09:42 15/03/2023

Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm hệ thống ngân hàng Mỹ, dự báo Fed còn nâng lãi suất

Bình Minh -

“Chúng tôi cho rằng sức ép đối với hệ thống tài chính Mỹ sẽ dai dẳng và trầm trọng thêm bởi chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ còn tiếp diễn", Moody's nhận định...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Trong một đòn giáng mạnh vào hệ thống ngân hàng Mỹ vốn dĩ đang điêu đứng vị ba vụ đổ vỡ liên tiếp trong vòng chưa đầy 1 tuần, Moody’s Investors Service ngày 14/3 hạ triển vọng tín nhiệm của toàn bộ hệ thống ngân hàng Mỹ xuống “tiêu cực” từ “ổn định” trước đó.

Moody’s, một trong ba tổ chức đánh giá tín nhiệm lớn và uy tín nhất thế giới, bên cạn Fitch Ratings và Standard & Poor’s, cho biết thực hiện động thái này trên cơ sở những vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ khiến nhà chức trách nước này phải vào cuộc hôm Chủ nhật với kế hoạch đảm bảo tiền gửi và giữ vững các định chế khác bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng.

“Chúng tôi phải thay đổi triển vọng của chúng tôi đối với hệ thống ngân hàng Mỹ sang ‘tiêu cực’ từ ‘ổn định’ để phản ánh sự xấu đi nhanh chóng trong môi trường vận hành của hệ thống ngân hàng sau các vụ rút tiền ồ ạt khỏi Silicon Valley Bank (SVB), Silvergate Bank và Signature Bank, cũng như sự sụp đổ của SVB và Signature Bank”, Moody’s cho biết trong một báo cáo.

Trước đó cùng ngày, Moody’s cảnh báo có thể hạ điểm tín nhiệm hoặc xem xét hạ điểm tín nhiệm đối với 7 định chế tài chính Mỹ.

Theo hãng tin CNBC, những động thái này là quan trọng bởi có thể dẫn tới giảm điểm tín nhiệm, kéo theo chi phí vay vốn gia tăng đối với toàn ngành.

Trong tuyên bố hạ triển vọng tín nhiệm đối với toàn bộ hệ thống ngân hàng Mỹ, Moody’s ghi nhận các biện pháp mạnh mẽ mà cơ quan chức năng Mỹ đã triển khai để xử lý các ngân hàng sụp đổ. Tuy nhiên, Moody’s nói rằng các định chế tài chính khác với những khoản lỗ chưa được hiện thực hoá (unrealized loss) hoặc tiền gửi ngoài diện bảo hiểm vẫn có thể đối mặt với rủi ro.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thiết lập một cơ chế để đảm bảo rằng các định chế tài chính gặp vấn đề thanh khoản có thể tiếp cận với tiền mặt. Bộ Tài chính Mỹ sẵn sàng cấp 25 tỷ USD cho chương trình này, đồng thời cam kết người gửi tiền với số tiền hơn 250.000 USD - vượt trần bảo hiểm theo quy định liên bang - tại SVB và Signature sẽ được tiếp cận đầy đủ với tiền gửi của họ.

Dù vậy, Moody’s nói rằng vẫn còn vấn đề đáng lo ngại. “Những ngân hàng có những khoản lỗ lớn chưa từ danh mục đầu tư chứng khoán chưa được hiện thực hoá và có tiền gửi không thuộc diện bảo hiểm có thể vẫn còn nhạy cảm với cuộc chiến giành giật người gửi tiền - cuộc chiến với hiệu ứng tiêu cực về dòng vốn, thanh khoản và lợi nhuận”, báo cáo của Moody’s có đoạn viết.

Cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh trong phiên ngày thứ Ba, bất chấp việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm, đưa chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh.

Theo Moody’s, thời gian lãi suất thấp kéo dài, cộng với các biện pháp kích thích kinh tế bằng tài khoá và tiền tệ trong thời gian đại dịch Covid-19 đã khiến cho hoạt động của các ngân hàng trở nên phức tạp.

Chẳng hạn, SVB có khoản lỗ 16 tỷ USD chưa hiện thực hoá trong danh mục trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài. Khi lợi suất trái phiếu tăng do triển vọng lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm xuống, khiến danh mục trái phiếu này mất giá trị và gây ra vấn đề thanh khoản cho nhà băng. SVB đã phải bán những trái phiếu đó với mức giá thu lỗ để đáp ứng các nghĩa vụ nợ.

Các vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ xảy ra trong bối cảnh Fed tăng mạnh lãi suất suốt 1 năm qua để chống lại mức lạm phát cao nhất hơn 40 năm ở nước này. Moody’s dự báo Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất.

“Chúng tôi cho rằng sức ép đối với hệ thống tài chính Mỹ sẽ dai dẳng và trầm trọng thêm bởi chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ còn tiếp diễn, với lãi suất có thể duy trì ở mức cao trong thời gian lâu hơn cho tới khi lạm phát giảm về tầm mục tiêu của Fed”, Moody’s nhận định. “Các ngân hàng Mỹ giờ đây phải đối mặt với lãi suất tiền gửi tăng mạnh sau nhiều năm lãi suất thấp. Điều đó sẽ khiến lợi nhuận suy giảm, nhất là ở những ngân hàng có tỷ trọng nắm giữ trái phiếu lớn hơn”.

Moody’s cũng dự báo nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm nay, gia tăng sức ép đối với hệ thống ngân hàng.