với ABAC. Nội dung chủ yếu của hội nghị xoay quanh các vấn đề hội nhập kinh tế khu vực, tự do hóa thương mại và đầu tư, trong đó tập trung vào những vấn đề ưu tiên của Việt Nam trong năm 2017:
Tiếp theo, hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam sẽ được VCCI tổ chức trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Đây sẽ là cơ hội tốt để các nhà đầu tư tiềm năng quốc tế tìm hiểu về quyết tâm tiếp tục đổi mới và chính sách kinh tế mới của Việt Nam và là nơi để giới kinh doanh trong nước tiếp cận với những khách hàng quốc tế tiềm năng.
Với chủ đề “Việt Nam – Một môi trường kinh doanh rộng mở với các FTA thế hệ mới”, hội nghị dự kiến được tổ chức vào ngày 8/11/2017 tại thành phố Đà Nẵng, với sự tham gia của khoảng 800 đại biểu trong nước và quốc tế, bao gồm: Lãnh đạo Việt Nam, bộ ngành, chính quyền địa phương Việt Nam, các học giả, chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước; doanh nghiệp Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài.
Sự kiện khác, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit 2017) sẽ được tổ chức từ 8-10/11/2017 tại thành phố Đà Nẵng. Dự kiến sẽ có sự tham gia của 1000 đại biểu là chủ tịch, tổng Giám đốc các tập đoàn đa quốc gia, công ty hàng đầu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC và quốc tế.
Xoay quanh chủ đề chính của Năm APEC Việt Nam 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, hội nghị sẽ đón tiếp những diễn giả là lãnh đạo các nền kinh tế APEC, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, chuyên gia hàng đầu về kinh tế quốc tế và khu vực tới tham dự, phát biểu cũng như thảo luận về những vấn đề nhằm tăng cường hợp tác và thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế.
Ông Lộc nhấn mạnh, hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 là sự kiện có tầm quan trọng bậc nhất với doanh nghiệp APEC nói chung và Việt Nam nói riêng. Tham dự Hội nghị năm nay sẽ có các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới đến từ các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc,.…
Vẫn trong Năm APEC 2017 đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC với thành viên ABAC sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao tại Đà Nẵng. Hội nghị sẽ có sự tham dự của 21 lãnh đạo các nền kinh tế APEC và 63 thành viên ABAC.
Đây là dịp để ABAC đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp trực tiếp trình lên lãnh đạo các nền kinh tế APEC bản báo cáo thường niên và các khuyến nghị nhằm cải thiện môi trường kinh doanh của khu vực, và là cơ hội để Lãnh đạo các nền kinh tế APEC cùng trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, tự do hóa thương mại và đầu tư.
Sáng sớm 29/10, trước tình hình mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng tại các tỉnh, thành phố miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp khẩn với các bộ, ngành, địa phương để tổ chức ứng phó, khắc phục hậu quả, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất có thể.
Sáng 29/10, Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2025 và làm việc song phương tại Hàn Quốc...
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp thân mật với cộng đồng người Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, gửi gắm nhiều thông điệp về đại đoàn kết dân tộc, phát huy trí tuệ và bản sắc Việt trên đất khách.
Trong chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 28/10 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chính sách tại Đại học Oxford, truyền tải thông điệp về tầm nhìn phát triển của Việt Nam trong thế kỷ XXI – độc lập, tự chủ, đổi mới sáng tạo và hợp tác cùng thịnh vượng.
Phong trào thi đua phải có nội dung, hình thức, thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị của cơ quan, của mỗi tổ chức, tránh hình thức. Phải lựa chọn một đến hai phong trào thi đua điển hình để từ đó xây dựng phù hợp với hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: