14:22 31/08/2011

Liên doanh của PVEP ký hợp đồng lớn tại Algeria

Hoài Ngân

Liên doanh khai thác dầu tại Algeria với sự tham gia của PVEP vừa ký hợp đồng lớn với tổ hợp của Nhật

Đại diện các bên trong liên doanh tại lễ ký kết hợp đồng.
Đại diện các bên trong liên doanh tại lễ ký kết hợp đồng.
Công ty Liên doanh điều hành Groupement Bir Seba (GBRS) vừa ký kết hợp đồng EPC-1 "Thiết kế, mua sắm, chế tạo, lắp đặt và chạy thử hệ thống thiết bị khai thác, xử lý và xuất dầu khí giai đoạn 1 mỏ Bir Seba" với tổ hợp liên danh JGC Corporation/JGC Spa Algeria của Nhật.
    
GBRS là liên doanh giữa Công ty Dầu khí Quốc gia Algeria (SONATRACH), Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) và Công ty Thăm dò khai thác dầu khí Thái Lan (PTTEP)

Hợp đồng EPC-1 có giá trị khoảng 451 triệu USD và thời hạn thực hiện là 31 tháng với mục tiêu xây dựng hệ thống thiết bị phát triển khai thác mỏ Bir Seba, bao gồm hệ thống xử lý dầu khí với công suất 20.000 thùng/ngày; hệ thống xử lý, nén xuất khí với công suất 1 triệu m3 ngày; hai đường ống xuất dầu và khí có chiều dài 130 km; hệ thống phát điện và hệ thống cơ sở hạ tầng.

Mỏ Bir Seba thuộc các lô 433a&416b Touggourt (Algeria) với hợp đồng chia sản phẩm dầu khí được ký kết từ tháng 7/2002 giữa PVEP và SONATRACH. Các bên tham gia hợp đồng hiện tại bao gồm: SONATRACH, PVEP và PTTEP.

Đây là dự án thăm dò khai thác dầu khí tại nước ngoài đầu tiên do PVEP triển khai với tư cách là nhà điều hành. Từ tháng 2/2009, SONATRACH, PVEP và PTTEP đã thành lập liên doanh điều hành chung để triển khai công tác phát triển mỏ.

Thông cáo của Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) nói, việc ký kết hợp đồng EPC-1 có ý nghĩa quan trọng cho việc "đẩy nhanh tiến độ và quyết tâm đưa mỏ Bir Seba vào khai thác trong quý I/2014, thể hiện tinh thần hợp tác, vượt qua những thách thức của các bên tham gia dự án, hứa hẹn sớm mang lại những thành quả thiết thực cho PVEP cũng như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung trong công cuộc mở rộng đầu tư, thăm dò khai thác dầu khí ở nước ngoài".