18:22 16/02/2023

Khởi tố vụ án ‘thổi giá’ đấu thầu thiết bị giáo dục tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh

Nguyễn Thuấn -

Theo xác minh của cơ quan chức năng, từ năm 2017 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh thực hiện 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học, tổng giá trị hợp đồng hơn 250 tỷ đồng. So sánh giá nhập khẩu và giá bán lại cho Sở Giáo dục và Đào tạo, số tiền chênh lệch tại một số gói thầu là hơn 60 tỷ đồng...

Sở GD và ĐT Hà Tĩnh
Sở GD và ĐT Hà Tĩnh

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và tiếp tục điều tra liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này.

Theo xác định của các cơ quan chức năng Hà Tĩnh, một số gói thầu mua sắm thiết bị dạy học tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh được các thành viên liên danh trúng thầu ký hợp đồng mua bán hàng hóa qua đơn vị trung gian nhằm đẩy giá thiết bị, hợp thức hóa giá trúng thầu, giá hợp đồng, thu tiền chênh lệch hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, tại gói thầu mua sắm thiết bị, dạy học TB 03/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh mua 729 máy chiếu đa năng tích hợp tính năng tương tác HPEC HC-3356XL. Liên danh Công ty Cổ phần công nghệ Lam Hồng, Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam và Công ty Cổ phần ứng dụng Công nghệ & Dịch vụ viễn thông là đơn vị trúng thầu.

Mặt hàng này được Công ty Cổ phần H-PEC Việt Nam nhập vào với giá hơn 6,8 triệu đồng/máy. Tuy nhiên, sản phẩm này được bán cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh với giá hơn 30 triệu/máy. Để thổi giá thiết bị này, đơn vị trúng thầu đã dở chiêu trò mua đi, bán lại qua nhiều đơn vị trung gian.

Với lô thứ nhất gồm 451 máy chiếu đa năng tích hợp tính năng tương tác HPEC HC-3356XL, Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam nhập vào với giá hơn 6,8 triệu đồng/máy. Đơn vị này sau đó bán lại cho Công ty Tân Minh Hà Tĩnh với giá là 14 triệu đồng/máy, rồi Công ty Tân Minh Hà Tĩnh bán lại cho Công ty Cổ phần công nghệ Lam Hồng với giá mỗi máy 22 triệu đồng.

Cuối cùng liên danh Công ty Cổ phần công nghệ Lam Hồng & Công ty cổ phần H-PEC Việt Nam bán cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh với giá 30.450.000 đồng/máy.

Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh xác định với 729 máy chiếu đa năng nói trên, so sánh giá nhập khẩu và giá bán lại cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã chênh lệch gần 12 tỷ đồng.

Tương tự, tại gói thầu TB 04/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh mua 634 máy chiếu đa năng kèm thiết bị tương tác. Đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty cổ phần Thương mại Hồng Hà và Công ty CP Đầu tư P&T.

Mặt hàng này được Công ty CP Đầu tư P&T nhập khẩu với giá 8-9 triệu đồng/máy. Tuy nhiên, sản phẩm này khi được bán cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh với mức giá mỗi máy lên đến 30 - 35 triệu đồng.

Lô hàng thứ nhất gồm 464 máy chiếu đa năng NEC NP-MC371 XG kèm thiết bị tương tác và phần mềm hỗ trợ giảng dạy NOVI Elearning do Công ty CP Đầu tư P&T (liên danh trúng thầu) nhập khẩu là hơn 9,1 triệu đồng/máy. Đơn vị này sau đó bán lại cho đơn vị trung gian là Công ty CP DV & TM Lê Hoàng với giá 17,3 triệu đồng/máy.

Khi Công ty CP DV&TM Lê Hoàng bán lại cho Công ty cổ phần Thương mại Hồng Hà, sản phẩm này đã có mức giá gần 21 triệu đồng/máy. Cuối cùng, khi trúng thầu, liên danh Công ty cổ phần Thương mại Hồng Hà và Công ty CP Đầu tư P&T bán cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh với giá 35 triệu đồng/máy.

Với 464 bộ máy kèm thiết bị tương tác, mức giá chênh lệch của sản phẩm này là hơn 8 tỷ đồng.

Còn lô thứ 2 gồm 170 bộ máy chiếu đa năng kèm thiết bị tương tác NEC NP-MC371 XG được nhập vào với giá 8,8 triệu đồng/máy. Khi qua đơn vị trung gian và bán lại cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, mỗi bộ sản phẩm đã có mức giá 30,5 triệu đồng. Mức chênh lệch của lô hàng này lên hơn 2,4 tỷ đồng.

Ngành chức năng xác định từ năm 2017 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh thực hiện 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học, tổng giá trị hợp đồng hơn 250 tỷ đồng. Trong đó, mua sắm tập trung 15 gói thầu, 2 gói thầu Sở này tự mua sắm. So sánh giá nhập khẩu và giá bán lại cho Sở Giáo dục và Đào tạo, số tiền chênh lệch tại một số gói thầu là hơn 60 tỷ đồng.

Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp, xem xét kiểm điểm bà Đặng Thị Quỳnh Diệp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc; ông Trần Trung Dũng, nguyên Giám đốc; ông Nguyễn Xuân Trường và bà Nguyễn Thị Hải Lý, nguyên Phó giám đốc.