
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (mã chứng khoán MBB) vừa đưa ra thông tin về việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).
Theo đó, MBBank sẽ phát hành 43,2 triệu cổ phiếu ESOP theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ phát hành 2% vốn điều lệ.
Lượng cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 5 năm. Cụ thể, trong 2 năm đầu, nhà đầu tư bị hạn chế chuyển nhượng 100% toàn bộ số cố phiếu ESOP trong đợt phát hành; năm thứ 3 tỷ lệ cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng giảm xuống 75%; năm thứ 5 giảm xuống 50%; năm thứ 5 giảm xuống 25% và hết năm thứ 5 toàn bộ số cổ phiếu sẽ được tự do chuyển nhượng.
Được biết, danh sách cán bộ nhân viên được mua cổ phiếu ESOP đã được chốt tại ngày 30/6/2019. Thời gian phát hành dự kiến trong tháng 9 và tháng 10 năm nay. Ngày kết thúc nộp tiền là 14/10/2019.
Ngoài mục đích giữ chân người tài, phát hành ESOP là bước tiếp theo của MBBank, sau khi chia cổ tức tỷ lệ 8% cho cổ đông, nhằm thực hiện phương án tăng vốn điều lệ thêm 20% lên 25.842 tỷ đồng được thông qua tại phiên họp thường niên đầu 2019.
Khi hai việc trên hoàn tất, ngân hàng còn dự kiến phát hành riêng lẻ mới 211,36 triệu cổ phiếu cho đối tác trong và ngoài nước. Đồng thời, MBBank cũng sẽ bán lại 47 triệu cổ phiếu quỹ đang nắm giữ. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 3-4/2019.
Lãnh đạo MBBank cho biết, vốn điều lệ dự kiến tăng thêm qua các đợt phát hành sẽ được sử dụng để xây dựng trụ sở hoạt động, văn phòng chi nhánh, đầu tư công nghệ và trang thiết bị cần thiết cho hoạt động ổn định và phát triển.
Trong nửa đầu năm 2019, hầu hết các mảng kinh doanh của MBBank có kết quả tích cực. Tuy nhiên, do các loại chi phí như chi phí hoạt động, chi phí dự phòng đều có hiện tượng tăng mạnh nên lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng còn 4.875 tỷ đồng.
Tính đến ngày 30/6/209, tổng tài sản đạt 402.264 tỷ đồng, tăng 11%. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng 11,6% lên 235.996 tỷ đồng. Huy động tiền gửi của khách hàng tăng 7,9% đạt 259.009 tỷ đồng. Nợ xấu của nhà băng tại thời điểm này cũng tăng 141 tỷ đồng so với hồi đầu năm và đạt là 3.001 tỷ đồng.
Trên thị trường chứng khoán, chốt phiên giao dịch 4/9, thị giá MBB dừng ở mức 23.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn nhiều so với giá phát hành cổ phiếu ESOP.




Trong 7 tháng đầu năm, số tiền nộp thuế qua eTax Mobile đạt 45.018 tỷ đồng, tăng 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2025. Cùng với đẩy mạnh các dịch vụ thuế điện tử và hóa đơn điện tử, Cục Thuế đang mở rộng các giải pháp số, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ và cá nhân kinh doanh giảm chi phí tuân thủ…
Tuổi thọ gia tăng không chỉ kéo dài cuộc sống mà còn đặt ra những thách thức mới về sự phụ thuộc trong giai đoạn sau của cuộc đời. Kết quả Khảo sát Manulife Asia Care 2026 từ 1.000 người Việt Nam cho thấy một xu hướng đáng chú ý: Việc duy trì cuộc sống độc lập và tự chủ khi về già đang trở thành ưu tiên hàng đầu của người Việt...
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa được vinh danh tại Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2026 (VIX50) và Top 10 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín năm 2026. Đây là năm thứ 4 liên tiếp SeABank được ghi nhận ở cả 2 bảng xếp hạng, tiếp tục khẳng định hiệu quả hoạt động, năng lực quản trị và uy tín thương hiệu trên thị trường.
Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà dự báo đều bi quan về triển vọng tỷ giá đồng yên...
Hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đẩy mạnh đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh với chi phí vốn hợp lý, VietinBank triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 50.000 tỷ đồng hướng đến các lĩnh vực ưu tiên, tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.