
Hôm nay (16/5), khối ngoại vẫn duy trì việc đi ngược thị trường. Theo đó, họ tiếp tục giải ngân ròng 217 tỷ đồng và tập trung nhiều vào nhóm cổ phiếu blue-chips.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 10,82 điểm (-0,91%) xuống 1.171,95 điểm. HNX-Index tăng 4,66 điểm ( 1,54) lên 307,05 điểm. UPCoM-Index giảm 0,41 điểm (-0,44%) xuống 93,20 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 45 triệu đơn vị, giá trị 1.496,8 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 33,1 triệu đơn vị, giá trị 1.238,8 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 11,9 triệu đơn vị, tương ứng mua ròng 258 tỷ đồng.
Ở chiều mua, CTG và HPG dẫn đầu danh sách với giá trị ròng đều đạt trên 45 tỷ đồng. Ngoài ra, một số mã cũng được mua nhiều còn có VCI với 25,1 tỷ đồng; NLG với 24,9 tỷ đồng; FUEVFVND với 18,4 tỷ đồng; E1VFVN30 với 17,7 tỷ đồng…
Ở chiều bán, nhà đầu tư nước ngoài xả mạnh nhất SSI với 65,2 tỷ đồng. Tiếp sau là STB với 33,4 tỷ đồng; VHM với 25,1 tỷ đồng; GAS với 20,9 tỷ đồng và VCB với 20 tỷ đồng.
Trên HNX, khối ngoại bán ròng 32,6 tỷ đồng. Trong đó, lực bán chủ yếu tập trung tạo SHS với 38,7 tỷ đồng.
Trên UPCoM, khối ngoại bán ròng 6,4 tỷ đồng. Trong đó, họ bán mạnh nhất VEA với 7,2 tỷ đồng. Ngược lại, dù được mua nhiều nhất nhưng QNS cũng chỉ dừng lại ở mức 2,7 tỷ đồng.
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 7,1 triệu đơn vị với tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 217,5 tỷ đồng, giảm 66,2% về lượng và 63,2% về giá trị so với phiên liền trước.
Khi thanh khoản cạn kiệt, áp lực giải chấp chưa được xử lý và dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài, thị trường chưa thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục bền vững. Dù mức giảm đã rất sâu, tín hiệu quan trọng nhất vẫn là sự trở lại của lực cầu thực chất.
Dòng tiền quay trở lại một số quỹ ETF trong tuần qua trong đó bất ngờ có quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF.
Bom ngừng rơi, tên lửa không phóng, giá dầu “rơi tự do”, chứng khoán thế giới xanh mướt cũng không “cứu” được thị trường hôm nay. Một đợt ép trụ mạnh từ sau 2h chiều đã dẫn động áp lực bán tháo lan tràn.
Tuy nhiên, ngoài cuộc điều tra về lao động cưỡng bức đã có kết luận, USTR còn mở thêm các cuộc điều tra về sở hữu trí tuệ, nhắm trực tiếp vào Việt Nam, và tình trạng dư thừa công suất đối với 13 nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.
Ngay cả khi VIC, VHM lên giá khá mạnh chiều nay vẫn không thể giúp VN-Index cưỡng lại sức ép từ số đông. Đặc biệt cổ phiếu ngân hàng blue-chips lao dốc cả loạt khiến chỉ số mất điểm rất nhanh từ sau 2h15, kéo theo đợt bán tháo lan tràn.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.