08:05 22/03/2018

Mark Zuckerberg thừa nhận Facebook phạm sai lầm

Bình Minh

Giá cổ phiếu Facebook hồi dần sau tuyên bố của Zuckerberg, sau khi bị bán tháo trong hai phiên trước đó

Mark Zuckerberg phát biểu tại Đại học Harvard, tháng 5/2017 - Ảnh: Reuters.
Mark Zuckerberg phát biểu tại Đại học Harvard, tháng 5/2017 - Ảnh: Reuters.

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook ngày 21/3 thừa nhận rằng mạng xã hội này đã phạm sai lầm khi làm rò rỉ dữ liệu cá nhân của 50 triệu người sử dụng, đồng thời hứa sẽ có những bước đi cứng rắn để hạn chế các nhà phát triển ứng dụng tiếp cận với những dữ liệu như vậy.

Các cơ quan chức năng tại Mỹ và châu Âu đang tăng cường giám sát đối với Facebook sau khi công ty này thừa nhận dữ liệu người dùng đã bị tiếp cận bởi Cambridge Analytica, một công ty tư vấn chính trị có trụ sở ở London. Cambrige Analytica được cho là đã sử dụng dữ liệu từ Facebook để tìm hiểu về khuynh hướng của cử tri Mỹ, từ đó giúp sức cho chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump.

Trong tuyên bố công khai đầu tiên kể từ khi vụ bê bối vỡ lở vào cuối tuần trước, ông Zuckerberg viết trong một trạng thái (status) trên Facebook rằng công ty "đã phạm sai lầm, còn nhiều việc phải làm, và chúng tôi cần phải tăng cường và đẩy mạnh" công tác bảo mật dữ liệu người dùng.

Zuckerberg không nói rõ những sai lầm mà Facebook mắc phải là gì, nhưng nói rằng mạng xã hội này dự kiến thực hiện một cuộc điều tra đối với các ứng dụng trên nền tảng của mình, hạn chế sự tiếp cận của các nhà phát triển ứng dụng với dữ liệu, đồng thời tạo cho người dùng một công cụ để có thể dễ dàng ngăn chặn các truy cập vào dữ liệu Facebook của họ.

Zuckerberg không thẳng thắn xin lỗi về vụ bê bối dữ liệu, và kế hoạch mà nhà sáng lập này đưa ra cũng không cho thấy rằng khách hàng quảng cáo của Facebook sẽ phải giảm việc sử dụng dữ liệu Facebook - "mỏ vàng" doanh thu quảng cáo của công ty này.

Giá cổ phiếu Facebook hồi dần sau tuyên bố của Zuckerberg, đóng cửa với mức tăng hơn 0,7%. Trước đó, hai phiên bán tháo liên tiếp khiến vốn hóa của Facebook sụt 50 tỷ USD, bởi giới đầu tư lo ngại vụ bê bối sẽ khiến các cơ quan chức năng đưa ra quy chế giám sát chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ lớn.

Từ hôm thứ Sáu tuần trước, Facebook đã chặn Cambridge Analytica sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của mạng xã hội này. Trong tuyên bố ngày 21/3, Zuckerberg nói công ty "sẽ hạn chế hơn nữa việc các nhà phát triển tiếp cận dữ liệu, nhằm ngăn chặn các dạng lạm dụng khác", đồng thời hứa công ty sẽ hợp tác với cơ quan chức năng trong công tác điều tra.

Nhiều nhà phân tích lo ngại vụ bê bối sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sự gắn kết của người dùng với Facebook, theo đó gây suy giảm sức hút của Facebook đối với khách hàng quảng cáo.

Mặc dù vậy, đến nay mới chỉ có một vài nhà phân tích ở Phố Wall cắt giảm mức giá mục tiêu đối với cổ phiếu Facebook. Hầu hết vẫn khuyến nghị mua vào cổ phiếu này.

Từ hôm thứ Sáu đến nay, cổ phiếu Facebook đã giảm hơn 8%. Trong 5 năm qua, cổ phiếu này tăng hơn 550%.