15:54 30/03/2022

Loạt cổ phiếu đầu cơ bị bán tháo, 24 mã giảm sàn “tắt” thanh khoản

Kim Phong

Thị trường yếu đi đáng kể trong phiên chiều ngay cả khi nhóm blue-chips cũng tụt giá. Tuy nhiên tổn thương nặng nhất vẫn là các mã nhỏ, số lượng mã mất thanh khoản do bán tháo tăng vọt so với phiên sáng. Trong 320 mã đỏ ở HoSE hôm nay thì hơn một nửa giảm quá 2%...

VN30-Index chỉ chút nữa đã có thể giữ được màu xanh.
VN30-Index chỉ chút nữa đã có thể giữ được màu xanh.

Thị trường yếu đi đáng kể trong phiên chiều ngay cả khi nhóm blue-chips cũng tụt giá. Tuy nhiên tổn thương nặng nhất vẫn là các mã nhỏ, số lượng mã mất thanh khoản do bán tháo tăng vọt so với phiên sáng. Trong 320 mã đỏ ở HoSE hôm nay thì hơn một nửa giảm quá 2%.

Chỉ số VNSmallcap đóng cửa giảm 2,08%, Midcap giảm 1,02%, trong khi VN30-Index không đáng kể 0,02% và VN-Index giảm 0,48%. Lẽ ra nhóm blue-chips đã có thể giữ được màu xanh nếu như một vài trụ khác không tạo gánh nặng cho cổ phiếu ngân hàng.

Tâm điểm hôm nay là nhóm cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt là bất động sản. Cuối phiên sáng HoSE mới ghi nhận 11 mã sàn, kết phiên đã lên 24 mã. Tất cả số này đều “múa bên trăng” khi mất thanh khoản chiều bán và dư bán sàn hàng trăm triệu cổ.

Nhóm cổ phiếu FLC dĩ nhiên vẫn giảm sàn và mất thanh khoản từ sáng, chiều nay có thêm TGG, LDG, FTM, HQC, OGC, DQC, HAR, QBS... Các mã này đã giảm rất sâu từ sáng và đến chiều thì không thể giao dịch được nữa. Số ít các mã bất động sản còn tăng được có thể kể tới HAG, QCG, VIC, D2D, SJS, NVT. Chỉ số đại diện nhóm bất động sản sàn HoSE là VNREAL giảm tới 1,28%.

Nhóm cổ phiếu xây dựng, bất động sản hôm nay điều chỉnh áp đảo.
Nhóm cổ phiếu xây dựng, bất động sản hôm nay điều chỉnh áp đảo.

Áp lực bán tháo lớn đến mức nhiều cổ phiếu lâu nay thanh khoản bình bình, hôm nay cũng đột biến kỷ lục. Ví dụ HQC khớp gần 47,5 triệu cổ tương đương 458,3 tỷ đồng chưa kể lượng dư bán sàn. LDG cũng giao dịch gần 375 tỷ. Nhóm phân bón có DPM, DCM cũng giảm sàn với giao dịch rất cao.

Nhóm khởi sắc nhất hôm nay là cổ phiếu ngân hàng, dù không phải tất cả đều tăng hay mức tăng mạnh như nhau. Tới 7/10 cổ phiếu đỡ điểm số nhiều nhất cho VN-Index là cổ phiếu ngân hàng, bao gồm BID tăng 2,71%, VIB tăng 4,68%, SSB tăng 4,25%, MBB tăng 2,03%, VPB tăng 1,1%, HDB tăng 2,72%, TCB tăng 0,51%. 3 mã ngoài nhóm ngân hàng là VNM, VIC và FPT.

Cổ phiếu ngân hàng cũng bất ngờ hút dòng tiền mạnh mẽ. Tổng nhóm ngân hàng sàn HoSE giao dịch gần 4.068 tỷ đồng, tăng 73% so với hôm qua và lên mức cao nhất 16 phiên. Thị phần của nhóm ngân hàng cũng tăng lên mức 15% giá trị khớp cả sàn.

Dù vậy ngân hàng cũng chỉ đủ bù trừ phần nào cho số giảm quá nhiều và cũng có những mã rất lớn. NVL giảm 3,03%, GAS giảm 1,61%, VHM giảm 0,92%, DIG giảm 6,4% là ví dụ. Cổ phiếu ngân hàng ít nhất cũng phát huy tác dụng giúp chỉ số không mất điểm quá nhiều. Trong một ngày mà độ rộng chỉ có 133 mã tăng/320 mã giảm, VN-Index mất 7,25 điểm hay 0,48% cũng không phải là quá nhiều.

Thanh khoản chung của thị trường hôm nay rất tốt, nhưng do áp lực bán tháo lớn ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ nên vị thế của rổ VN30 chưa nổi bật. Nhóm Midcap vẫn giao dịch vượt trội VN30, đạt 12.330 tỷ đồng, chiếm 44,3% sàn HoSE trong khi VN30 giao dịch 7.477 tỷ đồng, chiếm 27%. Dù vậy khi dòng vốn tháo chạy xong trong nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ thì kỳ vọng sẽ hút vào blue-chips rõ hơn. Hôm nay dòng tiền tăng tại nhóm ngân hàng là ví dụ.

VN-Index đóng cửa hôm nay lại để mất mốc 1.500 điểm nhưng vẫn không tổn thương gì lớn. Sau nhịp tăng tốt và nhanh nửa cuối tháng 3, thị trường đã chững lại đi ngang trên ngưỡng hỗ trợ 1480 điểm. Dòng tiền nếu quay lại các blue-chips sẽ là động lực mới cho chỉ số.