12:38 02/07/2007

Mỹ đòi Trung Quốc nối lại nhập khẩu thịt bò

Kiều Oanh

Mỹ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc cho thịt bò Mỹ được nhập khẩu vào nước này trong khi căng thằng thương mại giữa hai nước tiếp tục gia tăng

Trung Quốc tiến hành lệnh cấm đối với thịt bò của Mỹ từ năm 2003 sau khi bùng phát dịch bò điên ở Mỹ.
Trung Quốc tiến hành lệnh cấm đối với thịt bò của Mỹ từ năm 2003 sau khi bùng phát dịch bò điên ở Mỹ.
Mỹ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc cho thịt bò Mỹ được nhập khẩu vào nước này trong khi căng thằng thương mại giữa hai nước tiếp tục gia tăng xung quanh nhiều mặt hàng.

Ngày 28/6, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Clark Randt đã có cuộc gặp gỡ với người đứng đầu cơ quan kiểm dịch của Trung Quốc Li Changjiang và thông báo về yêu cầu trên của phía Mỹ.

Trung Quốc tiến hành lệnh cấm đối với thịt bò của Mỹ từ năm 2003 sau khi bùng phát dịch bò điên ở Mỹ. Đầu tháng 6, một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Mỹ phát biểu, Mỹ chưa nhận thấy dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ sớm chấm dứt lệnh cấm đối với thịt bò Mỹ.

Trong chuyến thăm của Phó thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi tới Washington vào tháng 5 vừa qua, Mỹ cũng thúc giục Trung Quốc bãi bỏ lệnh cấm này. Tuy nhiên, cho đến này, Chính phủ hai nước vẫn còn đang bất đồng về các quy định nhập khẩu.

Việc đạt được thỏa thuận như vậy vào lúc này có lẽ sẽ còn khó khăn hơn vì nhiều mặt hàng của Trung Quốc đang bị tẩy chay tại Mỹ và một số thị trường khác. Ngay trong ngày 28/6, Mỹ tuyên bố ngừng nhập khẩu một số mặt hàng thủy sản nuôi trồng của Trung Quốc.

Ngày 29/6, Giám đốc Cơ quan Giám sát chất lượng Nhà nước Trung Quốc Li Changjiang đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Bộ trưởng Y tế Mỹ Michael Leavitt về lệnh cấm của Mỹ đối với hàng thủy sản Trung Quốc nói trên. Ông Li chỉ trích hành động của phía Mỹ là “không thể chấp nhận được” và thúc giục phía Mỹ “giải quyết tốt đẹp vụ việc này sớm nhất có thể.”

Ông cũng nói, Trung Quốc phát hiện nhiều lô hàng thực phẩm của Mỹ xuất sang Trung Quốc không đảm bảo tiêu chuẩn nhưng phía Trung Quốc đã giải quyết vấn đề trên cơ sở hợp tác. Ông cho biết thêm, Trung Quốc đã có các biện pháp để giải quyết nhữn phàn nàn của phía Mỹ đối với hàng thủy sản của Trung Quốc Phía Mỹ thì cho biết sẽ sớm cử một đoàn công tác sang Trung Quốc để đàm phán về vấn đề này.

Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã dừng nhập khẩu thịt bò Mỹ vào năm 2003. Tháng 4 vừa qua, Seoul, khách hàng lớn thứ 3 của ngành công nghiệp thịt bò Mỹ, đã nhập khẩu trở lại thịt bò Mỹ với điều kiện thịt không có xương và là thịt của bò dưới 30 tháng tuổi.

(Theo Reuters, China Daily)