11:39 14/04/2017

“Mỹ đã sẵn sàng tấn công phủ đầu Triều Tiên”

An Huy

Cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ, nếu được tiến hành, có thể bao gồm tên lửa và bom, tấn công mạng và các chiến dịch đặc biệt trên mặt đất

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng các nhà lãnh đạo nước này tham dự lễ khai trương một dự án chung cư ở Bình Nhưỡng ngày 13/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng các nhà lãnh đạo nước này tham dự lễ khai trương một dự án chung cư ở Bình Nhưỡng ngày 13/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công phủ đầu bằng vũ khí thông thường nhằm vào Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng được cho là sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân tiếp theo - trang NBC News dẫn nguồn tin là quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho hay.

Vào ngày 15/4, Triều Tiên sẽ kỷ niệm 105 ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành. Vào ngày này năm 2012, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh. Năm ngoái, Bình Nhưỡng phóng một tên lửa tầm trung mới được chế tạo.

Giới chức Mỹ cảnh báo đã có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân vào cuối tuần này.

NBC News nói giới chức tình báo Mỹ tiết lộ rằng Lầu Năm Góc đã điều vào vị trí sẵn sàng chiến đấu hai khu trục hạm được trang bị khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk. Hai chiến hạm này hiện đang ở vị trí cách 300 dặm từ khu vực thử tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ tại căn cứ ở đảo Guam cũng đã vào vị trí sẵn sàng cất cánh để tấn công Triều Tiên nếu cần. Đầu tuần này, Lầu Năm Góc cho hay nhóm chiến hạm tấn công được dẫn đầu bởi tàu sân bay USS Carl Vinson đã được điều tới khu vực gần bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ, nếu được tiến hành, có thể bao gồm tên lửa và bom, tấn công mạng và các chiến dịch đặc biệt trên mặt đất.

Nguy cơ của một cuộc tấn công của Mỹ vào Triều Tiên là có thể kích động Bình Nhưỡng tấn công Hàn Quốc - đồng minh thân cận của Washington.

“Lãnh đạo Triều Tiên cho thấy rõ ràng họ chẳng quan tâm gì đến ngoại giao hay đối thoại với bất kỳ quốc gia nào trong vấn đề này”, ông Vitor Cha, người đứng đầu về nghiên cứu Triều Tiên tại Trung Tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington, nói với NBC News ngày 13/4.

Vào hôm thứ Tư tuần này, Triều Tiên tuyên bố sẽ “tấn công Mỹ trước tiên” bằng vũ khí hạt nhân nếu có bất kỳ tín hiệu nào về việc Mỹ tấn công nước này. Hôm thứ Năm, Triều Tiên tiếp tục cảnh báo về một “cuộc tấn công trả đũa không khoan dung” nếu Mỹ có hành động.

“Bằng cách liên tục đưa một số tài sản hạt nhân chiến lược tới bán đảo Triều Tiên, Mỹ đang đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an toàn, đồng thời đẩy tình hình tới miệng hố chiến tranh hạt nhân", Triều Tiên nói trong một tuyên bố.

Hàn Quốc vẫn nói rằng nếu Mỹ tấn công Triều Tiên, thì Washington chắc chắn sẽ có sự tham vấn trước với Seoul. “Các quan chức Mỹ vốn hiểu rõ về những mối lo của Hàn Quốc luôn khẳng định là họ sẽ thảo luận kỹ với Hàn Quốc về những biện pháp liên quan đến Triều Tiên”, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nói ngày 13/4 trong một cuộc họp quốc hội đặc biệt.

“Có hai điều có thể xảy ra cùng nhau vào cuối tuần này”, đô đốc về hưu James Stavridis, cựu chỉ huy NATO và hiện là một nhà phân tích của NBC News, nhận định. “Một là khả năng Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ sáu, và một là nhóm tàu chiến của Mỹ tiến gần bán đảo Triều Tiên”.

Một số nguồn tin nói với NBC News rằng Mỹ hiểu rõ rằng chỉ riêng việc nước này chuẩn bị cho một cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên cũng làm gia tăng nguy cơ kích động một cuộc xung đột lớn.

“Những lợi ích ở đây là rất lớn. Chúng tôi đang cố gắng thể hiện mức độ lo ngại của chúng tôi và sự tồn tại của nhiều lựa chọn quân sự để can ngăn Triều Tiên trước tiên”, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ trực tiếp tham gia vào việc lên kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên nói với NBC News. “Đây là một nỗi lo sợ chúng tôi chưa từng có bao giờ, nhưng cũng có một cảm giác quyết tâm mới ở đây”, vị quan chức ám chỉ Nhà Trắng.

Nguy cơ về một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ đối với Triều Tiên diễn ra cùng ngày khi Mỹ tuyên bố đã thả quả bom được coi là “mẹ của các loại bom” xuống mục tiêu tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan. Cách đây hơn 1 tuần, Mỹ nã 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của quân đội Syria trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Florida.

Nhiều nguồn tin là quan chức Chính phủ Mỹ nói rằng ông Trump đã điện đàm 2 lần với ông Tập về tình hình Triều Tiên kể từ cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo ở Florida. Ngoài ra, Trung Quốc được cho là đã cử quan chức đàm phán hạt nhân tới Bình Nhưỡng để bàn về tính chất nghiêm trọng của căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ Tư tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tìm giải pháp hòa bình để hạ nhiệt căng thẳng ở Triều Tiên. “Vũ lực quân sự không thể giải quyết được vấn đề này. Giữa lúc căng thẳng chúng ta sẽ tìm được một cơ hội để quay trở lại đàm phán”, Ngoại trưởng Trung Quốc vương Nghị nói trong một cuộc họp báo ngày 13/4 ở Bắc Kinh.

Nga cũng đã lên tiếng về vấn đề Triều Tiên. “Chúng tôi đặc biệt lo ngại về kế hoạch của Washington đối với Triều Tiên, xét đến những dấu hiệu về khả năng có hành động quân sự đơn phương”, Chính phủ Nga nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Khi được phóng viên Reuters hỏi về bản tin của NBC News về kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên, Lầu Năm Góc ngày 13/4 từ chối bình luận. “Các chỉ huy luôn cân nhắc mọi lựa chọn để bảo vệ [nước Mỹ] trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào”, phát ngôn viên Dana White của Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

Cũng theo Reuters, khoảng 200 nhà báo nước ngoài đã có mặt ở Triều Tiên để tham dự sự kiện “Ngày Mặt Trời” - kỷ niệm sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành vào cuối tuần này.

Các nhà báo nước ngoài được Triều Tiên thông báo chuẩn bị tham dự một “sự kiện lớn và quan trọng” vào ngày 13/4, và rốt cục, đó là sự kiện Triều Tiên khai trương một tổ hợp chung cư mới ở Bình Nhưỡng có sự tham dự của nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un.