08:32 09/09/2009

Khởi công mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

Từ Nguyên

Ngày 8/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê đã phát lệnh khởi động dự án mỏ sắt Thạch Khê

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng phát lệnh khởi công dự án.
Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng phát lệnh khởi công dự án.
Ngày 8/9, tại xã Thạch Khê, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) đã tổ chức khởi công gói thầu bốc đất tầng phủ dự án mỏ sắt Thạch Khê.

Mỏ sắt Thạch Khê được quy hoạch trên diện tích gần 3.900 ha, nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Thạch Hà, gồm: Thạch Khê, Thạch Đỉnh, Thạch Hải, Thạch Bàn, Thạch Trị và Thạch Lạc.

Kết quả thăm dò khảo sát cho thấy, trữ lượng sắt của mỏ Thạch Khê lên tới trên 540 triệu tấn, hàm lượng sắt lên tới 61%, cao hơn so với các mỏ sắt trong nước. Hiện đây là mỏ sắt lớn nhất cả nước với trữ lượng chiếm đến 1/2 trữ lượng quặng toàn quốc và cũng là mỏ sắt lớn nhất khu vực Đông Nam Á. 

Theo kế hoạch, dự án bóc tách tầng đất phủ để tiếp cận mỏ sắt sẽ được tiến hành trong vòng 17 tháng kể từ ngày khởi công, với khối lượng bốc xúc trên 13 triệu m3, độ sâu âm 28m. Việc khai thác mỏ sắt có thể kéo dài khoảng 50 năm và xuống sâu âm 550m. Dự kiến khi đi vào khai thác, mỗi năm sẽ thu được từ 5 - 10 triệu tấn quặng/năm, cung cấp cho các nhà máy luyện thép trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, khai thác mỏ sắt Thạch Khê là một dự án trọng điểm quốc gia, cung cấp nguyên liệu quan trọng cho các dự án chế tạo gang thép trong nước, thu hút thêm nhiều dự án phụ trợ, tạo điều kiện cho Hà Tĩnh phát triển trở thành trung tâm công nghiệp ở khu vực Bắc Trung bộ.

Phó thủ tướng yêu cầu, song song với việc đẩy mạnh tiến độ khai thác mỏ, chủ đầu tư và chính quyền địa phương cần phải làm tốt công tác quy hoạch, di dời và tái định cư cho nhân dân trong vùng ảnh hưởng. Trong đó, cần chú trọng công tác đào tạo nghề để người dân có thu nhập ổn định, có cuộc sống vật chất, tinh thần tốt hơn.

Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê do Công ty cổ phần Khai thác mỏ sắt Thạch Khê làm chủ đầu tư với sự tham gia của các tập đoàn kinh tế và tổng công ty như: Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông, Tổng công ty Thép, Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh...

Theo kế hoạch, đến quí 1/2011 dự án sẽ hoàn thành việc bốc xúc tầng đất và bắt đầu tiếp cận khai thác thân quặng.