09:27 02/11/2012

Laptop màn hình cảm ứng đến thời bùng nổ?

Phúc Minh

Có một thực tế là người tiêu dùng hiện nay đã trở nên thành thạo với các dòng smartphone cảm ứng hay máy tính bảng

Aspire S7 của Acer, một sản phẩm ultrabook mới ra mắt, được trang bị màn hình cảm ứng, tương thích với Windows 8.
Aspire S7 của Acer, một sản phẩm ultrabook mới ra mắt, được trang bị màn hình cảm ứng, tương thích với Windows 8.
Cùng với sự ra mắt của hệ điều hành Windows 8, thị trường đang chứng kiến sự đổ bộ của hàng chục mẫu máy tính bảng (tablet) và máy tính xách tay (laptop) mới. Một trong số những thiết kế laptop đang gây chú ý hiện nay là có màn hình cảm ứng.

Dựa trên những mẫu máy tính mới vừa được công bố từ đầu tháng 10 đến nay, trang công nghệ Cnet đã đưa ra nhận định, dòng laptop có màn hình cảm ứng sẽ là một trong ba xu hướng chính của máy tính sẽ xảy ra cùng với sự có mặt của Windows 8. Những xu hướng này sẽ còn kéo dài đến hết mùa mua sắm cuối năm nay, và sang đến cả năm 2013.

Theo Cnet, việc trang bị màn hình cảm ứng cho dòng máy tính xách tay từng được xem là một công việc đắt đỏ. Chính bởi lý do này, những năm qua, số máy tính xách tay có màn hình cảm ứng chỉ đếm trên đầu ngón tay và cũng không có sản phẩm nào thực sự được ứng dụng hữu ích hay bổ sung thêm tính năng đặc biệt nào cho màn hình cảm ứng.

Tuy nhiên, sự ra mắt mới đây của nền tảng điều hành Windows 8, người dùng đã có nhiều thứ đáng để làm cùng với các ngón tay và màn hình cảm ứng trên laptop. Vì thế, gần như tất cả các công ty sản xuất máy tính sẽ đều thêm màn hình cảm ứng vào dòng laptop đang có của họ, hoặc xây dựng những mẫu máy mới hoàn toàn với màn hình cảm ứng.

Laptop màn hình cảm ứng đến thời bùng nổ? - Ảnh 1Theo CEO của Intel, đã đến lúc các nhà sản xuất cần bổ sung màn hình cảm ứng cho các dòng máy tính xách tay của họ.

Việc sử dụng thử nghiệm thực tế đối với một số dòng laptop có màn hình cảm ứng cho thấy, loại màn hình này thực sự hữu ích, đặc biệt khi phóng to hay kéo các trang web. Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn sáng tạo, thiết kế bản lề màn hình đặc biệt, để màn hình của laptop có thể xoay nhiều hướng khác nhau, nhằm gia tăng sự tiện lợi cho người dùng.

Chẳng hạn như mẫu máy tính xách tay M5-481PT của Acer. Mẫu 14 inch này có thiết kế màn hình sát cạnh hỗ trợ cảm ứng đa điểm, chip Intel Core i5 Ivy Bridge, ổ cứng 500 GB + SSD 20 GB, 2 cổng USB 3.0 và cổng ra HDMI. Sản phẩm này thực sự là một đại diện rõ ràng cho các dòng máy tính xách tay tích hợp màn hình cảm ứng.

Hoặc như mẫu ultrabook Vaio Duo 11 của Sony. Đây là một sản phẩm ultrabook được trang bị bàn phím trượt ở dưới. Thiết bị có màn hình cảm ứng IPS 11,6 inch cho độ phân giải 1920 x 1080 pixel, chip Intel Core i5 tốc độ 1,7 GHz, ổ tĩnh SSD 128 GB và RAM 6 GB. Sony Vaio Duo 11 có trọng lượng nặng khoảng 965 gram và mỏng 12,5 mm.

Hay như mẫu IdeaPad Yoga 11 của Lenovo có khả năng gấp ngược trở lại từ một máy tính xách tay tiêu chuẩn thành một máy tính bảng. Khi ở chế độ máy tính bảng, người dùng có thể làm việc với màn hình 11,6 inch hiển thị ở độ phân giải 1.366 x 768 pixel, chip Nvidia Tegra 3, RAM 2 GB và ổ tĩnh SSD 64 GB.

Còn rất nhiều mẫu máy tính xách tay khác là thiết bị lai với máy tính bảng hoặc đơn thuần laptop cũng đang chạy theo hướng tích hợp màn hình cảm ứng. Điều này có vẻ không phải là xu thế có tính nhất thời mà là một cơ hội thực sự cho các nhà phát triển.

Theo bạn, laptop màn hình cảm ứng có hấp dẫn người tiêu dùng?

  • Không


Cảm ứng là chủ đề đã được gã khổng lồ phần mềm Microsoft đặc biệt nhấn mạnh tại hội thảo dành cho các nhà phát triển toàn cầu Build 2012. Ý tưởng về việc phát triển những dòng laptop màn hình cảm ứng được đưa ra trong bài diễn văn của Tổng giám đốc Steve Ballmer đã nhận được sự ủng hộ đầy phấn khích của cử tọa, trang công nghệ Cnet bình luận.

Có người sẽ cho rằng, việc kêu gọi chuyển đời laptop sang thế hệ cảm ứng của Microsoft chẳng qua là bởi nền tảng Windows 8 mà thôi. Tuy nhiên, thực tế là người tiêu dùng hiện nay đã trở nên thành thạo với các dòng smartphone cảm ứng hay máy tính bảng, nên việc chuyển đổi sang laptop cảm ứng dường như là chuyện bình thường, không có điều gì là quá khó khăn.

Bản thân CEO của tập đoàn Intel, ông Paul Otellini, cũng tin rằng đã đến lúc các nhà sản xuất nên bổ sung thêm màn cảm ứng cho laptop của họ. Ông cho biết đã dùng thử một vài dòng sản phẩm tương tự và thấy rằng, "chúng cực kỳ hấp dẫn. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ phải chạm màn hình của mình nhiều như vậy, nhưng nó làm việc rất ổn".