08:51 06/06/2018

Mỹ công bố địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

An Huy

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã chính thức công bố địa điểm của thượng đỉnh Mỹ-Triều

Khách sạn Capella, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 - Ảnh: Bloomberg.
Khách sạn Capella, nơi sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 - Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại khác sạn Capella thuộc khu nghỉ dưỡng Sentosa Island của Singapore - Nhà Trắng công bố ngày 5/6.

Theo tin từ Bloomberg, trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã chính thức công bố địa điểm của thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6.

Chính phủ Mỹ đang dần đưa ra chi tiết về kế hoạch của cuộc gặp. Hôm thứ Hai, Nhà Trắng nói hai nhà lãnh đạo sẽ bắt đầu cuộc gặp vào lúc 9h sáng ngày 12/6 theo giờ Singapore.

Là chủ nhà của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử này được xem như một thắng lợi ngoại giao của Singapore, đảo quốc nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên khoảng 5.000 km. Địa điểm được chọn cho cuộc gặp được đánh giá là có an ninh tuyệt vời và có nhiều kinh nghiệm trong việc đăng cai các cuộc gặp quốc tế ở cấp cao nhất.

Mục đích của ông Trump khi đến với cuộc gặp này là thuyết phục ông Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy việc được Mỹ dỡ lệnh trừng phạt kinh tế. Mỹ cũng đã hứa sẽ rót vốn đầu tư vào Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Hôm thứ Hai, bà Sanders khẳng định Mỹ tiếp tục duy trì chiến dịch cô lập Triều Tiên về kinh tế, cho dù công tác chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ-Triều đang diễn ra tốt đẹp. Vị phát ngôn viên khẳng định không có gì thay đổi trong chiến lược của Mỹ về gây "sức ép tối đa" lên Triều Tiên.

Chính phủ Singapore đã ban hành một sắc lệnh thiết lập khu vực đặc biệt xung quanh các khách sạn Shangri-La và Capella từ ngày 10-14/6. Bất kỳ ai đi vào các khu vực đặc biệt này cũng phải tuân thủ các điều kiện ngặt nghèo, trong khi các thiết bị bay không người lái (drone) sẽ bị cấm hoàn toàn.

Khách sạn Capella nằm giữa những bãi cỏ và khu rừng nhiệt đới rộng 30 mẫu trên Sentosa Island, một khu nghỉ dưỡng nằm ở phía Nam của Singapore.

Hồi cuối tháng 5, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp tại khách sạn này để bàn về các biện pháp an ninh và hậu cần cho cuộc gặp thượng đỉnh.