09:00 29/11/2020

Kéo giãn cơ 5 phút mỗi buổi sáng, đẩy lùi nguy cơ đột quỵ

Hoài Phương

Kéo giãn cơ là liệu pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong chăm sóc sức khỏe nói chung và cơ xương khớp nói riêng. Những bài tập kéo giãn cơ còn là "bảo bối" với những ai thường xuyên chơi thể thao, luyện tập thể dục giúp ngăn ngừa chấn thương cũng như thư giãn giảm stress, thải độc...
Các động tác kéo giãn cơ giúp cho khớp duỗi được hết mức khi chuyển động. Ví dụ trong trường hợp bạn chạy bộ, nếu tập kéo giãn cơ trước khi chạy sẽ giúp bước sải chân của bạn dài hơn, cơ sẽ bớt mệt hơn và cơ thể sẽ bớt tiêu hao năng lượng hơn. Ngoài ra, kéo giãn cơ còn giúp chữa được nhiều bệnh đau nhức cơ thể và phòng tránh di chứng do các bệnh lý khớp gây ra.Mới đây, một nghiên cứu đã cho thấy việc duỗi chân kéo giãn cơ thường xuyên vào buổi sáng không chỉ có thể giúp giảm chuột rút và căng cơ mà còn có thể là một phương pháp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tim và đột quỵ. Một nghiên cứu được công bố trên Medical Express cho thấy rằng thực hiện các động tác duỗi chân đơn giản có thể giúp cải thiện lưu lượng máu khắp cơ thể.
Kéo giãn cơ 5 phút mỗi buổi sáng, đẩy lùi nguy cơ đột quỵ - Ảnh 1.
Các nhà nghiên cứu chia 39 người khỏe mạnh thành hai nhóm. Một nhóm không thực hiện bất kỳ động tác kéo giãn nào. Nhóm còn lại thực hiện 4 kiểu duỗi chân 5 lần / tuần trong 12 tuần. Các động tác kéo căng tập trung vào hông, đầu gối và mắt cá chân. Mỗi lần kéo căng được thực hiện trong 45 giây với thời gian nghỉ 15 giây.Sau đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các động mạch ở cẳng chân của nhóm kéo giãn có lưu lượng máu tốt hơn và ít bị cứng hơn. Nhóm thực hiện luyện tập cũng có huyết áp thấp hơn vào cuối nghiên cứu so với kết quả ban đầu của họ.Nhóm nghiên cứu suy đoán rằng việc kéo căng phần thân dưới khiến các cơ đè lên các động mạch ở đùi và chân. Điều này làm cho cơ thể giải phóng các hóa chất làm giãn nở các động mạch để máu có thể lưu thông tốt hơn. Hiệu ứng này cũng tác động đến các động mạch ở phần trên của cơ thể, vì những người tham gia cho thấy những thay đổi tương tự trong động mạch của cánh tay trên của họ.Các chuyên gia lưu ý rằng kéo dài chân có thể mang lại khả năng chống lại bệnh tim, đột quỵ và thậm chí là bệnh tiểu đường, tất cả đều có liên quan đến tuần hoàn máu. Họ cho biết thêm duỗi chân đặc biệt hữu ích cho những người có nguy cơ cao gặp vấn đề về vận động và không thể tập thể dục thường xuyên. Hơn nữa, kéo căng chân cũng có thể được áp dụng trong khi nhập viện hoặc sau phẫu thuật, để bảo vệ sức khỏe mạch máu khi bệnh nhân có khả năng vận động thấp.
Kéo giãn cơ 5 phút mỗi buổi sáng, đẩy lùi nguy cơ đột quỵ - Ảnh 2.
Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để nhờ hướng dẫn, thực hiện các bài tập sau.
Tư thế nằm ngửaNằm ngửa và nâng chân trái lên, chân phải để thẳng trên sàn. Dùng 2 tay giữ đùi trái, kéo về phía cơ thể. Có thể sử dụng khăn hoặc dây đeo để kéo. Trong khi kéo chân, giật ngược bàn chân ra chống lại lực kéo. Giữ tối đa 1 phút và thả chân từ từ. Lặp lại với chân còn lại.Căng mắt cá chân (có thể nhờ người giúp)Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng và hai tay xuôi hai bên. Người khác sẽ nắm lấy mắt cá chân phải của bạn và nhẹ nhàng kéo ra trong khi đẩy các ngón chân ngược trở lại. Điều này sẽ kéo căng các cơ trên mắt cá chân, bắp chân, phía sau đầu gối và đùi của bạn. Giữ căng trong 30 giây. Lặp lại với mắt cá chân trái. Có thể lặp lại 3 lần trên mỗi mắt cá chân.

(Theo The Health Site)