07:50 10/12/2014

“Kiên quyết xoá bao cấp tràn lan về giá”

Ngô Trang

Phó thủ tướng chỉ đạo công tác điều hành giá cả trong dịp Tết sắp tới và cả trong 2015

Phó thủ tướng cho rằng, một trong những bài học quan trọng đối với công tác điều hành giá cả là công khai, minh bạch chính sách, truyền thông kịp thời.
Phó thủ tướng cho rằng, một trong những bài học quan trọng đối với công tác điều hành giá cả là công khai, minh bạch chính sách, truyền thông kịp thời.
“Trong năm 2015 sắp tới, giá cả sẽ tiếp tục được điều hành theo nguyên tắc thị trường, kiên quyết xóa bao cấp và không bao cấp tràn lan về giá”.

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá cả, tại phiên họp lần thứ nhất ngày 9/12.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, tinh thần điều hành giá cả là kiên trì thực hiện theo nguyên tắc thị trường.

Về giá một số mặt hàng thiết yếu, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá việc điều hành giá xăng dầu đã tiến một bước khá dài. Trong năm nay đã có 11 đợt giảm giá xăng dầu, phù hợp với diễn biến của thị trường thế giới. Giá điện cũng đã tiến một bước, giá sữa, dịch vụ y tế, giáo dục cũng đã được bình ổn.

“Một trong những bài học quan trọng đối với công tác điều hành giá cả là công khai, minh bạch chính sách, truyền thông kịp thời, đầy đủ tới nhân dân. Mỗi thành viên trong Ban Chỉ đạo có trách nhiệm minh bạch chính sách và giải trình với xã hội mỗi khi có dư luận về giá cả mặt hàng mình quản lý”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Định hướng điều hành cho năm 2015, Phó thủ tướng nhấn mạnh tiếp tục điều hành giá theo nguyên tắc thị trường, kiên quyết xóa bao cấp và không bao cấp tràn lan về giá. Những đối tượng nào thuộc diện chính sách sẽ được Nhà nước hỗ trợ trực tiếp. Điều hành giá phải thống nhất từ Trung ương tới các địa phương.

Trước mắt để chuẩn bị cho Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, Phó thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương có các biện pháp quản lý bình ổn giá cả thị trường như chuẩn bị tốt cung-cầu hàng hoá, tăng cường chống buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại...

Vào tháng 5/2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo điều hành giá với các thành viên gồm lãnh đạo các bộ, ngành như: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước…