Mỹ có khoảng 4.400 ngân hàng, 4 nhà băng lớn nhất chiếm gần một nửa tổng lợi nhuận

Bình Minh

14/11/2023, 09:48

Tổng lợi nhuận của nhóm “tứ đại" ngân hàng gồm JPMorgan Chase, Bank of America, Wells Fargo và Citigroup đã tăng 23% trong quý 3/2023 so với cùng kỳ năm ngoái...

Ảnh minh hoạ - Nguồn: FT.
Ảnh minh hoạ - Nguồn: FT.

4 ngân hàng lớn nhất của Mỹ chiếm khoảng một nửa lợi nhuận của toàn bộ ngành ngân hàng nước này trong quý 3 năm nay, cho thấy lợi thế ngày càng lớn của các nhà băng có lợi thế về quy mô trong kỷ nguyên lãi suất cao hơn lâu hơn.

Tờ Financial Times dẫn số liệu từ BankRegData cho biết tổng lợi nhuận của nhóm “tứ đại ngân hàng” gồm JPMorgan Chase, Bank of America, Wells Fargo và Citigroup đã tăng 23% trong quý 3/2023 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số khoảng 4.400 ngân hàng ở Mỹ, nhóm 4 nhà băng này chiếm 45% tổng lợi nhuận, từ mức 35% cách đây 1 năm và cao hơn nhiều so với tỷ trọng bình quân của 10 năm qua là 39%.

Ngược lại, lợi nhuận của các ngân hàng còn lại giảm bình quân 19% trong quý 3, cú giảm mạnh nhất kể từ những tháng đầu của đại dịch Covid-19.

“Các ngân hàng lớn nhất không phải chịu nhiều áp lực về tiền gửi. Biên lợi nhuận ròng về lãi suất của các ngân hàng nhỏ hơn đã bị ảnh hưởng nhiều hơn nếu so với các ngân hàng lớn”, chuyên gia Alexander Yokum của CFRA nhận định.

Tổng lợi nhuận của ngành ngân hàng Mỹ giảm 5% trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do thua lỗ trong hoạt động cho vay và đầu tư trái phiếu, bên cạnh chi phí lãi suất tăng thêm 260% khi nhiều ngân hàng phải tăng lãi suất tiền gửi để giữ chân khách hàng - theo dữ liệu từ BankRegData.

“Đây không phải là một quý quá mức tồi tệ, nhưng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tiếp tục đương đầu với áp lực giảm” - nhà phân tích Christopher Whalen của công ty tư vấn Whalen Global Advisors nhận định về bức tranh ngành ngân hàng Mỹ.

Trước đó trong quý 2, lợi nhuận của ngành ngân hàng Mỹ tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Quý 3 là quý đầu tiên chứng kiến lợi nhuận của ngành giảm trong vòng 6 quý trở lại đây.

Dù lợi nhuận toàn ngành giảm, lợi nhuận ròng của nhóm 4 ngân hàng lớn nhất của Mỹ vẫn tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là những ngân hàng duy nhất ở Mỹ nắm giữ lượng tài sản từ 1 nghìn tỷ USD trở lên.

Ông Yokum nói các ngân hàng nhỏ bị có tỷ lệ cho vay nhiều trong lĩnh vực bất động sản thương mại, nhất là văn phòng, một trong những lĩnh vực gây lo ngại nhất trong hoạt động tín dụng ở Mỹ hiện nay. Bởi vậy, các ngân hàng nhỏ này phải dự phòng thua lỗ nhiều hơn.

Tuy nhiên, lý do lớn nhất đằng sau sự chênh lệch lợi nhuận giữa các ngân hàng lớn và nhỏ là việc các ngân hàng lớn có lợi thế về công nghệ và được cho là an toàn hơn, nên không phải tăng lãi suất nhiều để giữ chân khách hàng.

Các ngân hàng trong nhóm “tứ đại” chỉ phải trả lãi suất chưa đầy 2% trong các tài khoản có trả lãi trong quý 3, so với tỷ lệ lãi suất gần 3% tại các ngân hàng khu vực. Thêm vào đó, hơn 40% tài khoản tiền gửi tại 4 ngân hàng lớn nhất không hề phải trả lãi, so với tỷ lệ 30% trong toàn ngành.

“Vì bất kỳ lý do gì, mọi người cũng không muốn chuyển tiền của họ khỏi các ngân hàng lớn, nên các ngân hàng này không phải tăng lãi suất”, ông Yokum nói.

Theo báo cáo tài chính quý 3 công bố hồi tháng 10, lợi nhuận ròng của JPMorgan Chase tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 13,15 tỷ USD. Doanh thu tăng 21%, đạt 40,69 tỷ USD.

Bank of America đạt lợi nhuận 7,8 tỷ USD, tăng 10%; doanh thu 25,32 tỷ USD, tăng 2,9%.

Đối với Wells Fargo, lợi nhuận ròng của quý 3 đạt 5,8 tỷ USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu đạt 20,9 tỷ USD.

Tại Citigroup, lợi nhuận ròng quý 3 đạt 3,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, và doanh thu đạt 20,1 tỷ USD.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy