18:23 01/08/2011

Mất hàng trăm triệu đồng vì mua nhà bằng USD

Bảo Anh

Thêm một chủ đầu tư dự án bất động sản bị khách hàng tố cáo vì áp dụng hình thức mua bán căn hộ bằng USD

Một góc Làng Việt kiều Châu Âu.
Một góc Làng Việt kiều Châu Âu.
Hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Làng Việt kiều Châu Âu do Công ty TSQ làm chủ đầu tư vừa có đơn tố cáo doanh nghiệp áp dụng hình thức thanh toán bằng USD trong hợp đồng mua bán nhà.

Đơn kiến nghị vừa được tập thể khách hàng gửi tới Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng, Cục Thuế Hà Nội và các cơ quan báo chí, phản ánh: vào ngày 31/12/2008, các khách hàng trên đã ký với Công ty TSQ bản hợp đồng góp vốn đầu tư tại dự án Làng Việt kiều Châu Âu, tại khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông (Hà Nội).

Theo đại diện các khách hàng, vào thời điểm đó, do nguồn cung trên thị trường bất động sản đang khan hiếm nên quyền chủ động và các điều khoản áp đặt trong hợp đồng đều được bên bán (Công ty TSQ) soạn thảo, trong đó có điều khoản tính giá trị căn hộ bằng USD.

Sau đó, đến quý 3/2009, chủ đầu tư đã tiến hành ký hợp đồng mua bán căn hộ với các khách hàng nói trên, trong đó giá bán căn hộ đã được phía TSQ quy đổi ra VND, nhưng lại áp dụng quy đổi tỷ giá USD/VND tại thời điểm ký hợp đồng mua bán.

Theo bà Vũ Thị Bích Ngọc (đại diện khách hàng), chủ đầu tư không những áp dụng việc quy đổi tỷ giá tại thời điểm ký hợp đồng mua bán, mà TSQ còn bổ sung điều khoản phát sinh hợp đồng, tức là buộc bên mua phải chấp nhận điều khoản trong trường hợp biên độ tỷ giá USD/VND tăng hoặc giảm quá 2% so với thời điểm ký hợp đồng.

Với điều khoản trên, sau gần 2 năm đóng tiền, hầu hết các khách hàng mua căn hộ tại dự án trên đều đã được phía chủ đầu tư gửi thông báo yêu cầu nộp thêm một khoản tiền do biến động tỷ giá. Kết quả là số tiền mà mỗi khách hàng phải nộp thêm dao động từ 80 đến trên 100 triệu đồng, tùy theo diện tích và giá trị căn hộ.

Còn theo khách hàng Nguyễn Thị Nhung, do chủ đầu tư áp dụng quy đổi tỷ giá trong các đợt nộp tiền theo tiến độ nên lẽ ra theo hợp đồng đã ký, đến quý 4/2010, chủ đầu tư sẽ thông báo cho khách hàng nộp tiền đợt 4, song đến thời điểm đó phía chủ đầu tư đã không thông báo thu tiền, mà để lùi đến 5 tháng sau, từ là đến 15/5/2011mới gửi thông báo nộp tiền đến khách hàng.

Kết quả là cùng với thông báo nộp tiền, phía chủ đầu tư cũng yêu cầu một số các khách hàng phải nộp một khoản tiền bổ sung do biến động của tỷ giá tăng.

Theo bà Nhung, lẽ ra phía chủ đầu tư đã tiến hành thu tiền đợt 4 vào cuối năm 2010, song  do tiến độ dự án có dấu hiệu bị chậm, cộng với việc nhìn nhận xu hướng tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng nên chủ đầu tư đã chủ động lùi thời điểm nộp tiền nhằm có lợi cho mình.

Không những thế, trong hợp đồng do mình soạn thảo, phía TSQ còn tự đề ra điều khoản nếu khách hàng nộp tiền chậm sẽ phải chịu phạt với lãi suất 24%.

Cũng theo khách hàng Nguyễn Thị Nhung, trong khi quy định của Bộ Xây dựng là chủ đầu tư chỉ được phép thu tiền của khách hàng tối đa 70% giá trị căn hộ, 30% còn lại phải đến khi bàn giao nhà mới được thu tiếp. Thế nhưng, đến thời điểm này, phần lớn khách hàng của TSQ đã đóng đến 90% tổng giá trị hợp đồng nhưng căn hộ thì vẫn chưa được bàn giao.

Trước đó vào tháng 6/2010, hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Làng Việt kiều Châu Âu do TSQ làm chủ đầu tư cũng đã có khiếu nại tới các cơ quan chức năng sau khi doanh nghiệp này tự ý điều chỉnh giá bán căn hộ với lý do biến động của giá vật liệu.