15:37 08/06/2009

Khách du lịch nước ngoài đi tàu giảm 60%

Vũ Quỳnh

Lượng khách nước ngoài đi du lịch bằng tàu hỏa tại Việt Nam đã giảm mạnh những tháng gần đây

Lượng khách nước ngoài đi du lịch bằng tàu hỏa tại Việt Nam đã giảm mạnh những tháng gần đây.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó trưởng Ga Hà Nội đã cho biết như vậy khi trao đổi với VnEconomy. Theo bà, thời điểm này hầu hết các chuyến tàu lên Lào Cai và một số chuyến đường dài đều không bán hết vé. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng khách du lịch nước ngoài đi tàu hỏa giảm khoảng 60%.

Khảo sát của phóng viên VnEconomy cũng cho thấy, nhiều tuyến tàu cao cấp đi Lào Cai - Hà Khẩu - Côn Minh hay những toa tàu cao cấp đi Sài Gòn trước đây đều "cháy" vé thì hiện nay đang ở trong tình trạng phải hạ giá vé bằng tàu thường, nhưng khách mua vẫn không nhiều.

Bà Hà cho rằng, nguyên nhân khiến cho lượng khách du lịch nước ngoài sụt giảm là do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Thêm vào đó, mới đây dịch cúm H1N1 lại bùng phát ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam khiến cho khách hàng giảm nhu cầu đi du lịch.

Tuy nhiên, ngược với sự ảm đạm của khách du lịch nước ngoài, số khách nội địa đi du lịch bằng đường sắt lại có chiều huớng gia tăng, và chủ yếu là tham gia các chặng ngắn như đi Vinh, Huế…

Để đáp ứng nhu cầu đi lại và nâng cao chất lượng phục vụ hành khách đi tàu, Ga Hà Nội vừa lên chương trình tăng chuyến trong dịp hè, đặc biệt là chặng Hà Nội - Huế.

Ngoài ra, từ ngày 1/6 vừa qua, Ga Hà Nội cũng đã triển khai chương trình bán vé qua điện thoại, giảm bớt sự bất tiện cho khách có nhu cầu đi tàu.