08:32 23/08/2017

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia

Bảo Quyên

"Đối tác tin cậy, chia sẻ nhiều lợi ích và quan điểm tương đồng"

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Chủ tịch Hội đồng đại biểu 
địa phương Indonesia (tức Thượng viện) Oesman Sapta Odang, chiều 22/8 - Ảnh: TTXVN.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Chủ tịch Hội đồng đại biểu địa phương Indonesia (tức Thượng viện) Oesman Sapta Odang, chiều 22/8 - Ảnh: TTXVN.
Hàng loạt những thống nhất nhằm thúc đẩy quan hệ về chính trị, kinh tế giữa Việt Nam và Indonesia đã được lãnh đạo hai nước nhất trí thông qua nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, chiều 22/8 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến Thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm quốc gia này từ 22- 24/8 và có một số cuộc hội đàm với lãnh đạo Indonesia.

Chiều 22/8, tại trụ sở Quốc hội Indonesia, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng đại biểu địa phương Indonesia (tức Thượng viện) Oesman Sapta Odang. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng Việt Nam và Indonesia có quan hệ lâu đời, chia sẻ nhiều lợi ích và quan điểm tương đồng, đều là thành viên tổ chức ASEAN, có nhiều thuận lợi và tiềm năng để phát triển quan hệ. Việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước không chỉ đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, mà còn góp phần vào việc xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, vững mạnh và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo hai nước bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; nhất trí cho rằng, việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa các cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương, giữa các nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước,… sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội Việt Nam và các cơ quan lập pháp của Indonesia, tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất, tạo lập bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam-Indonesia.

Trước đó, tại trụ sở Quốc hội Indonesia, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân (tức Hạ viện) Indonesia, Setya Novanto.

Ông Setya Novanto vui mừng chào đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Indonesia theo lời mời của Tổng thống Joko Widodo.

Chủ tịch Setya Novanto khẳng định, Indonesia luôn coi trọng việc duy trì và không ngừng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng Việt Nam và Indonesia là hai nước có vai trò quan trọng trong ASEAN, là đối tác tin cậy của nhau, chia sẻ nhiều lợi ích và quan điểm tương đồng. Hai bên cần nỗ lực mở rộng hơn nữa quan hệ trên cả kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và các tổ chức nhân dân, góp phần tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Setya Novanto nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước về kinh tế, thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 8 tỷ USD vào năm 2018 và sớm đạt mục tiêu 10 tỷ USD.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Setya Novanto đánh giá cao quan hệ toàn diện, tích cực và hiệu quả giữa Quốc hội Việt Nam với Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia ở cả khuôn khổ song phương và đa phương trong thời gian qua; nhất trí cho rằng hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực, bao gồm cả việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp ủy ban trực thuộc, đẩy mạnh hoạt động của các hội nghị sĩ hữu nghị hai nước, nhằm thúc đẩy hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa hai cơ quan lập pháp thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN (AIPA), Hội đồng Liên nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF)...

Tổng bí thư mong muốn Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia và Quốc hội Việt Nam, với tư cách là cơ quan đại diện của nhân dân hai nước, tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt và đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia.

Tổng bí thư đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Setya Novanto thu xếp sớm sang thăm Việt Nam. Chủ tịch Setya Novanto chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch Setya Novanto nhờ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chuyển đến Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lời mời Chủ tịch sang thăm và dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) vào ngày 6/9 tới tại Bali.