10:41 15/02/2017

Warren Buffett đang mua những cổ phiếu gì?

Diệp Vũ

“Tôi sửng sốt khi thấy Berkshire nắm giữ lượng cổ phiếu Apple lớn như vậy”, một nhà quản lý quỹ nói

Từ lâu, đứng đầu danh mục đầu tư của vị tỷ phú 86 tuổi vẫn là cổ phiếu của các ngân hàng và công ty như Wells Fargo, Coca-Cola, hay IBM. Tuy nhiên, gần đây, cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại iPhone và các hãng hàng không được tập đoàn của Buffett rót vốn ngày càng nhiều - Ảnh: Reuters.<br>
Từ lâu, đứng đầu danh mục đầu tư của vị tỷ phú 86 tuổi vẫn là cổ phiếu của các ngân hàng và công ty như Wells Fargo, Coca-Cola, hay IBM. Tuy nhiên, gần đây, cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại iPhone và các hãng hàng không được tập đoàn của Buffett rót vốn ngày càng nhiều - Ảnh: Reuters.<br>
Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett đã mua mạnh cổ phiếu trong quý 4/2016. Trong đó, Berkshire tăng gấp gần 4 lần mức nắm giữ cổ phiếu Apple và tăng 7 lần mức nắm giữ cổ phiếu 4 công ty hàng không lớn nhất của Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn tài liệu mới nhất được Berkshire nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết tập đoàn này nắm giữ 57,4 triệu cổ phiếu Apple vào thời điểm ngày 31/12, tăng từ mức 15,2 triệu cổ phiếu vào cuối quý 3. Số cổ phiếu này có trị giá 7,74 tỷ USD.

Ngoài ra, Berkshire cũng nắm giữ số cổ phiếu hàng không trị giá 9,3 tỷ USD. Trong đó, mức vốn đầu tư vượt 2,1 tỷ USD đối với mỗi công ty American Airlines, Delta Air Lines, Southwest Airlines, và United Continental.

Hồi tháng 1/2017, Buffett cho biết đã chi 12 tỷ USD để mua cổ phiếu kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 năm ngoái.

Từ lâu, đứng đầu danh mục đầu tư của vị tỷ phú 86 tuổi vẫn là cổ phiếu của các ngân hàng và công ty như Wells Fargo, Coca-Cola, hay IBM. Tuy nhiên, gần đây, cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại iPhone và các hãng hàng không được tập đoàn của Buffett rót vốn ngày càng nhiều.

Trước kia, Buffett thường là người chọn cổ phiếu để Berkshire mua vào, nhưng những năm gần đây, ông đã để hai người phó của mình là Todd Combs và Ted Weschler ra quyết định đầu tư nhiều hơn. Hiện chưa rõ Buffett hay Combs và Weschler là người quyết định tăng nắm giữ cổ phiếu Apple và cổ phiếu hàng không.

Việc Berkshire gom cổ phiếu Apple thu hút sự chú ý từ năm ngoái, bởi Buffett trước đây kém hứng thú với các cổ phiếu công nghệ, ngoại trừ cổ phiếu IBM. Buffett vẫn thường nói ông không hiểu nhiều về lĩnh vực công nghệ.

Nhưng với mức nắm giữ hiện nay, Berkshire đã nằm trong nhóm 10 nhà đầu tư lớn nhất của Apple.

“Tôi sửng sốt khi thấy Berkshire nắm giữ lượng cổ phiếu Apple lớn như vậy”, ông Thomas Russo, nhà quản lý quỹ của Gardner Russo & Gardner phát biểu.

Dường như tập đoàn của Buffett đã chọn đúng thời điểm để mua cổ phiếu Apple. Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá cổ phiếu “quả táo” tăng thêm 1,73 USD/cổ phiếu, đạt kỷ lục trên 135 USD/cổ phiếu. Đây là phiên thứ hai liên tiếp giá cổ phiếu Apple đạt mức cao chưa từng có.

Nếu như Berkshire chưa bán ra cổ phiếu Apple, thì mức tăng giá 16,6% của cổ phiếu này từ đầu năm đến nay đã giúp tập đoàn đạt mức lãi trên giấy 1,1 tỷ USD trong vòng 1 tháng rưỡi.