08:08 12/06/2021

Khắc phục sự cố thi công Công viên Máy Tơ - Hải Phòng trước khi chính thức bàn giao cho thành phố

Đào Tú

Công viên Máy Tơ là công viên cây xanh của thành phố Hải Phòng có diện tích nghiên cứu là 3,843ha, diện tích quy hoạch 2,095ha với tổng mức đầu tư gần 70 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp năm 2020-2021...

Ngày 23/10/2020, dự án chính thức được khởi công và được hoàn thiện các hạng mục vào tháng 3/2021.
Ngày 23/10/2020, dự án chính thức được khởi công và được hoàn thiện các hạng mục vào tháng 3/2021.

Trước tình trạng hàng loạt vị trí ốp lát tại công viên Máy tơ (quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) bị nứt, sứt mẻ trong quá trình hoàn thiện, nhà thầu xây dựng, Công ty Cổ phần Xây dựng Tân Lộc đang tập trung sửa chữa, khắc phục để chính thức bàn giao cho Thành phố.

Công viên Máy Tơ là công viên cây xanh của thành phố Hải Phòng có diện tích nghiên cứu là 3,843ha, diện tích quy hoạch 2,095ha với tổng mức đầu tư gần 70 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp năm 2020-2021. Ngày 23/10/2020, dự án chính thức được khởi công và được hoàn thiện các hạng mục vào tháng 3/2021.

Tuy nhiên ngay sau đó, một số hạng mục tại công viên đã có hiện tượng hư hỏng như: đá ốp bị nứt, sứt mẻ, đá lát nền dạo đường phía giáp đường Nguyễn Trãi bị nứt, xô lệch, một số cây xanh bị hư hại. Hiện trạng trên đã được công luận phản ánh kịp thời tới các cấp quản lý

Ghi nhận hết những phản ánh của công luận, ông Đinh Văn Hội, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Tân Lộc - nhà thầu dự án, cũng chia sẻ thêm: Do  công trình được thi công trong thời gian tương đối gấp rút và trên nền đất yếu của một khu thể thao tạm nên chất lượng công trình bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Công ty sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng công trình, tiếp tục chỉnh trang và hoàn thiện lại các hạng mục bị sự cố.

Ngay sau khi công trình Công viên Máy tơ tạm hoàn thiện, phục vụ cộng đồng, nhà thầu vẫn luôn thường xuyên kiểm tra lại chất lượng, rà soát toàn bộ các hạng mục công trình. Tuy nhiên, trải qua mấy đợt nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ tăng cao, một số khu vực lát đá có hiện tượng xô lệch, bong khỏi bề mặt. Đại diện nhà thầu cũng đã thừa nhận có sơ xuất trong giám sát kỹ thuật.

Vì mới đưa vào sử dụng, việc theo dõi, giám sát chất lượng ổn định của công trình cũng chưa được làm tốt. Theo phản ánh của một số hộ dân sống gần đó, ngoài việc các phương tiện vận tải tác động mạnh vào đá ốp vỉa dẫn đến làm xô lệch đá lát nền, còn có dấu hiệu nhiều công trình bị kẻ gian phá hoại như: gốc cây bị đục để lấy ghi gang, phá ghi thoát nước bằng inox, phá hoại một số thùng đựng rác, mất trộm một số vòi nước tại họng tưới cây... Về việc này, ngày 26/5, nhà thầu đã có văn bản đề nghị Công an quận Ngô Quyền hỗ trợ theo dõi, xử lý.

Bên cạnh đó, đại diện nhà thầu cũng khuyến cáo: Các hoạt động trượt patin với các động tác nhảy lên các bậc tam cấp, tường chắn, bồn cây có ốp đá granit dẫn đến hiện tượng đá granit bị rơi, vỡ, sứt mẻ quanh khuôn viên.

“Do Sở Xây dựng chưa chính thức nghiệm thu nên nhà thầu vẫn chủ động rà soát, kiểm tra chất lượng từng hạng mục, kịp thời khắc phục, sửa chữa các tồn tại trước khi chính thức bàn giao. Hạng mục cây xanh cũng được chỉnh trang lại trong thời gian sớm nhất. Kể cả khi bàn giao xong, chúng tôi vẫn có trách nhiệm bảo hành, bảo dưỡng trong 1 năm”, ông Hội nói.

Khắc phục sự cố thi công Công viên Máy Tơ  - Hải Phòng trước khi chính thức bàn giao cho thành phố - Ảnh 1

Đại diện nhà thầu cũng mong muốn sau khi hoàn thiện chỉnh trang lại các hạng mục, thành phố sớm hoàn tất thủ tục nghiệm thu, bàn giao công trình cho đơn vị chủ đầu tư và giao đơn vị có chuyên môn để đảm bảo vận hành, quản lý.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện hỗ trợ an ninh, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài sản công cộng để công trình khi bàn giao chính thức đưa vào sử dụng đảm bảo mỹ quan và đạt hiệu quả sử dụng cao.