15:52 20/09/2019

Khác với những gì ông Trump hứa, ngành thép Mỹ đang lao đao

Thăng Điệp

Lời hứa của Tổng thống Donald Trump về tái sinh công nghiệp thép Mỹ đã không trở thành hiện thực

Một nhà máy của US Steel ở Mỹ - Ảnh: AP/Forbes.
Một nhà máy của US Steel ở Mỹ - Ảnh: AP/Forbes.

Ngành thép Mỹ đang ở trong một tình trạng đáng lo ngại. US Steel, biểu tượng 120 năm tuổi của ngành này, ngày 18/9 tuyên bố với các nhà đầu tư rằng kết quả kinh doanh nửa cuối năm nay của công ty sẽ là những con số u ám do giá thép sụt giảm và nhu cầu yếu đi.

Chỉ trong tuần này, US Steel là công ty thép thứ ba của Mỹ lên tiếng cảnh báo về sự tụt dốc của lợi nhuận.

Giá cổ phiếu US Steel "bốc hơi" 11% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. So với thời điểm này năm ngoái, cổ phiếu US Steel đã mất hơn 60% giá trị.

Đây được xem là một bằng chứng rõ nét cho thấy lời hứa của Tổng thống Donald Trump về tái sinh công nghiệp thép Mỹ đã không trở thành hiện thực.

Trước US Steel, vào hôm thứ Tư, Steel Dynamics cảnh báo về sự suy giảm lợi nhuận ở mảng kinh doanh thép. Hôm thứ Hai, hãng thép lớn nhất của Mỹ là Nucor hạ dự báo lợi nhuận. Cổ phiếu của Steel Dynamics và Nucor đã giảm tương ứng 34% và 18% trong vòng 1 năm trở lại đây.

Trong dự báo mới nhất, US Steel cho rằng hãng sẽ lỗ 0,35 USD/cổ phiếu trong quý 3 năm nay. Công ty cũng nói các điều kiện thị trường bất lợi và nhu cầu thép ảm đạm sẽ khiến công ty phải tiếp tục ngừng hoạt động hai lò cao tại Mỹ, đồng nghĩa với sản lượng thép quý 3 suy giảm.

Hoạt động kinh doanh của US Steel tại thị trường châu Âu cũng đang gặp khó. Hôm thứ Tư, hãng nhắc lại kế hoạch cắt giảm 2.500 nhân viên tại châu Âu trong thời gian từ nay đến năm 2021. Được công bố lần đầu vào tháng 7, kế hoạch sa thải này đến nay đã giảm 1.800 vị trí.

Giá thép giảm trong khi giá nguyên liệu đầu vào không giảm khiến tỷ suất lợi nhuận của US Steel tại thị trường châu Âu sa sút.

Thuế quan mà ông Trump áp lên thép Trung Quốc, với mục đích hỗ trợ ngành thép Mỹ, thực ra lại đang ảnh hưởng bất lợi đến US Steel tại châu Âu. Công ty này nói rằng lượng thép lớn nhập khẩu vào thị trường châu Âu khiến hãng gặp khó khăn. Giới chuyên gia cho rằng thép nhập khẩu vào châu Âu mà US Steel nói đến có thể đến từ các nhà sản xuất thép Trung Quốc không bán được hàng sang Mỹ do thuế quan.

Mảng sản phẩm thép phục vụ ngành dầu khí của US Steel cũng có triển vọng không mấy tươi sáng. Nhu cầu giảm và giá giảm theo, cũng như sự cạnh tranh của các công ty thép ngoài Mỹ, buộc công ty phải cắt giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm của mảng này.

Tái sinh nền sản xuất Mỹ, đặc biệt là ngành công nghiệp thép, là một lời hứa quan trọng của ông Trump khi lên làm Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, lợi ích mà ngành thép Mỹ được hưởng từ việc ông Trump hồi tháng 3/2018 áp thuế quan 25% lên thép Trung Quốc đã không kéo dài được lâu. Sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ do tác động của thương chiến rốt cục lại đẩy ngành này vào khó khăn.