LG, Samsung kiện Ấn Độ vì chính sách định giá chất thải điện tử mới

Hạ Chi

22/04/2025, 07:29

Hãng tin Reuters đưa tin hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc LG và Samsung đã đệ đơn kiện Chính phủ Ấn Độ, yêu cầu hủy bỏ chính sách phí mới đối với tái chế chất thải điện tử… 

Một người đàn ông Ấn Độ tái chế chất thải điện tử từ bãi phế liệu - Ảnh Reuters.
Một người đàn ông Ấn Độ tái chế chất thải điện tử từ bãi phế liệu - Ảnh Reuters.

Theo hồ sơ tòa án, vụ kiện của LG và Samsung sẽ được xét xử cùng với một số đơn kiện tương tự từ các doanh nghiệp khác. Đây là bước leo thang mới nhất trong mâu thuẫn giữa các công ty nước ngoài và Chính phủ Ấn Độ xoay quanh chính sách quản lý chất thải điện tử.

Ấn Độ hiện là quốc gia thải ra lượng rác điện tử lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, theo số liệu của Chính phủ Ấn Độ, chỉ khoảng 43% lượng chất thải điện tử trong năm qua được tái chế và phần lớn hoạt động tái chế vẫn do các cơ sở nhỏ lẻ, không chính thức đảm nhận.

Nhằm thúc đẩy việc tái chế theo hướng chuyên nghiệp và bền vững, chính phủ Ấn Độ đã đưa ra quy định mới, buộc các hãng sản xuất thiết bị điện tử phải trả ít nhất 22 rupee (tương đương 25 cent Mỹ) cho mỗi kg rác điện tử được tái chế. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng mức giá này quá cao, khiến chi phí tái chế tăng gần gấp ba lần hiện tại, tạo thêm gánh nặng tài chính.

Samsung và LG là hai trong số nhiều công ty phản đối chính sách này, bên cạnh các doanh nghiệp như Daikin, Havells và Voltas (thuộc Tập đoàn Tata). Theo họ, việc áp đặt mức giá sàn như vậy không những không mang lại hiệu quả về mặt môi trường mà còn kìm hãm đầu tư vào lĩnh vực tái chế.

Trong hồ sơ dài 550 trang gửi tòa án, LG cho rằng chính sách mới “không giúp đạt được mục tiêu môi trường nếu chỉ đơn giản là tăng gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp. 

LG cũng chỉ ra rằng việc không kiểm soát được khu vực tái chế không chính thức là thất bại trong khâu thực thi chính sách, không phải lỗi của các doanh nghiệp có trách nhiệm.

Về phần mình, Samsung cho biết trong hồ sơ dài 345 trang rằng việc áp giá như hiện nay “không giúp bảo vệ môi trường” mà ngược lại sẽ gây “ảnh hưởng tài chính nghiêm trọng” đến các công ty sản xuất.

Trước đó, LG từng gửi văn bản kiến nghị lên Chính phủ Ấn Độ, cho rằng mức giá đề xuất là “quá cao” và nên để thị trường tự quyết định. Samsung cũng từng gửi thư lên Văn phòng Thủ tướng, phản ánh rằng mức giá mới “cao gấp 5 đến 15 lần” mức hiện tại mà họ đang chi trả.

Báo cáo của công ty nghiên cứu Redseer cho thấy tỷ lệ tái chế rác điện tử của Ấn Độ vẫn còn rất thấp so với Mỹ và Trung Quốc, lần lượt cao gấp 5 lần và ít nhất 1,5 lần.

Một số công ty Ấn Độ như hãng sản xuất điều hòa Blue Star cũng đã nộp đơn kiện vì cho rằng các quy định mới khiến họ phải chịu thêm nhiều chi phí và thủ tục phức tạp. Trong khi đó, Johnson Controls-Hitachi đã rút đơn kiện mà không nêu rõ lý do.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy