17:04 27/04/2018

Lãnh đạo Hàn-Triều nhất trí kết thúc tình trạng chiến tranh trong năm nay

An Huy

Ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in cũng nhất trí tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4 - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4 - Ảnh: Reuters.

Kết thúc cuộc đối thoại ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhất trí sẽ chấm dứt tình trạng chiến tranh đã kéo dài gần 7 thập kỷ giữa hai nước và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Bloomberg, thỏa thuận trên được công bố sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền. Cuộc họp diễn ra trên phần lãnh thổ Hàn Quốc, đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên bước qua giới tuyến quân sự giữa hai nước kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh 1950-1953.

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, vì hai bên mới ký một thỏa thuận ngừng bắn vào năm 1953 chứ chưa ký hiệp ước hòa bình.

Sau hai phiên đối thoại vào buổi sáng và buổi chiều, ông Kim Jong Un và ông Moon Jae-in nói hai nước sẽ tổ chức đàm phán quân sự vào tháng tới và tiến tới "giải trừ quân bị theo giai đoạn", nhưng không cho biết chi tiết.

Hai nhà lãnh đạo cũng công bố kế hoạch tiến tới chính thức công bố kết thúc tình trạng chiến tranh, đưa thỏa thuận ngừng bắn hiện có giữa hai nước thành một hiệp ước hòa bình trước cuối năm nay.

Tuyên bố chung của hai bên "tái khẳng định mục tiêu chung là một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân thông qua phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí nỗ lực để giành sự ủng hộ và hợp tác của cộng đồng quốc tế đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Bloomberg nhận định thỏa thuận này có nhiều điểm tương đồng với những thỏa thuận trước kia giữa hai nước. Có vẻ thỏa thuận nhằm lập lại sự hợp tác vốn đã xấu đi giữa hai nước trong vòng 1 thập kỷ qua.

Đây là thỏa thuận đạt được sau một giai đoạn tan băng nhanh chóng trên bán đảo Triều Tiên, đảo ngược tình trạng căng thẳng khi Triều Tiên liên tục thử tên lửa và thử bom nhiệt hạch trong năm ngoái. Sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Jong Un sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Vấn đề đặt ra là liệu những cam kết mà hai bên vừa công bố có dẫn tới thay đổi lâu dài và thực sự. Trước đây, các thỏa thuận đều đã sụp đổ vì yêu cầu thanh sát hạt nhân, các vụ thử vũ khí, và mâu thuẫn về viện trợ kinh tế giữa hai bên.