10:17 10/01/2022

Khung giá đất cao sẽ “đẩy” giá bất động sản Quảng Ngãi tăng trong năm 2022

Ban Mai

Loạt yếu tố tác động tới giá bất động sản tại Quảng Ngãi trong thời gian tới sẽ tăng do chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao, giá vật liệu xây dựng tăng…

TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.
TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

 Tại văn bản số 28 (ngày 07/01/2022) về công bố thông tin Nhà ở và thị trường Bất động sản năm 2021 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Sở Xây dựng tỉnh này nhận định giá bất động sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới có dấu hiệu tăng.

NGƯỜI DÂN CHUỘNG ĐẤT NỀN

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân chính khiến giá bất động sản trên địa bàn tỉnh tăng là do chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao vì khung giá đất năm 2021 được điều chỉnh tăng; giá vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng; thủ tục trong quá trình triển khai các dự án kéo dài do vướng mắc quy định của pháp luật dẫn đến tăng chi phí đầu tư.

Bên cạnh đó, nguồn cung về sản phẩm nhà ở, đất nền của các dự án giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng nhu cầu về nhà ở lại tăng cao cũng là nguyên nhân tác động khiến cho giá bất động sản sẽ tăng trong năm 2022.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm, trong cả năm 2021, do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 nên thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có sự trầm lắng, không có dự án mới khiến nguồn cung mới tiếp tục giảm sút, nhất là các sản phẩm nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.

Trong năm qua, các giao dịch trên thị trường địa phương chủ yếu là đất của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình. Việc giãn cách xã hội khiến các chủ đầu tư không thể triển khai bán hàng, xây dựng, nhà đầu tư không thể đi xem đất.

 
Người dân Quảng Ngãi quan tâm nhiều đến dự án nhưng chủ yếu là sản phẩm đất nền. Nhà xây thô tại các dự án đã đầu tư trên địa bàn tỉnh hầu như bán được rất ít.
Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi

Tuy nhiên, trong năm qua, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 18.658 sản phẩm giao dịch thành công, cao hơn nhiều so với lượng giao dịch trong năm 2020 (chỉ với 34 căn nhà và 1.105 lô đất nền).

Nguồn cung sụt giảm, nhưng nhu cầu nhà ở vẫn tăng dẫn đến giá bất động sản tại Quảng Ngãi neo ở mức 10-50 triệu đồng/m2 đối với nhà ở riêng lẻ; giá 5,5-25 triệu đồng/m2 đối với đất nền; giá đất mặt bằng thương mại 0,2-0,51 triệu đồng/m2.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có 114 dự án phát triển nhà ở với quy mô 45.730 sản phẩm đang triển khai đầu tư xây dựng, có 33 dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tổng số lượng 18.658 sản phẩm, 81 dự án chưa được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất với 27.530 sản phẩm.

Tổng diện tích đất của 114 dự án nhà ở theo quy hoạch hơn 1.762ha, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 33.045 tỷ đồng. Các dự án được xây dựng trên địa bàn 07 huyện (Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Ba Tơ, Trà Bồng, Nghĩa Hành), thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi.

Tại tỉnh hiện cũng đang có 16 dự án bất động sản nghỉ dưỡng với quy mô hơn 295,9ha; có 01 dự án nhà ở xã hội với 532 sản phẩm đang triển khai xây dựng.

CẦN THỐNG NHẤT CÁC QUY ĐỊNH VỀ CHỦ ĐẦU TƯ

Nhận định về sự sụt giảm nguồn cung sản phẩm trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành xây dựng và thị trường bất động sản của tỉnh làm cho một số dự án bị đình trệ, chậm tiến độ, dẫn đến khó khăn rất lớn cho chủ đầu tư. Nhiều doanh nghiệp giữ lại 50% nhân viên để duy trì hoạt động, còn lại làm việc trực tuyến, một phần phải cho nghỉ.

Ngoài ra, các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh hiện đang trong giai đoạn đăng ký thực hiện thủ tục đầu tư, chưa có dự án nào được lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện…

Để tháo gỡ một số khó khăn, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Xây dựng và các ban ngành Trung ương có liên quan quan tâm xem xét, trình Chính phủ điều chỉnh chính sách để các ngân hàng giảm tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý, giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực cho chi phí; tháo gỡ vướng mắc trong quy trình pháp luật đối với thủ tục đầu tư; có hướng dẫn cụ thể về các nội dung, trình tự xác định chủ đầu tư đảm bảo sự thống nhất và phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan…

 

Đã xây xong 1.335 căn nhà ở cho công nhân

Theo kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030, tỉnh  phấn đấu đạt chỉ tiêu bình quân diện tích nhà ở toàn tỉnh 28,5m2/người; khu vực đô thị đạt 31,9m2/người; nông thôn đạt 26,7m2/người. Tổng diện tích sàn xây dựng đạt 13.141.640m2 với 98.256 căn.

Đối với dự án nhà ở thương mại, dự báo đến năm 2030, tổng diện tích nhà ở xây dựng mới tăng 11 triệu m2, trong đó, diện tích nhà ở thương mại xây dựng mới chiếm tỷ trọng 17 %, tương ứng hơn 1,9 triệu m2 sàn nhà ở.

Đến nay, tại Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp của tỉnh, hầu hết các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng các khu nhà ở và đưa vào sử dụng để phục vụ cho công nhân lao động đang làm việc tại doanh nghiệp với tổng số lượng 1.335 căn, vượt so với kế hoạch đến năm 2021 là 380 căn nhà ở cho công nhân.