23:00 30/06/2015

Máy bay rơi ở Indonesia, ít nhất 70 người chết

Diệp Vũ

Máy bay gặp nạn là một chiếc C-130 Hercules được đưa vào sử dụng cách đây hơn 50 năm

Hiện trường chiếc máy bay Hercules gặp nạn - Ảnh: Reuters.<br>
Hiện trường chiếc máy bay Hercules gặp nạn - Ảnh: Reuters.<br>
Theo CNN, ít nhất 70 người đã thiệt mạng khi một máy bay quân sự chở 113 người rơi vào khu dân cư ở miền Bắc Indonesia ngày 30/6. Con số này theo cập nhật trước đó của Reuters là 30. Vụ tai nạn xảy ra chỉ 2 phút sau khi chiếc máy bay cất cánh, khiến lịch sử an toàn bay của Indonesia thêm phần tồi tệ.

Theo tin từ Reuters, máy bay gặp nạn là một chiếc C-130 Hercules được đưa vào sử dụng cách đây hơn 50 năm. Chiếc máy bay đã rơi xuống khu vực có nhiều nhà cửa và một khách sạn ở thành phố Medan thuộc thành phố Sumatra. Trong số những người thiệt mạng có cả người trên máy bay và người dưới mặt đất bị máy bay rơi trúng.

“Thông tin mới nhất chúng tôi có được là 30 người đã chết. Con số này có thể sẽ tăng lên”, ông Hisar Turnip, một thành viên của cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Basarnas của Indonesia, cho biết.

Phát ngôn viên quân sự Fuad Basya của Indonesia nói, 12 binh sỹ, bao gồm viên phi công điều khiển chiếc máy bay, đã có mặt trên chiếc máy bay xấu số. Theo lời các nhân chức, chiếc máy bay có vẻ đã bị nổ ngay trước khi rơi xuống đất.

Một cột khói màu đen bốc lên từ hiện trường vụ rơi máy bay, trong khi đám đông người dân hiếu kỳ tập trung quanh khu vực, cản trở các đội cứu hộ thực hiện nhiệm vụ.

Chiếc máy bay Hercules đã gặp nạn khi đang trên đường từ một căn cứ không quân ở Medan tới quần đảo Natuna của Indonesia. Truyền thông nước này cho biết, viên phi công đã đề nghị quay lại vì máy bay gặp trục trặc kỹ thuật.

“Chiếc máy bay đã chao đảo vài lần ở rất thấp. Khói và lửa đã xuất hiện. Đến lần thứ ba thì nó đâm vào nóc của khách sạn và nổ tung”, Elfrida Efi, một nhân viên lễ tân khách sạn Golden Eleven, kể lại.

Theo Aviation Safety Network, có 10 tai nạn chết người liên quan đến máy bay quân sự hoặc máy bay cảnh sát Indonesia trong vòng 1 thập niên trở lại đây. Những vụ tai nạn này khiến dư luận chú ý tới lịch sử an toàn hàng không của Indonesia và đội máy bay đã cũ kỹ của quốc gia này.

Vào tháng 12 năm ngoái, chuyến bay QZ8501 của hãng AirAsia trên đường từ Surabaya, Indonesia tới Sigapore đã rơi xuống biển Java. Toàn bộ 162 người có mặt trên chiếc Airbus A320 đã thiệt mạng.

“Còn quá sớm để kết luận về nguyên nhân của thảm họa ngày hôm nay, nhưng vụ việc sẽ một lần nữa làm dấy lên những quan ngại về an toàn hàng không của Indonesia, nhất là vụ việc xảy ra chỉ chưa đầy 1 năm sau vụ rơi QZ8501”, ông Greg Waldron, phụ trách biên tập khu vực châu Á của công ty tin tức và dữ liệu hàng không Flightglobal, nhận xét.