13:57 11/06/2010

Mỹ vẫn kỳ vọng Trung Quốc nâng tỷ giá

Huy Anh

Việc cải cách tỷ giá hối đoái của Trung Quốc có ý nghĩa rất lớn đối với Mỹ và kinh tế toàn cầu

Mỹ vẫn chưa hết hy vọng Bắc Kinh sẽ nâng tỷ giá - Ảnh: Getty.
Mỹ vẫn chưa hết hy vọng Bắc Kinh sẽ nâng tỷ giá - Ảnh: Getty.
Việc cải cách tỷ giá hối đoái của Trung Quốc có ý nghĩa rất lớn đối với Mỹ và kinh tế toàn cầu, vì vậy Washington chưa hết hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ hành động, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner tuyên bố hôm 10/6.

Theo AFP, phát biểu tại phiên điều trần của Quốc hội về mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung, ông Geithner cho hay, Mỹ sẽ tiếp tục can dự mạnh mẽ với Trung Quốc để mở rộng các lợi ích của mối quan hệ này đối với các công ty và người lao động Mỹ.

Cùng với việc khẳng định sức mạnh kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đang bổ sung cho nhau, mở ra nhiều cơ hội, ông Geithner thừa nhận, việc Bắc Kinh từ chối định giá lại đồng Nhân dân tệ (NDT) đang cản trở mục tiêu cải cách nền kinh tế toàn cầu.

“Những hậu quả do tỷ giá hối đoái của Trung Quốc gây ra đã lan rộng và vượt xa biên giới của Trung Quốc, đồng thời là trở ngại cho việc tái cân bằng toàn cầu,” Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố.

Ông Geithner cho rằng, chính sách tiền tệ linh hoạt hơn sẽ cho phép các nhân tố trên thị trường đóng vai trò tích cực vào việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững, cân bằng và mạnh mẽ hơn trên toàn cầu.

Tại phiên điều trần, Bộ trưởng Geithner đã bị các nghị sỹ chỉ trích vì tháng 4 vừa qua không trình Quốc hội báo cáo về tình trạng thao túng tiền tệ của Trung Quốc. Ông Geithner dự định hoãn nộp báo cáo này nhằm thuyết phục Bắc Kinh định giá lại đồng NDT, nhưng không thu được kết quả như mong muốn.

Các nghị sỹ cũng đề xuất trong vòng hai tuần nữa sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa chính sách tiền tệ của Trung Quốc nếu Bắc Kinh không điều chỉnh tỷ giá hối đoái.

Cùng ngày, các nghị sỹ cũng gửi đơn tới Bộ Thương mại đề nghị mở cuộc điều tra về ảnh hưởng của hành động thao túng tiền tệ của Bắc Kinh đối với ngành công nghiệp giấy của Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 3, các nghị sĩ Mỹ đã đề nghị Tổng thống Obama tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, khi Bắc Kinh giữ giá đồng NDT so với USD nhằm đạt được lợi thế thương mại.

Số liệu thống kê mới nhất của chính phủ Mỹ ngày 10/6 cho thấy thâm hụt thương mại của nước này với Trung Quốc đã tăng 14,3% lên tới 19,3 tỷ USD trong tháng 4. Năm ngoái, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung đạt 227 tỷ USD.

Quốc hội Mỹ dưới thời Tổng thống Bush cũng từng yêu cầu Bắc Kinh tăng tỷ giá đồng NDT. Từ tháng 7/2005 đến đầu năm 2008, Trung Quốc cũng đã có điều chỉnh tỷ giá đồng tiền của mình và tổng cộng lên được 20% so với USD.

Tuy nhiên sau đó, USD lại mất giá và cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008 đã khiến Trung Quốc quyết định neo đồng NDT vào USD với tỷ giá thấp, để dùng xuất khẩu làm động lực tăng trưởng.

Và vấn đề này lại gây khó khăn cho một nước Mỹ đang cần đẩy mạnh xuất khẩu và hạn chế nhập siêu.