14:53 20/07/2018

Khởi tố, bắt tạm giam thầy giáo trực tiếp nâng điểm thi tại Hà Giang

Bảo Quyên

Ông Vũ Trọng Lương bị khởi tố và bắt giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật hình sự

Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, ông  Vũ Trọng Lương.
Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, ông Vũ Trọng Lương.

Sáng 20/7, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt để tạm giam 3 tháng đối với ông Vũ Trọng Lương về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật hình sự.

Ông Vũ Trọng Lương (sinh 1978), nguyên quán Thái Bình, hiện trú tại thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, nguyên là giáo viên dạy Vật lý tại Trường chuyên tỉnh Hà Giang, sau đó chuyển lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang với chức danh Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng. Việc khám nhà đối tượng Vũ Trọng Lương cũng được tiến hành song song với quyết định bắt tạm giam.

Trước đó, ngày 19/7, Công an tỉnh Hà Giang cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án với tội danh như trên để tiến hành điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc sửa chữa, gian lận điểm thi kì thi THPT quốc gia 2018 tại hội đồng thi tỉnh Hà Giang.

Vụ việc bắt nguồn vào đầu tháng 7/2018 khi dư luận phản ánh nhiều bất thường về điểm số của kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang thành lập Hội đồng tiến hành chấm thẩm định. Kết quả chấm thẩm định các bài thi THPT quốc gia tại Hà Giang đã cho thấy nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể: có 102 bài thi toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0, điểm đã công bố là 9,0)

Có 85 bài Vật lý đã chênh lên từ 1,0 đến 7,75 điểm; 56 bài Hoá đã chênh lên từ 1,0 dến 8,75 điểm;08 bài Sinh đã chênh lên từ 1,0 đến 4,25 điểm; 09 bài Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 đến 7,27 điểm; 03 bài Địa lý chênh lên từ 1,25 đến 3,0 điểm; 52 bài thi tiếng Anh chênh lên từ 1,4 dến 7,8 điểm.

Có tất cả 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Đặc biệt, không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), kết quả xác minh cho thấy ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Ông Lương được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi Bộ công bố đáp án, ông Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy.

Điều tra ban đầu cho thấy lúc này, có nhiều tin nhắn gửi số báo danh thí sinh và mức điểm đến số điện thoại ông Lương để nhập vào máy tính. Quy trình thực hiện khoảng 6 giây cho một trường hợp.

Ông Lương đã có thời gian hơn 2 giờ (từ 12h đến 14h38 ngày 27/6) chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về phòng khảo thí. Trong thời gian này, ông này đã mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Theo cơ quan điều tra, quá trình theo dõi lại camera lắp tại Sở Giáo dục và Đào tại Hà Giang chưa phát hiện thêm cá nhân nào cùng tham gia với ông Lương trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.