11:39 04/06/2007

“ICA sẽ niêm yết trên thị trường Singapore”

Tú Uyên

Phỏng vấn ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Phát triển dự án của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược phẩm ICA

Ông Nguyễn Việt Hùng.
Ông Nguyễn Việt Hùng.
Phỏng vấn ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Phát triển dự án của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược phẩm ICA.

>>Dược phẩm ICA sẽ niêm yết vào quý 3/2007

Tại sao ICA lại chọn thời điểm này để chuyển mô hình doanh nghiệp sang công ty đại chúng. Việc chuyển đổi này có nằm trong lộ trình phát triển của công ty không, thưa ông?

Xu hướng phát triển tất yếu của các công ty hiện nay là thành lập công ty cổ phần và ra đại chúng. Việc chuyển đổi này nằm trong lộ trình phát triển của ICA nó phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty.

Còn tại sao lại chọn thời điểm này? Thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại thích hợp cho các công ty đặc biệt là các công ty trong ngành dược như chúng tôi. Chúng tôi chỉ bắt đầu chuyển đổi, sau đó còn phát hành cổ phiếu ra cho các đối tác chiến lược ra công chúng (IPO).

Việc chuyển đổi mô hình kinh doanh sang công ty cổ phần đại chúng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các chính sách đối với nhân viên, nguồn nhân lực, cũng như hệ thống quản lý điều hành hiện nay?

ICA đã xây dựng hệ thống quản lý điều hành chuyên nghiệp và hiệu quả ngay từ khi thành lập, do vậy khi chuyển sang công ty cổ phần đại chúng ICA sẽ là cơ hội tốt để phát huy thế mạnh của mình.

Về chính sách đối với nhân viên, nguồn nhân lực: ICA có đội ngũ nhân viên có tay nghề được đào tạo trong và ngoài nước, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thông qua việc đào tạo trên, cũng như ICA đã có những chính sách phúc lợi rất tốt. Khi chuyển sang công ty cổ phần đại chúng ICA sẽ thu hút được nhiều hơn nữa các nhân lực có trình độ gắn bó với công ty.

Được biết, sau khi chuyển đổi mô hình, ICA sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng để tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ và tiến tới niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam? Xin cho biết cụ thể lộ trình này?

Hiện nay, ICA và SSI (nhà tư vấn phát hành và niêm yết của ICA) đang phối hợp thực hiện các công việc về cấu trúc tài chính doanh nghiệp và tư vấn các nội dung phát hành và niêm yết.

Cụ thể, ICA sẽ tăng vốn điều lệ từ 116,5 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng thông qua việc phát hành ra công chúng (IPO) và bán cho các đối tác chiến lược trong và ngoài nước. Nguồn vốn chủ sở hữu sẽ được cơ cấu lại như sau: cổ đông sáng lập nắm giữ 59%; cán bộ công nhân viên, công ty dược nước ngoài, quỹ tài chính, các tổ chức kinh tế và nhà đầu tư khác nắm giữ 41%. Sau khi phát hành tăng vốn điều lệ, chúng tôi sẽ tham gia niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM vào quý III/2007.

Kế hoạch đầu tư của ICA sau khi niêm yết, cụ thể công ty sẽ đầu tư vào những dự án nào, vốn đầu tư là bao nhiêu?

Hiện nay, ICA đang có gần 10 dự án đầu tư đã được ký kết và đang trong quá trình triển khai. Tổng giá trị đầu tư trên 50 triệu USD.

Một số dự án quan trọng như đầu tư dây chuyền sản xuất thuốc (Tobicom Eyedrop monodose); đầu tư phát triển hệ thống bán lẻ tại Tp.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ được nhượng quyền từ công ty dược nước ngoài; đầu tư xây dựng tổ hợp văn phòng công ty phục vụ kinh doanh tại Hà Nội; xây dựng nhà máy sản xuất nguyên liệu dược phẩm Chondroitin (nguyên liệu chính của thuốc Tobicom thành phẩm); xây dựng nhà máy sản xuất thuốc tiêm và sản phẩm công nghệ sinh học (biotechnological products); hợp tác với Công ty Công nghệ sinh học Bioton (Ba Lan) và Công ty Pharmatex (Ý).

Ngoài ra, công ty còn có dự án phát triển các sản phẩm Generic thay thế các sản phẩm hết giấy phép lưu hành vào năm 2009-2010 để xuất khẩu sang châu Âu và các nước trong khu vực (hợp tác với đối tác là một công ty dược phẩm sản xuất theo hợp đồng hàng đầu của Đức).

Ngoài lĩnh vực dược phẩm, công ty còn nhắm đến lĩnh vực tài chính và bất động sản. Vậy lĩnh vực nào sẽ là mũi nhọn và dự kiến kết quả kinh doanh cho từng lĩnh vực trong tương lai?

Mục tiêu phát triển của công ty trong thời gian sắp tới còn sẽ nhắm vào 3 ba lĩnh vực, trong đó y dược vẫn sẽ là lĩnh vực chính và quan trọng nhất của ICA. Các lĩnh vực khác sẽ là cơ sở để hỗ trợ cho hoạt động y dược được phát triển bền vững và an ninh tài chính cũng như gia tăng lợi nhuận cho các cổ đông của ICA.

Cụ thể, y dược vẫn là lĩnh vực hàng đầu chiếm tới 80% doanh thu và lợi nhuận của công ty, bởi ICA là công ty hàng đầu và tiên phong về sản xuất dược phẩm, chế phẩm sinh học, nguyên liệu dược phẩm tại Việt Nam. ICA có hệ thống bán lẻ chuyên nghiệp cung cấp thuốc Generic chất lượng tốt, giá rẻ, kết nối với hệ thống bảo hiểm y tế Việt Nam. Từ nay đến 2009, mục tiêu của ICA là phải nắm giữ 15% thị phần dược phẩm của toàn thị trường Việt nam (bao gồm cả thị trường OTC và ETC.

Về lĩnh vực bất động sản, chúng tôi tham gia đầu tư xây dựng tổ hợp văn phòng làm việc và nhà ở cho thuê (Service Apartment) tại các vị trí vàng của Hà Nội và Tp.HCM được quản lý bởi các công ty chuyên nghiệp về khách sạn và văn phòng của Mỹ. Riêng lĩnh vực tài chính ngân hàng, ICA tham gia góp vốn với các ngân hàng uy tín trong nước nhằm tạo thế mạnh về đầu tư tài chính cho các mục tiêu phát triển của công ty và an ninh tài chính cho cổ đông.

Xin cho biết tình hình sản xuất kinh doanh của công ty trong 2 năm gần nhất và kế hoạch (doanh thu, lợi nhuận và cổ tức) dự kiến trong 3 năm tiếp theo?

Doanh thu riêng phần sản xuất tại ICA năm 2005 và 2006 đạt gần 100 tỷ và lợi nhuận đạt trên 10 tỷ (chưa tính doanh thu và lợi nhuận nhóm hàng kinh doanh do các công ty thành viên khác thực hiện).

Dự kiến, năm 2007 này, doanh thu của ICA ước đạt 360 tỷ đồng (trong đó doanh thu từ sản xuất: 160 tỷ, doanh thu từ kinh doanh: 200 tỷ); năm 2008 tăng lên 1.000 tỷ đồng và 2009 là 1.500 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tương ứng 100 tỷ trong năm 2007, 300 tỷ vào 2008 và và 500 tỷ trong năm 2009. Cổ tức dự kiến năm 2007 là 40%, năm 2008 là 50%, và năm 2009 là 55%.