21:22 05/07/2022

Lực cầu yếu nên VN-Index vẫn có thể "test" lại ngưỡng 1.160 điểm

Hà Anh -

Việc thị trường sụt giảm mạnh trong 3 tháng vừa qua đã khiến các nhà đầu tư mới tham gia từ đầu năm đến nay rơi vào tình trạng thua lỗ, thậm chí còn người còn lỗ nặng...

Theo góc nhìn của TVSI, nguyên nhân chính của những phiên trồi sụt gần đây là do thanh khoản của thị trường ở mức thấp cho thấy dòng tiền đang dần yếu đi trong khi lượng cung ngày càng gia tăng thêm do lượng cổ phiếu niêm yết bổ sung từ chia tách và tăng vốn.
Theo góc nhìn của TVSI, nguyên nhân chính của những phiên trồi sụt gần đây là do thanh khoản của thị trường ở mức thấp cho thấy dòng tiền đang dần yếu đi trong khi lượng cung ngày càng gia tăng thêm do lượng cổ phiếu niêm yết bổ sung từ chia tách và tăng vốn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/7/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/7, chỉ số VN-Index giảm 14,24 điểm, tương đương giảm 1,19% xuống 1.181,29 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 3,25 điểm, tương đương giảm 1,16% xuống 277,94 điểm.

VN-Index có thể sẽ lùi trở lại giao dịch trong ngưỡng 1160-1180 trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường giằng co trong khu vực 1185-1200 trong cả ngày trước khi giảm xuống đóng cửa tại vùng 1180 vào cuối phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm. Ngành ngân hàng là trụ đỡ thị trường trong phiên hôm nay, trong khi đó ngành Thủy sản tiếp tục có phiên giảm sâu.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Khối lượng giao dịch tăng đáng kể trong phiên giảm điểm hôm nay cho thấy chỉ số có thể sẽ lùi trở lại giao dịch trong ngưỡng 1160-1180 trong ngắn hạn".

VN-Index vẫn có thể test lại ngưỡng 1.160 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường giảm khá mạnh trong phiên hôm nay với diễn biến là chỉ số VN-Index đã vượt qua được ngưỡng tâm lý 1.200 điểm vào đầu phiên giao dịch sáng. Tuy vậy, lực cầu khá yếu nên chỉ cần bên bán mạnh tay hơn cũng đã khiến VN-Index thêm một lần thất bại trước ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Thậm chí, chỉ số này còn giảm khá sâu khi áp lực bán gia tăng thể hiện qua việc thanh khoản cuối phiên tăng khá mạnh, vượt qua mức trung bình 20 phiên gần đây.

Việc thị trường sụt giảm mạnh trong 3 tháng vừa qua đã khiến các nhà đầu tư mới tham gia từ đầu năm đến nay rơi vào tình trạng thua lỗ, thậm chí còn người còn lỗ nặng. Có lẽ chính điều này đã khiến cho tâm lý thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến lực cầu suy yếu khi tiến tới các ngưỡng điểm nhạy cảm. Tuy vậy, với mức định giá thấp hiện tại và triển vọng nền kinh tế Việt Nam vẫn khá sáng sủa thì đây lại là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn có thể chọn lọc và mua vào những cổ phiếu có cơ bản tốt và triển vọng tích cực trong tương lai.

Trên góc độ kỹ thuật, thị trường vẫn đang điều chỉnh trước khi nhiều khả năng bước vào giai đoạn đi ngang và tích lũy trong một khoảng thời gian khá dài, từ vài tháng trở lên nên các nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc giải ngân từng phần.

Với góc nhìn ngắn hơn, VN-Index vẫn có thể test lại ngưỡng 1.160 điểm trong các phiên tới, do đó nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi cơ hội giải ngân mới".

Áp lực bán gia tăng, thị trường tiếp tục thưo hướng suy yếu ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau tín hiệu cầu yếu tại vùng cản, thị trường tiếp tục lùi bước bất chấp nỗ lực hỗ trợ của nhóm Ngân hàng. Với động thái áp lực bán đang gia tăng, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục theo hướng suy yếu ngắn hạn và kiểm tra lại cung cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.160 điểm. Do đó, Quý Nhà đầu tư vẫn cần thận trọng, hạn chế mở mua trên diện rộng và cần hành động theo hướng phòng thủ trước rủi ro từ vùng cản".

Ngưỡng 1.200 tiếp tục tạo áp lực lên đà hồi phục của VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực hồi phục bất thành trong phiên, VNIndex đảo chiều giảm điểm giằng co trước khi lao dốc về cuối phiên. Ngưỡng cản tâm lý quanh 1200 tiếp tục tạo áp lực lên đà hồi phục của chỉ số và một lần nữa VN-Index lại quay xuống vùng hỗ trợ gần quanh 1180 (+-5).

Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng cơ hội duy trì xu hướng hồi phục của chỉ số vẫn được bảo lưu chừng nào điểm đỡ quan trọng trên vẫn chưa bị phá vỡ. Đây cũng là chốt chặn phải được bảo toàn nếu không khả năng tiếp tục phá đáy ngắn hạn cần được tính đến.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ bán hạ tỷ trọng trong trường hợp chỉ số phá vỡ hoàn toàn vùng hỗ trợ đã đề cập.”.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích luỹ ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục nhịp giảm vào đầu phiên và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,162 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đã bớt hào hứng với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tạm dừng mua mới”.

Thị trường diễn biến tiêu cực và khó lường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường phiên hôm nay mang lại nhiều cảm xúc trái ngược với nhiều lần trồi sụt trong phiên và kết phiên với mức độ phân hóa mạnh. Trong phiên hôm nay nhóm cổ phiếu Ngân hàng tăng giá tốt tạo ra nhiều điểm tựa để chỉ số tăng điểm và tạo ra một chút hào hứng trong phiên sáng. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch chiều mọi thứ lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với áp lực cung bán ra áp đảo ở nhiều nhóm ngành.

VN-Index kết phiên ở 1,181.29 điểm ( -14.24 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,242.05 điểm (- 6.32 điểm). Thanh khoản cải thiện tốt so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt mức gần 12,500 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường chuyển sang mức tiêu cực chỉ với 23% tăng điểm ; 10% đi ngang và có tới 67% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng gần 300 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: VHM; VCB; MSN; BID; NVL…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng ở các cổ phiếu: VNM; VHC; FUESSVFL; STB; CTG; HDB…

Cách giao dịch của phiên hôm nay cho thấy tâm lý thị trường ở trạng thái rất “lỏng lẻo” dễ bị lôi cuốn. Phiên giao dịch sáng cho thấy sự hưng phấn nhẹ của tâm lý nhưng khi chuyển sang phiên chiều mọi thứ đảo nghịch trở lại với số lượng cổ phiếu giảm áp đảo.

Theo góc nhìn của chúng tôi nguyên nhân chính của những phiên trồi sụt gần đây là do thanh khoản của thị trường ở mức thấp cho thấy dòng tiền đang dần yếu đi trong khi lượng cung ngày càng gia tăng thêm do lượng cổ phiếu niêm yết bổ sung từ chia tách và tăng vốn. Áp lực cho phiên giao dịch tới là tương đối cao và mức độ phân hóa đang thu hẹp lại ở mức thấp khiến cho diễn biến ngắn hạn của thị trường đang trở nên tiêu cực và khó lường hơn".

Thị trường tuy điều chỉnh những vẫn nằm trong xu hướng đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục giảm phiên thứ 2 liên tiếp, đà giảm diễn ra trên diện rộng dù nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng giá. Thanh khoản tăng là điều đáng chú ý hơn việc chỉ số tiếp tục điều chỉnh. Với việc ngày mai lượng cổ phiếu từ phiên bắt đáy hôm 1/7 về tài khoản và phiên hồi ngày hôm qua mang tính kỹ thuật đã khiến nhà đầu thận trọng giao dịch ở phiên chiều nay.

Thị trường tuy điều chỉnh nhưng vẫn nằm trong xu hướng đi ngang kéo dài từ giữa tháng 6 đến nay với dùng dao động từ 1.150 điểm đến 1.200 điểm. Nhà đầu tư vẫn tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu riêng lẻ. Các nhóm cổ phiếu giảm mạnh trong nhịp trước đó như chứng khoán, ngân hàng, thép,… vẫn thu hút được dòng tiền vào. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, việc tham chiếu vào chỉ số lúc này có thể bị nhiễu. Với diễn biến như vậy, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu này. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng trong môi trường thị trường còn nhiều biến động như hiện nay, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn”.

Dự kiến, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm điểm khi bên bán đang nắm quyền kiểm soát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap quay trở về trạng thái Tiêu cực một cách khá thuyết phục. HNXIndex vẫn duy trì tín hiệu Trung tính, tuy nhiên hỗ trợ MA10 của tín hiệu này sẽ tiếp tục bị thử thách.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm điểm khi bên bán đang nắm quyền kiểm soát xu hướng. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục giảm để kiểm định lực mua giá thấp được thúc đẩy bởi hỗ trợ đáy cũ ở vùng 1160-1170 điểm và đây sẽ là lần thứ 3 chỉ số đại diện sàn HOSE kiểm định hỗ trợ này.

Sự giằng co có thể diễn ra ở vùng giá thấp trong một vài phiên giao dịch với nỗ lực bảo vệ hỗ trợ quan trọng. Mặc dù vậy, nếu hỗ trợ tại vùng 1160-1170 điểm này bị vi phạm, nhiều khả năng VN-Index sẽ giảm xuống mức thấp hơn với hỗ trợ tiếp theo nằm quanh vùng 1080-1100 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.