23:19 01/02/2019

Loạt "thị trấn ma" của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới

Ngọc Trang

Trong khi một số thị trấn rao bán nhà giá chỉ hơn 1 USD, một số khác thậm chí trả hơn 10.000 USD tiền mặt trong 3 năm cho các gia đình tới đây sống

Trong bối cảnh dân số suy giảm, nhiều thị trấn đồng quê nhỏ tại Italy đang thi nhau đưa ra ưu đãi để thu hút cư dân mới chuyển tới sống. 

Video: CNN.

Loạt thị trấn ma của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới - Ảnh 2.

Thị trấn Borgomezzavalle nằm ở tỉnh Verbano-Cusio-Ossola, thuộc khu vực Piedmont miền bắc Italy hiện chỉ có 320 cư dân. Thị trưởng thị trấn này hi vọng có thể thu hút thêm cư dân mới tới sống bằng chính sách trả 1.000 Euro (hơn 1.140 USD) cho mỗi em bé được sinh ra tại đây. .

Loạt thị trấn ma của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới - Ảnh 3.

Thị trấn Borgomezzavalle cũng rao bán nhà với giá chỉ 1 Euro - tức hơn 1 USD.

Loạt thị trấn ma của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới - Ảnh 4.

"Thị trấn này được tạo ra vào năm 2016 sau khi sáp nhập 2 ngôi làng có nguy cơ biến mất", thị trường Alberto Preioni của Borgomezzavalle nói với CNN. "Chúng tôi có hàng tấn tiền để đầu tư nhưng cần có trẻ em và người trẻ".

Loạt thị trấn ma của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới - Ảnh 5.

Cũng tại khu vực Piedmont, thị trấn Locana cũng sẵn sàng trả 9.000 Euro (10.200 USD) trong vòng 3 năm cho các gia đình chuyển tới đây sống.

Loạt thị trấn ma của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới - Ảnh 6.

Ứng viên được nhận số tiền trên miễn là có một con nhỏ và thu nhập năm tối thiểu 6.000 Euro một năm (hơn 6.800 USD).

Loạt thị trấn ma của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới - Ảnh 7.

"Dân số của chúng tôi đã giảm từ 7.000 người vào đầu những năm 1900 xuống chỉ còn 1.500 người khi cư dân rời bỏ nơi này để tìm việc tại các nhà máy lớn ở thành phố Turin", thị trưởng Giovanni Bruno Mattiet của Locana cho biết. "Trường học của chúng tôi đang có nguy cơ đóng cửa vì quá ít học sinh. Chúng tôi không thể để điều này xảy ra".

Loạt thị trấn ma của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới - Ảnh 8.

Các chính sách ưu đãi này đã mang lại hiệu quả nhất định. Ví dụ, thị trấn Ollolai, thuộc hòn đảo Sardinia đã bán được hàng chục căn nhà với giá 1 Euro.

Loạt thị trấn ma của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới - Ảnh 9.

Thị trấn Candela ở vùng Puglia miền nam Italy thưởng tiền mặt 2.000 Euro (gần 2.300 USD) cho người nào chuyển tới đây sống, kèm theo ưu đãi thuế. Nhờ đó, thị trấn này giờ đây có thêm nhiều cư dân mới ở đủ độ tuổi, quốc tịch và nghề nghiệp, cựu thị trưởng Nicola Gatta của Candela cho biết.

Loạt thị trấn ma của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới - Ảnh 10.

Thị trấn Sambuca ở khu vực Sicily, miền nam Italy cũng chứng kiến nhiều người đổ đến đây mua bất động sản với chương trình bán nhà 1 Euro.

Loạt thị trấn ma của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới - Ảnh 11.

Trong khi đó, Cianciana - cũng thuộc khu vực Sicily, trở thành một trong những nơi được nhiều người lựa chọn để nghỉ hưu nhờ giá thuê rẻ và chi phí sinh hoạt thấp.

Loạt thị trấn ma của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới - Ảnh 12.

Với chương trình ưu đãi để hút cư dân, thị trấn Caltabellotta ở Sicily cũng trở thành nơi nghỉ hưu phổ biến.

Loạt thị trấn ma của Ý tung ưu đãi để thu hút cư dân mới - Ảnh 13.

Tuy nhiên, Andrea Ungari, giáo sư lịch sử đương đại của Đại học LUISS tại Rome cho rằng việc thu hút người nước ngoài về các thị trấn không giúp giải quyết những vấn đề khiến cư dân rời bỏ nơi đó trước đây. "Việc này có thể ổn trong ngắn hạn, người nước ngoài yêu thích vẻ đẹp của Ý và ao ước một kỳ nghỉ ở nơi đầy nắng. Tuy nhiên, trong dài hạn, họ cần phải nâng cấp cơ sở hậ tầng, bệnh viện và dịch vụ đầy đủ, đặc biệt là cho người về hưu", Ungari nói.