16:01 05/05/2017

Không lãi như mong đợi, Buffett bán mạnh cổ phiếu IBM

Thăng Điệp

“Tôi không còn xem IBM như cách mà tôi đánh giá cổ phiếu này cách đây 6 năm, khi tôi bắt đầu mua vào", Buffett nói

Nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Hãng công nghệ IBM đã để mất niềm tin của một trong những nhà đầu tư lớn nhất của hãng - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett.

Trang CNBC cho biết, nhà đầu tư huyền thoại Buffett, người sở hữu khoảng 81 triệu cổ phiếu IBM vào thời điểm cuối năm 2016, đã bán ra khoảng 1/3 số cổ phiếu này trong quý 1 và quý 2 năm nay.

“Tôi không còn xem IBM như cách mà tôi đánh giá cổ phiếu này cách đây 6 năm, khi tôi bắt đầu mua vào… Tôi đã đánh giá lại cổ phiếu này, theo hướng đi xuống”, Buffett nói với CNBC. “Khi cổ phiếu này tăng giá trên 180 USD/cổ phiếu, tôi thực sự đã bán ra một lượng kha khá”.

Buffett nói IBM không đạt kết quả kinh doanh như ông mong đợi khi ông bắt đầu mua vào cổ phiếu của hãng cách đây 6 năm.

“Tôi muốn nói rằng họ đã gặp phải một số đối thủ kinh doanh khá mạnh. IBM là một công ty lớn mạnh, nhưng họ có những đối thủ cũng rất mạnh”, nhà tiên tri xứ Omaha phát biểu.

Berkshire Hathaway hiện vẫn đang sở hữu hơn 50 triệu cổ phiếu IBM và giá cổ phiếu này hiện đang ở dưới mức 160 USD/cổ phiếu. Buffett cho biết ông đã dừng bán ra cổ phiếu IBM.

Ban đầu khi Buffett mua vào cổ phiếu hãng này, nhiều người đã hết sức bất ngờ, bởi Berkshire ít khi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ và Buffett thường không rót vốn vào những ngành mà ông cho là khó hiểu.

IBM đã trở thành một trong những cổ phiếu đứng đầu danh mục của Berkshire, cùng với những cổ phiếu như American Express, Coca-Cola, Wells Fargo, hay gần đây hơn là Apple và Kraft Heinz.

Buffett là một nhà đầu tư dài hạn, nhưng ông sẵn sàng bán ra cổ phiếu của một công ty nếu cổ phiếu đó không mang lại lợi nhuận như kỳ vọng hoặc ông tìm được thứ gì đó tốt hơn.

Hồi tháng 4, IBM báo mức doanh thu giảm mạnh hơn dự báo. Đây là lần giảm doanh thu đầu tiên của hãng trong 5 quý, mà nguyên nhân là do nhu cầu yếu ở mảng dịch vụ IT.