16:47 16/02/2017

Malaysia bắt nghi phạm thứ hai vụ sát hại anh trai Kim Jong Un

Thăng Điệp

Nghi phạm thứ hai của vụ sát hại ông Kim Jong Nam mang hộ chiếu Indonesia

Ông Kim Jong Nam (phải)&nbsp; bị cảnh sát Nhật bắt giữ tại sân bay Narita, Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/5/2001 vì dùng hộ chiếu giả. - Ảnh: Kyodo/Reuters.<br>
Ông Kim Jong Nam (phải)&nbsp; bị cảnh sát Nhật bắt giữ tại sân bay Narita, Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/5/2001 vì dùng hộ chiếu giả. - Ảnh: Kyodo/Reuters.<br>
Cảnh sát Malaysia ngày 16/2 đã bắt giữ người phụ nữ thứ hai bị tình nghi liên quan đến vụ sát hại ông Kim Jong Nam - người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hãng tin Reuters dẫn lời cơ quan cảnh sát cho biết nữ nghi phạm trên bị bắt giữ vào lúc khoảng 2h sáng ngày thứ Năm theo giờ địa phương khi đang ở một mình. Trước đó, vào ngày thứ Tư, nghi phạm đầu tiên của vụ giết người, cũng là một phụ nữ, đã bị cảnh sát bắt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Cả hai nghi phạm tên đều mang hộ chiếu nước ngoài, trong đó nghi phạm thứ hai mang hộ chiếu Indonesia. Hãng thống tấn Bernama của Malaysia nói rằng hai nghi phạm đang bị tạm giam và thẩm vấn.

Ông Kim Jong Nam bị tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào hôm thứ Hai tuần này khi đang chuẩn bị lên máy bay về Macau. Theo nhận định của cơ quan chức năng, ông có thể đã bị hạ độc nhanh, dẫn tới tử vong khi đang trên đường tới bệnh viện cấp cứu.

Cảnh sát nói nữ nghi phạm thứ hai có tên trên hộ chiếu là Siti Aishah, sinh ngày 11/2/1992, nơi sinh là Serang, Indonesia. Ngoài ra, tuyên bố của cảnh sát không cung cấp thêm thông tin gì.

“Công tác điều tra vẫn đang được tiến hành. Các hành động đối với các nghi phạm sẽ diễn ra theo quy định của pháp luật”, tuyên bố nói.

Phát biểu trước báo giới ngày 16/2, Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nói ông tin rằng cảnh sát đã nhận được đề nghị từ phía Triều Tiên đề nghị trao trả thi thể ông Kim Jong Nam. Ông Ahmad cũng nói thi thể ông Kim Jong Nam cuối cùng cũng sẽ được trao trả cho người thân thông qua đại sứ quán Triều Tiên.

“Sau khi các thủ tục pháp lý và pháp y hoàn tất, chúng tôi có thể trao lại thi thể [ông Kim Jong Nam] cho thân nhân thông qua đại sứ quán”, ông Ahmad nói.