19:12 24/02/2010

HSBC dự báo về lãi suất cơ bản VND

Kiều Oanh

HSBC cho rằng, áp lực giá cả leo thang có thể dẫn đến việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất cơ bản VND

Theo HSBC, những áp lực về giá cả sẽ còn ở mức cao trong những tháng tới, trong khi áp lực eo hẹp thanh khoản vào dịp Tết Nguyên đán đã giảm bớt.
Theo HSBC, những áp lực về giá cả sẽ còn ở mức cao trong những tháng tới, trong khi áp lực eo hẹp thanh khoản vào dịp Tết Nguyên đán đã giảm bớt.
Một báo cáo ngắn vừa công bố của Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) cho rằng, áp lực giá cả leo thang hiện nay có thể dẫn đến việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng lãi suất cơ bản VND thêm 1% vào tháng tới.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Việt Nam đã tăng suýt soát 8,5% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ giữa năm 2008 tới nay. Theo HSBC, những áp lực về giá cả sẽ còn ở mức cao trong những tháng tới, trong khi áp lực eo hẹp thanh khoản vào dịp Tết Nguyên đán đã giảm bớt.

Báo cáo cho rằng, lãi suất cơ bản VND sẽ tăng lên mức 9% trong tháng tới, từ mức 8% hiện nay. Cả năm 2010, lãi suất này sẽ tăng thêm 4%, HSBC dự báo.

Các chuyên gia phân tích của HSBC cho rằng tốc độ lạm phát của Việt Nam sẽ lên mức khá cao trong tháng 3. Việc lạm phát gia tăng “có thể xuất phát từ những áp lực giá cả các nhóm hàng lương thực - thực phẩm, giao thông và vật liệu xây dựng”.

Cũng theo báo cáo này, sở dĩ Ngân hàng Nhà nước không tăng lãi suất cơ bản cùng với việc nâng tỷ giá USD/VND hồi trước Tết Nguyên đán vừa qua là do lo ngại căng thẳng thanh khoản. “Nay Tết Nguyên đán đã qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể rảnh rang để thực hiện việc này”.