11:55 07/08/2019

“Một làn sóng bán tháo mới sẽ giống sự kiện Lehman Brothers”

Bình Minh

Các nhà đầu tư không nên mừng vội vì sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu trong phiên giao dịch ngày thứ Ba - Nomura cảnh báo

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ -Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ -Ảnh: Reuters.

Các nhà đầu tư không nên mừng vội vì sự phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, Nomura cảnh báo. Theo nhà băng này, nếu một đợt bán tháo tiếp theo xảy ra, thì thị trường sẽ lao dốc ở cấp độ khủng hoảng như ở thời điểm ngân hàng đầu tư Lehman Brothers sụp đổ hồi năm 2008.

Hãng tin CNBC cho biết, quan điểm này của Nomura có phần bi quan hơn so với đánh giá của các nhà phân tích khác ở Phố Wall. Hiện tại, phần lớn chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán Mỹ cùng lắm chỉ rơi vào trạng thái thị trường điều chỉnh, tức giảm 10% so với đỉnh.

Nomura đưa ra cảnh báo u ám trên dựa trên mô hình dữ liệu cho thấy các quỹ đầu cơ đang rút khỏi thị trường và cho rằng hoạt động rút vốn sẽ còn diễn ra mạnh hơn nếu mức độ biến động lớn của giá cổ phiếu kích hoạt các yếu tố kỹ thuật. Mô hình dự báo này của Nomura đã dự đoán được mức độ biến động gia tăng trước cú lao dốc chóng mặt của Phố Wall vào đầu tuần.

Hôm thứ Hai, chỉ số Dow Jones "bốc hơi" 767 điểm, đánh dấu cú giảm tính theo điểm số lớn thứ 6 trong lịch sử, sau khi tỷ giá Nhân dân tệ giảm dưới mốc 7 Nhân dân tệ/USD và Trung Quốc tuyên bố dừng mua nông sản Mỹ. Cùng với đó, chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi ở Phố Wall tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm.

Trong phiên ngày thứ Ba, chứng khoán Mỹ hồi phục nhờ tỷ giá đồng Nhân dân tệ ổn định trở lại.

"Ở thời điểm này, chúng tôi cho rằng sẽ là sai lầm nếu loại bỏ khả năng xảy ra một cú sốc tương tự như Lehman Brothers", chiến lược gia Masanari Takada thuộc Nomura nhận định trong một báo cáo ra ngày 6/8.

"Xu thế tâm lý trên thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay đang rất giống với tâm lý thị trường trước khi xảy ra vụ phá sản của Lehman Brothers vào năm 2008, sự kiện mở màn cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu".

Báo cáo của Nomura dự báo, một làn sóng bán tháo như vậy có thể xảy ra sớm nhất vào cuối tháng 8 năm nay, bởi các quỹ đầu cơ hiện vẫn còn đang nắm giữ nhiều trạng thái đầu cơ giá lên chưa thoái vốn.

"Chúng tôi cho rằng bất kỳ một đợt tăng nào trong ngắn hạn cũng chỉ là nhất thời, và nên được xem là cơ hội bán ra để chuẩn bị cho một làn sóng biến động thứ hai có thể xảy ra vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9", ông Takada nói. "Chúng tôi muốn nói thêm rằng làn sóng bán tháo thứ hai này sẽ mạnh hơn làn sóng đầu tiên, đi kèm với những dư chấn mạnh mẽ sau đó".