17:53 15/04/2009

Khách thuê nhà tại Mỹ làm “vua”

Mai Phương

Giá cho thuê căn hộ đang giảm mạnh trên hầu khắp nước Mỹ, nhiều ưu đãi hấp dẫn cũng được đưa ra để níu chân khách thuê

Một khu căn hộ ở Manhattan, New York, Mỹ.
Một khu căn hộ ở Manhattan, New York, Mỹ.
Sau khi bạn trai cũ dọn đi, Amy Gips - một phụ nữ 27 tuổi làm việc trong một quỹ đầu tư cổ phần tư nhân - không muốn tiếp tục ở lại trong căn hộ mà hai người đã cùng chung sống ở khu Manhattan, một phần vì mức giá thuê lên tới 4.400 USD/tháng.

Căn hộ này nằm trong một tòa nhà có phòng tập thể thao, khu vực tập golf, phòng tập yoga và phòng massage.

Tuy nhiên, sau đó, Gips đã đổi ý và quyết định ở lại vì công ty cho thuê nhà thông báo họ sẽ giảm giá thuê 20%, tức 900 USD/tháng, cho khách hàng. Nhưng Gips cho hay, cô vẫn sẽ tìm xem ở đâu có thể thuê nhà với mức giá 3.000 USD/tháng và cho ở miễn phí một vài tháng đầu.

Nhiều năm qua, giá thuê căn hộ ở khu vực Manhattan thuộc thành phố New York chỉ có lên chứ không có xuống. Nhưng hiện nay, tình hình đã khác. Ở thành phố này, các chủ nhà cho thuê đang tìm cách níu chân khách, những người vốn chịu tác động mạnh từ tình hình kinh tế đi xuống.

Bởi thế, những người có tình hình tài chính tốt nhưng đi thuê nhà như cô Gips đang ở vị thế có lợi. “Tự họ đề nghị giảm giá thuê cho tôi đấy chứ”, Gips nói.

Rõ ràng, trong 6 tháng qua kể từ khi khủng hoảng tài chính bắt đầu leo thang mạnh mẽ vào tháng 9/2008, quyền kiểm soát thị trường nhà thuê ở Manhattan đã chuyển sang tay khách thuê nhà. Hiện người đi thuê nhà ở đây không còn phải trả tiền phí môi giới cho các công ty dẫn khác (thường trước đây, mức phí này là 15% giá thuê nhà). Thậm chí, họ còn được ở miễn phí ba tháng và được tặng thẻ câu lạc bộ phòng tập thể hình.

Ở các khu vực khác trên khắp nước Mỹ, tình hình không đến nỗi thay đổi chóng mặt như vậy, nhưng giá nhà thuê cũng đang mềm đi hơn rất nhiều. Các công ty cho thuê nhà thì sáng tạo đủ mọi phương thức nhằm giảm thiểu tỷ lệ phòng trống. Như ở khu vực Manhattan, số khách thuê căn hộ đang co lại do nhiều người dọn tới sống chung với bạn bè, hoặc chuyển tới ở cùng bố mẹ, hoặc đi tìm những địa chỉ thuê nhà rẻ hơn.

Theo ông Victor Calanog, Giám đốc nghiên cứu tại công ty dữ liệu thị trường địa ốc Reis, giảm giá nhà thuê đã trở thành một hiện tượng toàn quốc ở Mỹ. Một nửa số tòa nhà căn hộ ở nước này đã giảm giá thuê trong quý 4 năm ngoái và quý 1 năm nay, tỷ lệ cao nhất kể từ khi Reis bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 1980 mới nay. Vào năm 2007, chỉ có 17% số tòa nhà giảm giá thuê.

Cũng trong quý 1, mức giá thuê nhà bình quân mà các công ty cho thuê chào giảm 0,6% so với quý trước, còn 1.046 USD/tháng, đánh dấu quý giảm đầu tiên kể từ khi Reis bắt đầu theo dõi giá thuê nhà bình quân hàng tháng vào năm 1999. Nếu tính cả thời gian ở miễn phí và các ưu đãi khác, mức giá thuê thực tế giảm 1,1%, còn 984 USD/tháng.

Tạp chí Business Week và công ty Reis đã phối hợp thực hiện một danh sách 25 khu vực đô thị lớn ở Mỹ với mức giá thuê nhà rẻ nhất so với thu nhập của người dân ở vùng dó. Tại thành phố Oklahoma, nơi được xem có nhà thuê rẻ nhất, người dân chỉ chi 12% thu nhập cho việc thuê nhà. Còn New York được xem là thành phố đắt đỏ nhất ở phương diện nhà thuê, với 57% thu nhập của người dân chi dùng cho hạng mục này.

Tuy nhiên, giá nhà thuê ở New York đang giảm nhanh và trên diện rộng, với 75% số tòa nhà căn hộ giảm giá trong quý 1.

“Các công ty cho thuê nhà đang chịu áp lực lớn do tỷ lệ căn hộ trống có chiều hướng tăng. Đây là cơ hội tuyệt vời để thuê nhà giá mềm”, ông Canalog nhận xét. Ông Paul Salamaca, Giám đốc điều hành SkipBrokers.com, một công ty môi giới thuê nhà miễn phí trên mạng, thì cho biết, khách thuê nhà thời gian này mặc cả rất quyết liệt. “Họ bảo: Nếu các ông không giúp tôi, tôi sẽ đi chỗ khác”, ông Salamaca cho biết.

Không chỉ có vậy, các công ty thuê nhà tại Mỹ còn chịu áp lực từ việc người dân nước này đang gặp không ít khó khăn về tài chính do tình trạng thất nghiệp và cắt giảm lương thưởng. Do đó, nhiều chủ nhà đã áp dụng chính sách tạm thời giảm giá thuê nhà cho khách trong thời gian khách bị mất việc và đi tìm việc mới.

Cách đây ít lâu, công ty cho thuê nhà Goldberg ở Ohio đã khởi động chương trình cho thuê nhà đặc biệt dành cho khách hàng thất nghiệp. Công ty này cho khách thuê ở miễn phí 2 tháng nếu họ chứng minh được tình trạng thất nghiệp. Sau đó, nếu khách không tìm được việc mới, họ có thể dọn đi mà không phải nộp một đồng nào.

Tuy nhiên, dù sao cũng có một tin tốt lành cho các công ty cho thuê căn hộ ở Mỹ. Đó là, có rất ít khách thuê căn hộ đi tìm mua nhà riêng, vì thị trường nhà bán ở nước này dù sao hiện vẫn ở trạng thái hết sức trầm lắng.

(Theo Business Week)