14:51 03/09/2008

HSBC cũng định mua lại Lehman Brothers

Mai Phương

HSBC - tập đoàn ngân hàng lớn nhất châu Âu - đang nằm trong danh sách các đối tác có ý định mua lại Lehman Brothers

Tòa nhà trụ sở của Lehman Brothers tại Phố Wall - Ảnh: CNN.
Tòa nhà trụ sở của Lehman Brothers tại Phố Wall - Ảnh: CNN.
HSBC - tập đoàn ngân hàng lớn nhất châu Âu - đang nằm trong danh sách các đối tác có ý định mua lại Lehman Brothers.

Thông tin này vừa được đăng tải trên tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày hôm nay (3/8).

Theo tờ nhật báo trên, HSBC và một ngân hàng Trung Quốc chưa rõ danh tính, cùng với các quỹ phòng hộ hàng đầu của Mỹ, đang cạnh tranh với Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) để mua lại cổ phần của ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 nước Mỹ.

Hiện KDB đã đề xuất mua lại 25% cổ phần của Lehman với giá từ 5.000 tỷ - 6.000 tỷ Won (tương đương 4,4 tỷ - 5,3 tỷ USD).

KDB cho biết, ngân hàng này đang đàm phán với Lehman về khả năng hợp tác với các ngân hàng Hàn Quốc khác để đầu tư vào Lehman, tuy nhiên chưa công bố chi tiết về các cuộc đàm phán này.

Với 60 tỷ tiền đầu tư cho vay địa ốc và chứng khoán phát hành dựa trên nợ cầm cố, hiện Lehman đang chịu áp lực tăng vốn trong bối cảnh khủng hoảng tín dụng tiếp tục khiến ngành tài chính Mỹ điêu đứng.

Đề xuất mua lại cổ phần của Lehman của KDB cũng bao gồm một điều khoản cho phép KDB tăng lượng cổ phần nắm giữ tại Lehman lên mức 40 - 50% ở giai đoạn sau.

Lehman thiên về khả năng hợp tác với KDB hơn do KDB có kế hoạch duy trì ban lãnh đạo hiện tại của Lehman sau khi mua lại. tuy nhiên, mức giá mà KDB đưa ra hiện vẫn bị giới quan sát cho là thấp.

(Theo Reuters)