14:42 30/09/2008

Lại thêm một ngân hàng châu Âu được giải cứu

Kiều Oanh

Ngân hàng Dexia của Bỉ và Pháp sẽ nhận được khoản cứu trợ khẩn cấp 9,2 tỷ USD từ chính phủ và các cổ đông lớn

Dexia là ngân hàng lớn nhất thế giới trong lĩnh vực cho vay đối với các chính phủ địa phương - Ảnh: Reuters.
Dexia là ngân hàng lớn nhất thế giới trong lĩnh vực cho vay đối với các chính phủ địa phương - Ảnh: Reuters.
Ngân hàng Dexia của Bỉ và Pháp sẽ nhận được khoản tiền cứu trợ khẩn cấp 6,4 tỷ Euro, tương đương 9,2 tỷ USD, từ chính phủ hai nước nói trên và các cổ đông lớn.

Thông tin này được Thủ tướng Bỉ Yves Leterme tuyên bố trong ngày hôm nay (30/9), ngay khi thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa. Được biết, Dexia là ngân hàng lớn nhất thế giới trong lĩnh vực cho vay đối với các chính phủ địa phương.

Theo kế hoạch nói trên, Chính phủ Bỉ và các cổ đông lớn của Dexia sẽ cung cấp tổng số tiền 3 tỷ Euro, trong khi ngân hàng quốc doanh lớn nhất của Pháp là Caisse des Depots et Consignations sẽ bơm 3 tỷ Euro. Về phần mình, Chính phủ Luxembourg sẽ mua lượng cổ phần trị giá 376 triệu Euro của bộ phận Dexia đang hoạt động ở nước này.

“Hành động này là nhằm giúp Dexia có thể đương đầu với những gì đang xảy ra trên thị trường tài chính”, ông Leterme phát biểu trước báo giới.

Kế hoạch giải cứu Dexia được công bố ngay giữa lúc thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo sau thông tin Hạ viện Mỹ từ chối thông qua kế hoạch hỗ trợ ngành tài chính. Một loạt ngân hàng lớn của châu Âu trước đó cũng đã được các nhà chức trách cứu thoát khỏi nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn.

Có trụ sở tại Brussels, Bỉ và Paris, Pháp, Dexia được giải cứu ngay sau khi Chính phủ Bỉ, Hà Lan và Luxembourg bơm vốn vào ngân hàng lớn nhất của Bỉ là Fortis, Chính phủ Anh quốc hữu hóa ngân hàng cho vay địa ốc lớn nhất nước này là Bradford & Bingley, và Chính phủ Đức giải cứu ngân hàng cho vay địa ốc ở Đức là Hypo Real Estate Holding AG.

Như vậy, chỉ trong vòng hai ngày qua, đã có tới 4 ngân hàng lớn ở châu Âu gặp nguy, buộc các nhà chức trách phải can thiệp.

Ngân hàng Dexia đã chịu áp lực thanh khoản sau khi cứu trợ bộ phận bảo hiểm trái phiếu của ngân hàng này là Financial Security Assurance (FSA) có trụ sở ở New York.

Tháng 8 vừa qua, Dexia đồng ý cung cấp cho FSA 300 triệu USD sau khi bộ phận này chịu thua lỗ vì những khoản dự phòng liên quan tới khủng hoảng dưới chuẩn. Trước đó, vào tháng 6, Dexia đã đồng ý cung cấp hạn mức tín dụng 5 tỷ USD cho FSA và khoản vốn 500 triệu USD bơm cho FSA hồi tháng 2.

Dexia cho biết, ngân hàng này sẽ chịu trách nhiệm về lượng tài sản đầu tư lên tới 17,3 tỷ USD tại bộ phận sản phẩm tài chính của FSA, bao gồm 7,6 tỷ USD chứng khoán địa ốc. CEO của Dexia là Axel Miller cho biết, ngân hàng này sẽ ngừng hoạt động bảo hiểm các khoản nợ địa ốc và thu hẹp bộ phẩn sản phẩm tài chính của FSA.

Trong ngày giao dịch hôm qua, giá cổ phiếu của Dexia đã sụt giảm tới 30%, đánh dấu ngày sụt giảm mạnh nhất kể từ khi cổ phiếu này bắt đầu được giao dịch cách đây 12 năm. Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu này mất giá tới 59%, khiến giá trị thị trường của Dexia giảm mất 8,2 tỷ Euro.

(Theo Bloomgerg, Reuters)