13:49 07/06/2017

Mỹ có thể sắp lập kỷ lục về sản lượng khai thác dầu

Diệp Vũ

Việc các nhà khai thác dầu ở Mỹ tăng sản lượng được cho là có thể khiến thỏa thuận của OPEC và Nga mất tác dụng

Sản lượng khai thác dầu thô của Mỹ có khả năng sẽ đạt 10 triệu thùng/ngày vào năm tới - Ảnh: Flickr.<br>
Sản lượng khai thác dầu thô của Mỹ có khả năng sẽ đạt 10 triệu thùng/ngày vào năm tới - Ảnh: Flickr.<br>
Bộ Năng lượng Mỹ ngày 6/6 phát tín hiệu tin tưởng rằng sản lượng khai thác dầu thô của nước này sẽ đạt 10 triệu thùng/ngày vào năm tới, mức sản lượng trung bình cao nhất từng được ghi nhận trong ngành năng lượng Mỹ.

Mới tháng trước, Cơ quan Thông tin năng lượng (IEA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ còn khá dè dặt khi nói rằng sản lượng dầu của nước này sẽ lên gần mức 10 triệu thùng/ngày trong năm 2018. Theo hãng tin CNBC, mức sản lượng trung bình kỷ lục trong 1 năm tính đến hiện tại của ngành dầu lửa Mỹ là 9,6 triệu thùng/ngày vào năm 1970.

“Hoạt động khoan tìm dầu gia tăng ở nhiều khu vực tại Mỹ, nhất là ở Texas, là lý do chính dẫn tới sự tăng trưởng sản lượng dầu. Trong vòng 12 tháng qua, tổng số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ đã tăng gấp hơn 2 lần”, quyền Giám đốc IEA Howard Gruenspecht nói trong một tuyên bố.

Dự báo mà IEA đưa ra là một dấu hiệu nữa cho thấy các nhà khai thác dầu của Mỹ đang tranh thủ mức giá dầu cao hơn nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối, bao gồm Nga. Đây là thỏa thuận nhằm giảm lượng dầu thừa trên toàn cầu để nâng đỡ giá dầu.

Việc các nhà khai thác dầu ở Mỹ tăng sản lượng được cho là có thể khiến thỏa thuận của OPEC và Nga mất tác dụng. Trong vòng 8 tháng qua, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng thêm 9%, lên mức 9,3 triệu thùng/ngày.

Trong gần 3 năm giá dầu giảm sâu, các công ty dầu lửa Mỹ đã tìm ra cách để cắt giảm chi phí của các phương pháp khai thác dầu hiện đại. Nhờ đó, họ có thể kiếm được lợi nhuận ở mức giá dầu rẻ hơn, thậm chí cả khi giá dầu WTI giao dịch trong khoảng 45-55 USD/thùng, bằng khoảng một nửa so với mức đỉnh thiết lập vào năm 2014.

Cũng trong báo cáo công bố ngày 6/6, IEA giảm dự báo giá dầu trong năm 2018. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà khai thác dầu của Mỹ có thể sẽ phải chấp nhận tỷ suất lợi nhuận thấp hơn.

IEA dự báo giá dầu WTI sẽ ở mức trung bình 53,61 USD/thùng trong năm 2018, giảm 2,7% so với mức dự báo 55,1 USD/thùng đưa ra hồi tháng trước. Dự báo giá dầu Brent cũng bị IEA cắt giảm 2,6%.

Cơ quan này giữ nguyên dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ năm nay ở mức 9,3 triệu thùng/ngày.

Giá dầu thế giới khoảng 2 tuần trở lại đây duy trì xu hướng giảm, bất chấp căng thẳng trong quan hệ giữa Qatar với các nước láng giềng vùng Vịnh và việc OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng.

Đầu giờ chiều ngày 7/6 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô Brent tại London giảm 4 cent/thùng so với phiên trước, còn 50,08 USD/thùng. Giá dầu WTI tại New York giảm 5 cent/thùng, còn 48,14 USD/thùng.

Kể từ khi OPEC quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng vào hôm 25/5 đến nay, giá dầu Brent đã giảm 7% còn giá dầu WTI hạ 6%.