07:44 29/06/2010

“Lỗi không hẳn ở đồng Nhân dân tệ”

Dương Lâm

Theo Giám đốc IMF, những ai tin mọi yếu tố mất cân bằng kinh tế toàn cầu đều bắt nguồn từ Nhân dân tệ, là hoàn toàn sai lầm

Trung Quốc đã nâng tỷ giá Nhân dân tệ.
Trung Quốc đã nâng tỷ giá Nhân dân tệ.
Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 28/6 cho rằng, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn được định giá thấp, bất kể Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cam kết sẽ linh hoạt tỷ giá hơn nữa.

Tuy nhiên, theo hãng tin AFP, ông Dominique Strauss-Kahn cũng cảnh báo, thậm chí cả khi đồng Nhân dân tệ có tăng mạnh, thì cũng không thể giải quyết được tình trạng mất cân bằng đã làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu.

"Thậm chí cả khi đồng Nhân dân tệ mạnh hơn thì những yếu tố gây mất cân bằng kinh tế toàn cầu cũng không thể giải quyết được”, Giám đốc IMF nhận xét.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Strauss-Kahn cho hay, những ai tin rằng mọi yếu tố mất cân bằng kinh tế toàn cầu đều bắt nguồn từ đồng Nhân dân tệ, là hoàn toàn sai lầm.

"Tất nhiên, việc định giá lại đồng Nhân dân tệ là đúng, và chúng ta vẫn đang thúc đẩy việc này, nhưng có rất nhiều những yếu tố khác gây bất ổn định không thể giải quyết nhờ những thay đổi của đồng tiền này", lãnh đạo IMF nói.

Trung Quốc đã neo tỷ giá đồng Nhân dân tệ của họ vào USD kể từ năm 2005 cho tới tuần qua mới điều chỉnh nâng lên. Vấn đề tỷ giá đã gây ra những tranh chấp giữa Trung Quốc với Mỹ và các quốc gia phương Tây suốt thời gian qua.

Hôm 27/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc “nghiêm túc” với cam kết của mình. Trong khi một số chính khách Mỹ đe dọa trả đũa Trung Quốc, vì cho rằng quốc gia châu Á này đã cố tình định giá thấp Nhân dân tệ nhằm giúp các nhà xuất khẩu nội địa hưởng lợi không công bằng.

Tuy nhiên, ông Strauss-Kahn tin rằng, Trung Quốc đang xem xét lại chiến lược của họ, khuyến khích tăng trưởng hơn từ nhu cầu nội địa, thay vì xuất khẩu như trước. Ông nói thêm, vẫn còn quá sớm để Nhân dân tệ trở thành một đồng tiền dự trữ của cơ quan này.

Ngày 19/6, PBOC tuyên bố sẽ tăng tính linh hoạt cho tỷ giá Nhân dân tệ. Hôm 25/6, PBOC đã xác lập tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ ở mức cao nhất trong vòng nhiều năm qua. Tỷ giá tham chiếu trung tâm ở mức 1 USD đổi được 6,7896 Nhân dân tệ, tăng 0,3% so với tỷ giá 1 USD ăn 6,8100 Nhân dân tệ của một ngày trước.

Trung Quốc cũng khẳng định lại quan điểm linh hoạt tỷ giá tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 vừa diễn ra tại Toronto (Canada) hồi cuối tuần qua. Dù các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 không đề cập trực tiếp đến đồng Nhân dân tệ, nhưng kêu gọi nhóm nước mới nổi nên chấp thuận linh hoạt tỷ giá nhiều hơn.