22:15 09/03/2023

Khả năng rung lắc khi lượng hàng giá rẻ về tài khoản

Hà Anh -

Thanh khoản gia tăng trong những phiên gần đây đang ủng hộ xu hướng tăng điểm vủa VN-Index...

TVSI vẫn đánh giá cao các nhóm cổ phiếu nổi bật trong giai đoạn giảm vừa qua của chỉ số như ngân hàng, dầu khí hay những nhóm ngành bật tăng mạnh trước chỉ số như chứng khoán, xây dựng hay là nhóm ngành thép.
TVSI vẫn đánh giá cao các nhóm cổ phiếu nổi bật trong giai đoạn giảm vừa qua của chỉ số như ngân hàng, dầu khí hay những nhóm ngành bật tăng mạnh trước chỉ số như chứng khoán, xây dựng hay là nhóm ngành thép.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/3/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/3, chỉ số VN-Index tăng 6,77 điểm, tương đương 0,65% lên 1055,95. Cùng chiều, HnxIndex tăng 0,35 điểm, tương đương 0,17% lên 209,03 điểm.

Thị trường có thể gặp áp lực rung lắc khi lượng cung giá thấp về tài khoản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong phiên cuối tuần, thị trường có thể gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi lượng cung hàng giá thấp của phiên 08/03 về tài khoản. Với việc vượt qua vùng 1040-1045 điểm, VN-Index có cơ hội hình thành nhịp tăng ngắn với các vùng giá mục tiêu nằm tại 1072-1082 điểm và 1120-1125 điểm trong thời gian tới.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc mở các vị thế mua trading khi VN-Index lùi về trong vùng hỗ trợ từ 1040-1045 điểm hoặc 1028-1033 điểm. Tập trung vào các theme đầu tư như đầu tư công, trung quốc mở cửa, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục các quỹ VNM ETF và Fubon ETF, và các ngành khác như chứng khoán, thép, vận tải biển…”.

Thị trường đang có dấu hiệu kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 1050 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Xu hướng tăng nhẹ kéo dài trong phiên hôm nay và kết phiên tại mức 1055.95 điểm, tăng nhẹ 6.77 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Du lịch và giải trí (HVN) tăng mạnh nhờ thông tin Trung Quốc sẽ mở tour du lịch sang Việt Nam kể từ ngày 15/03. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Thị trường đang có dấu hiệu kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 1050 điểm.

Thanh khoản gia tăng trong những phiên gần đây đang ủng hộ xu hướng tăng điểm vủa VN-Index. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nên giao dịch thận trọng trước khả năng FED nâng lãi suất vượt mức dự kiến. Quyết định này sẽ phụ thuộc khá nhiều vào con số CPI tháng 02 (14/03)".

Kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên thứ 4 liên tiếp VN-Index duy trì đà hồi phục và tất cả các phiên trong tuần thị trường đều chốt phiên tăng điểm, hôm nay dù điểm số tăng không mạnh nhưng VN-Index vẫn duy trì trạng thái tăng điểm nhiều hơn về cuối phiên với lực cầu chủ động chiếm ưu thế. Kết phiên VN-Index tăng +6,77 điểm (+0,65%) và đóng cửa tại 1.055,95 điểm, khối lượng giao dịch cải thiện theo đà tăng và vượt bình quân 20 phiên gần nhất. Với điểm số hiện tại VN-Index vẫn chưa trở lại kênh hồi phục ngắn hạn nhưng đã vượt lên trên MA20 nên có thể kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong thời gian tới và xu hướng tăng ngắn hạn sẽ được khôi phục. Xét về góc nhìn ngắn hạn, việc chỉ số vượt lên trên MA20 sau khoảng hơn 2 tuần tích lũy đi ngang có thể là tín hiệu tốt cho việc giải ngân ngắn hạn khi VN-Index trở lại xu hướng tăng và kỳ vọng sẽ hướng tới khu vực 1.150 điểm.

Với góc nhìn trung - dài hạn chúng tôi vẫn duy trì quan điểm VN-Index đang trong giai đoạn hướng tới khu vực cân bằng để tích lũy cạn kiệt trước khi hình thành Uptrend trở lại. Vì thế các nhà đầu tư trung - dài hạn có thể tiếp tục chiến lược giải ngân dần vào các cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng với.

Về ngắn hạn thị trường đang có tín hiệu tích cực trở lại và sẽ xuất hiện những tín hiệu giải ngân mới với kỳ vọng VN-Index trở lại kênh tăng ngắn hạn hướng tới 1.150 điểm".

Thanh khoản cải thiện và để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen đến cuối phiên. Thanh khoản cải thiện tích cực hỗ trợ cho đà tăng điểm của chỉ số và để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp hồi phục trong các phiên tiếp theo. Mặc dù vậy, VN-Index sẽ sớm gặp áp lực điều chỉnh trở lại quanh ngưỡng kháng cự mạnh 1070, tương ứng với cạnh trên của kênh giảm điểm thiết lập hồi tháng 2. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ vị thế trading quanh ngưỡng kháng cự đã đề cập và đưa tỷ trọng về mức an toàn”.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng về vùng 1.060-1.065 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng về vùng 1,060-1,065 điểm trong đầu phiên giao dịch kế tiếp và có thể sẽ điều chỉnh trở lại vào cuối phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt hoàn toàn đường trung bình 50 phiên. Điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn đã hồi phục tích cực hơn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục giảm mức độ bi quan hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng ngắn hạn”.

VN-Index đang có cơ hội lớn chuyển sang tăng giá trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Tiếp nối đà tăng từ hôm qua, VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm với thanh khoản tiếp tục cải thiện và trong phiên hôm nay chỉ số đã tiến dần vào vùng kháng cự mạnh. Việc tăng điểm đi kèm thanh khoản cải thiện vẫn là tín hiệu tích cực hiện tại

VN-Index tiếp tục với một phiên đóng cửa tăng đi kèm với thanh khoản cải thiện khá tích cực. Việc chỉ số lấy lại đường trung bình 50 phiên trong xu hướng giảm ngắn trước đó cũng là một tín hiệu rất tích cực khi dự báo đảo chiều xu hướng. Với việc thu hẹp đà tăng về cuối phiên, trong phiên ngày mai dự báo sẽ có sự điều chỉnh kiểm tra lại vùng tích lũy 2 tuần qua và cũng là cơ hội gia tăng tỷ trong cổ phiếu. Xu hướng trong ngắn hạn của chỉ số vẫn là đi ngang nhưng đang có cơ hội lớn chuyển sang tăng giá trở lại. Chỉ số cần vượt vùng 1065 – 1070 điểm để xác nhận trạng thái tích cực hơn bởi khi đó chỉ số sẽ thoát khỏi kênh giảm điểm ngắn hạn.

Với xu hướng ngắn hạn của chỉ số hiện tại là đi ngang và có cơ hội lớn chuyển sang tăng giá thì chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên canh gia tăng tỷ trọng trong các nhịp giảm điều chỉnh của thị trường. Chúng tôi vẫn đánh giá cao các nhóm cổ phiếu nổi bật trong giai đoạn giảm vừa qua của chỉ số như ngân hàng, dầu khí hay những nhóm ngành bật tăng mạnh trước chỉ số như chứng khoán, xây dựng hay là nhóm ngành thép".

Dòng tiền nội ngoại quay trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phục hồi phiên thứ 4 liên tiếp, qua đó thu hút được dòng tiền mới quay lại. Nhân tố giúp thị trường phục hồi mạnh mẽ 2 phiên vừa qua đến từ hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại. Tâm lý thị trường ngày càng tự tin bất chấp nhịp điều chỉnh của thị trường thế giới sau thông điệp cứng rắn từ Fed.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 11.963 tỷ đồng, tăng 16,9% so với phiên hôm qua, đây cũng là phiên có mức thanh khoản cao nhất trong 10 phiên vừa qua. Bình quân 4 phiên tuần này, thanh khoản cao hơn 12,2% so với mức bình quân của tuần trước.

Thị trường đã tăng 4 phiên liên tiếp trong chuỗi tăng 6/8 phiên vừa qua, cả dòng tiền nội và ngoại quay trở lại đang là nhân tố hỗ trợ thị trường trước áp lực từ chứng khoán thế giới. Sau khi đã tích lũy đ ingang 5 phiên trước đó, thị trường tăng tốt ở 2 phiên vừa qua đang tạo vùng đệm về lợi nhuận cho nhà đầu tư, nhiều cổ phiếu đang có mức lãi vượt trội so với thị trường chung. Do vậy, các nhịp rung lắc như trong phiên chiều sẽ qua nhanh khi nhà đầu tư đã có “vốn”.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-index đã lấy lại các ngưỡng kỹ thuật quan trọng như MA100, MA50,… nhờ đó đã lôi kéo được dòng tiền mới quay lại thị trường khi các chỉ báo kỹ thuật được cải thiện lên trạng thái tích cực. Các nhóm cổ phiếu được dòng tiền chú ý gồm: thép, đầu tư công, dầu khí, ngân hàng, chứng khoán, thủy sản,…”.

Trong ngắn hạn, VN-Index có thể đẩy mạnh đà hồi phục lên vùng mục tiêu gần là 1.070 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN Index mở rộng đà hồi phục trong bối cảnh dòng tiền khối ngoại tiếp tục nâng đỡ. Chỉ số chinh phục thành công ngưỡng tâm lý 1.050 điểm cũng như vùng cản MA 50 ngày, trước khi đóng cửa quanh vùng 1.055,9 điểm (+0,65%). Khối lượng giao dịch tiếp tục cải thiện và quay lại trên mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 557,6 triệu đơn vị, cho thấy trạng thái tích cực của lực cầu trong ngắn hạn.

Trong các phiên tới, cung chốt lời có thể xuất hiện đan xen, tạo ra các nhịp rung lắc cho chỉ số tuy nhiên trong bối cảnh dòng tiền khối ngoại cũng như ETF đang giao dịch tích cực, nhiều khả năng đà hồi phục vẫn có thể duy trì trong ngắn hạn. Vùng kháng cự gần trên chỉ số là 1.060 điểm và xa hơn là 1.074 điểm, trong khi hỗ trợ gần là ngưỡng tâm lý 1.050 điểm”.

VN-Index có thể xuất nhịp giảm do lực bán chốt lại tiếp tục được thúc đẩy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 được cải thiện lên Tích cực và tương đồng với vị thế ngắn hạn của các chỉ số VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số cũng được cải thiện lên trạng thái Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm, ít nhất trong phiên sáng do lực bán chốt lại tiếp tục được thúc đẩy, nhất là khi VN30 vừa chạm vào kháng cự mạnh MA50 ngày. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ giảm để kiểm định lại các kháng cự vừa vượt qua là MA20 và MA50 tại khu vực 1048-1053 điểm. Nếu lực bán không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực mua ở vùng giá thấp, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại vào cuối ngày hoặc ở phiên sau đó để củng cố vị trí kỹ thuật trên đường MA50 ngày. Ở kịch bản này, VN-Index sẽ gia tăng xác suất hình thành một xu hướng tăng điểm trung hạn (1-3 tháng) với kháng cự tiếp theo quanh 1090 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.