08:07 17/04/2017

Mỹ-Trung có thể làm gì để xử lý vấn đề Triều Tiên?

An Huy

Mỹ, các nước đồng minh và Trung Quốc đang cùng nhau cân nhắc một loạt biện pháp đáp trả Triều Tiên sau vụ phóng hỏng tên lửa đạn đạo

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Florida, hôm 7/4/2017 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Florida, hôm 7/4/2017 - Ảnh: Reuters.<br>
Mỹ, các nước đồng minh và Trung Quốc đang cùng nhau cân nhắc một loạt biện pháp đáp trả Triều Tiên sau vụ phóng hỏng tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết ngày 16/4, đồng thời nhấn mạnh cần có sự đồng thuận quốc tế để hành động trong vấn đề này.

Theo tin từ Reuters, ông McMaster phát tín hiệu rằng ở thời điểm hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump không cân nhắc hành động quân sự.

“Đã đến lúc chúng ta cần tính đến mọi hành động mà chúng ta có thể thực hiện, trừ một lựa chọn quân sự, để nỗ lực giải quyết vấn đề này một cách hòa bình”, ông McMaster nói trong chương trình “This Week” của kênh ABC. “Chúng tôi đang làm việc cùng với các nước đồng minh, đối tác và với các nhà lãnh đạo Trung Quốc để đưa ra một loạt lựa chọn”.

Vị cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói thêm: “Hiện đang có một sự đồng thuận quốc tế, bao gồm cả từ Trung Quốc, rằng tình hình này không thể kéo dài thêm được nữa”.

Tuần trước, Reuters dẫn nguồn tin là quan chức Chính phủ Mỹ nói rằng Washington đang tập trung chiến lược về Triều Tiên vào các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn, bao gồm cấm vận dầu lửa, cấm bay toàn cầu đối với hãng hàng không quốc gia Triều Tiên, chặn các tàu chở hàng của nước này, và trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc giao dịch với Triều Tiên.

Phản ứng trước những vụ phóng thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, Tổng thống Trump đã đưa ra những phát biểu mạnh mẽ. Tuy nhiên, lựa chọn đáp trả của ông đối với Bình Nhưỡng dường như không nhiều - tương tự như thách thức mà những người tiền nhiệm của ông ở Nhà Trắng phải đối mặt trước kia.

Hầu hết các lựa chọn đều rơi vào một trong bốn dạng: trừng phạt kinh tế, hành động ngầm, đàm phán ngoại giao, và vũ lực quân sự.

Bộ chỉ huy lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương cho biết tên lửa của Triều Tiên đã nổ tung gần như ngay lập tức sau khi được phóng thử vào ngày Chủ nhật. Vụ thử diễn ra một ngày sau khi Bình Nhưỡng tổ chức ngày lễ trọng đại nhất trong năm - 105 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Trong lễ diễu binh nhân sự kiện này vào hôm thứ Bảy, Triều Tiên đã “khoe” một loạt vũ khí mới được cho là các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa.

Chỉ vài giờ sau vụ phóng hỏng tên lửa của Triều Tiên, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã hạ cánh xuống Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị này. Triều Tiên nói vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một hành động “đe dọa toàn thế giới”.

Tuy nhiên, một cố vấn chính sách đối ngoại Mỹ đi cùng ông Pence trên chuyên cơ Không lực số 2 nói vụ phóng thử vũ khí được cho là một tên lửa tầm trung này của Triều Tiên không nằm ngoài dự báo của Mỹ và các nước đồng minh.

“Chúng tôi có thông tin tình báo tốt từ trước và sau vụ phóng. Đó là một vụ phóng hỏng”, vị cố vấn đề nghị không tiết lộ danh tính phát biểu, và cho biết thêm quả tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 4-5 giây trước khi nổ tung.

Phát biểu khi dự Lễ Phục sinh với binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc, ông Pence nói cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc là không hề thay đổi. “Hãy để tôi đảm bảo với các bạn rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, quyết tâm của chúng tôi chưa bao giờ mạnh hơn. Cam kết của chúng tôi đối với liên minh lịch sử này, cùng với những con người can đảm của Hàn Quốc, chưa bao giờ mạnh hơn”.

Hàn Quốc là trạm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á 10 ngày của Phó tổng thống Mỹ, chuyến công du mà các cố vấn Nhà Trắng nói là nhằm thể hiện cam kết của Washington với các đồng minh trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Ngoài ra, nhóm chiến hạm được trang bị năng lực hạt nhân của Mỹ, với sự dẫn đầu của tàu sân bay Carl Vinson, vẫn đang tiếp tục di chuyển về phía bán đảo Triều Tiên nhằm phô trương lực lượng.

“Tổng thống đã nói rõ rằng ông ấy sẽ không chấp nhận việc Mỹ, các nước đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực chịu sự đe dọa của chính thể thù nghịch sở hữu vũ khí hạt nhân này”, ông McMaster nói với ABC.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump cũng thừa nhận khả năng Triều Tiên trả đũa nếu Washington sử dụng vũ lực quân sự nhằm chặn chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng. “Điều đặc biệt khó trong vấn đề Triều Tiên là nước này là một quốc gia không thể lường trước”, ông McMaster nói.