09:11 17/09/2019

Máu nhân tạo đã được thử nghiệm thành công tại Nhật

Hoài Phương

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Y quốc phòng Nhật Bản đã thử nghiệm thành công máu nhân tạo trên thỏ, mở ra cơ hội sống cho hàng triệu người.


Trước đây, trên thế giới đã từng có nhiều nghiên cứu về chất thay thế máu dựa vào huyết sắc tố. Các nhà khoa học Mỹ đã tìm được cách tạo ra máu nhân tạo trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc nhưng lượng hồng cầu vẫn còn ít, non nớt nên không thể sử dụng thực tế. Sau đó, các nhà nghiên cứu Anh đã giải quyết được điều này bằng một kỹ thuật "nuôi thúc" để tạo ra máu với lượng hồng cầu "vô tận". Cơ quan dịch vụ y tế Anh Quốc đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng máu nhân tạo trong năm nay nhưng kỹ thuật mới phát triển thành công vẫn chưa có trong danh sách thử nghiệm.Mới đây, theo nhật báo Asahi Shimbun, các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Y quốc phòng Nhật Bản đã phát triển và thử nghiệm thành công máu nhân tạo trên thỏ. Đặc biệt những con thỏ được truyền máu cũng không có hiện tượng đông máu hay bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào khác.
Máu nhân tạo đã được thử nghiệm thành công tại Nhật - Ảnh 1.
Nhóm nghiên cứu gồm: Kohsuke Hagisawa, Manabu Kinoshita, Masato Takikawa, Shinji Takeoka, Daizoh Saitoh, Shuhji Seki và Hiromi Sakai là những người đã chế tạo ra tế bào hồng cầu và tiểu cầu nhân tạo. Chúng bao gồm các chất mang oxy và chất cầm máu, tất cả được gói gọn trong các túi gọi là liposome. Khi họ truyền máu cho những con thỏ bị thương nặng, sáu trong số mười con thỏ đã sống sót. Đó là một tỷ lệ sống tương đối cao đối với những con thỏ được truyền một loại máu không phải là máu thực sự.Thông thường các tế bào hồng cầu mang oxy chỉ có thể lưu trữ được ở nhiệt độ thấp trong khoảng 20 ngày. Trong khi tiểu cầu chỉ có thể tồn tại ở nhiệt độ phòng trong khoảng tối đa 4 ngày. Bên cạnh đó, các kỹ thuật viên cấp cứu cũng không thể tiến hành truyền máu mà không biết nhóm máu của bệnh nhân. Nhưng với máu nhân tạo này, nó có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng trong hơn một năm và không phụ thuộc nhóm máu.
Máu nhân tạo đã được thử nghiệm thành công tại Nhật - Ảnh 2.
Phó giáo sư Manabu Kinoshita thuộc Đại học Y quốc phòng của Nhật Bản cho biết: "Máu nhân tạo sé giúp giảm nỗi lo thiếu máu cấp cứu tại các bệnh viện lớn và cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các quốc gia đang phát triển. Hàng nghìn phụ nữ ở các quốc gia này tử vong hàng năm do băng huyết sau khi sinh con. Những phụ nữ này có thể được cứu sống, nếu được truyền máu kịp thời.".Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Transfusion của Hiệp hội Ngân hàng Máu nước Mỹ mới đây. Các nhà khoa học hy vọng máu nhân tạo có thể được sản xuất ở quy mô công nghiệp, giúp khắc phục tình trạng thiếu máu truyền đang rất phổ biến ở nhiều bệnh viện trên thế giới. Máu nhân tạo có ưu điểm không bị nhiễm mầm bệnh và có thể truyền cho mọi nhóm máu.

(Theo grape)