12:09 13/05/2013

Lãi suất thấp tại VIB: Ưu đãi có thực?

Hương Giang

Ngày 22/4, VIB đã triển khai gói 1.000 tỷ đồng cho vay cá nhân kinh doanh, mua bất động sản và ôtô với lãi suất 7,77%/năm

VIB luôn mang đến cho khách hàng những tư vấn chuyên nghiệp.
VIB luôn mang đến cho khách hàng những tư vấn chuyên nghiệp.
Một số ngân hàng thương mại cổ phần đã và đang tung ra các gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân. 7,77%/năm là mức lãi suất thấp ghi nhận tại Ngân hàng Quốc tế (VIB).

Ngày 22/4, VIB bắt đầu triển khai gói 1.000 tỷ đồng cho vay cá nhân kinh doanh, mua bất động sản và ôtô với lãi suất 7,77%/năm. Đây là mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường thời điểm này, áp cho 3 tháng đầu của khoản vay mới. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh theo điều kiện của thị trường.

Có thể thấy, từ cuối năm 2012 đến nay, nhiều ngân hàng thương mại đã áp dụng hình thức ưu đãi lãi suất thấp cho thời gian đầu của khoản vay. Mức phổ biến từ 9 - 11%/năm cho 1 - 3 tháng đầu, riêng gói tín dụng trên của VIB khá đặc biệt khi áp thấp hơn hẳn. Song, ưu đãi đó có thực sự hấp dẫn?

Anh Dương và chị Hiếu, hộ kinh doanh cung cấp suất ăn công nghiệp tại Vũng Tàu là một trong những khách hàng đầu tiên tiếp cận gói tín dụng mới của VIB. Họ thường xuyên thuê xe cho hoạt động kinh doanh giữa Tp.HCM và Vũng Tàu. Mua được xe sẽ giảm thiểu chi phí về lầu dài, sẽ chủ động hơn trong kinh doanh.

Anh Dương cho biết, khi lãi suất cho vay bắt đầu giảm khá mạnh từ cuối năm 2012, gia đình anh đã lên kế hoạch vay vốn mua xe. Nguồn vốn cơ bản đã trù tính, tìm hiểu thông tin về một số mẫu xe và tham khảo thông tin vay vốn tại một số ngân hàng.

“Khi thấy VIB cho vay lãi suất 7,77%/năm, sau khi cân đối lãi suất cho vay và nguồn tiền cần trong kinh doanh, tôi thấy vay có lợi hơn nên đã quyết định chọn”, anh Dương nói.

Sau khi lựa chọn, gia đình anh Dương chỉ mất 3 ngày để được tư vấn, xử lý hồ sơ và giải ngân, 1 ngày sau đó là nhận xe. Hoạt đông kinh doanh của hộ gia đình này có thêm nguồn lực mới là chiếc xe Innova.

Trao đổi qua điện thoại, anh Dương cho biết: “Tôi thấy an tâm khi được tư vấn chi tiết và chủ động về khoản vay của mình. Sự hợp tác giữa ba bên, khách hàng, ngân hàng và hãng xe như vậy ra rất tốt, có lợi cho các bên. Cá nhân tôi hài lòng khi mua được chiếc xe ưng ý, nhanh gọn, mà vay lãi suất cũng dễ chịu”.

Mức 7,77%/năm của VIB là cạnh tranh, có lợi cho người vay khi so sánh với mặt bằng chung trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, khách hàng có thực sự có lợi lâu dài hay không, khi những khoản vay kinh doanh, mua bất động sản và ôtô thường là trung và dài hạn, chính sách lãi suất sau 3 tháng đầu sẽ “thả nổi” như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, ông Richard Harris, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ VIB, nhìn nhận: “Từ cuối năm 2012 đến nay, VIB liên tục mở các gói tín dụng lãi suất ưu đãi trong những tháng đầu. Ưu đãi là rất thực tế, bởi đó là chính sách đón đầu xu hướng và triển vọng hạ lãi suất. Đến nay, tất cả các khách hàng đã vay vẫn và sẽ được các mức lãi suất hấp dẫn. Lãi suất dự báo sẽ tiếp tục giảm, nhiều khả năng sẽ có đợt điều chỉnh nối tiếp, nên lợi ích của khách vay sẽ tiếp tục được đảm bảo chứ không “thả nổi”. Khách hàng cũng dễ dàng nhận thấy điều này ở biểu lãi suất cho vay tối đa mà chúng tôi niêm yết công khai tại các thời điểm”.

Ngoài ra, lãnh đạo chuyên trách của VIB còn cho rằng, bên cạnh chính sách lãi suất ưu đãi, một điểm không kém quan trọng là dịch vụ tư vấn, chắm sóc khách hàng của ngân hàng.

“Nhân viên có kiến thức, am hiểu về sản phẩm và đặc thù kinh doanh của khách hàng để đưa ra những tư vấn và tạo sự hài lòng cũng là lợi ích VIB mang lại cho khách hàng. Theo đó, VIB giúp khách hàng giảm thiểu thời gian để đáp ứng nhu cầu một cách tốt nhất, chứ không hẳn chỉ là lãi suất ưu đãi. Như trường hợp của gia đình anh Dương và chị Hiếu là nhanh chóng có phương tiện để thúc đẩy kinh doanh tốt hơn”, ông Richard Harris giải thích thêm.

(Nguồn: VIB)