Nên mua những đồng tiền nào nếu xảy ra suy thoái toàn cầu?

An Huy

09/07/2018, 22:10

Có 4 đồng tiền được ngân hàng JPMorgan Chase khuyến nghị mua vào nếu kinh tế Mỹ hoặc toàn cầu có nguy cơ suy thoái

Tỷ giá các đồng tiền biến động mạnh thời gian gần đây trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.
Tỷ giá các đồng tiền biến động mạnh thời gian gần đây trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Nếu kinh tế Mỹ hoặc toàn cầu có nguy cơ rơi vào một cuộc suy thoái, thì đó là lúc nên mua vào đồng Franc Thụy Sỹ, Đôla Singapore, USD và Yên Nhật, đồng thời bán đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi - hãng tin Bloomberg dẫn khuyến nghị của các nhà phân tích đến từ JPMorgan Chase.

"Suy thoái là lúc các chủ nợ muốn đòi lại tiền của họ", báo cáo của JPMorgan Chase ra hôm 6/7 viết. "Ba trong số 4 đồng tiền nên mua vào khi suy thoái đều là tiền của những quốc gia có vị thế cán cân thanh toán cực mạnh".

Đồng Yên là đồng tiền rẻ nhất để mua trong số các đồng tiền giúp phòng hộ suy thoái kể trên, trong khi Đôla Singapore kém hấp dẫn nhất - báo cáo kết luận. Đồng USD hưởng lợi khi suy thoái - do đồng tiền này có tư cách là đồng tiền mặc định của hoạt động cấp vốn thế giới nên khi các ngân hàng và công ty tiến hành giảm nợ trong các cuộc suy thoái, họ sẽ phải mua vào USD để trả nợ, theo báo cáo.

Trong những tháng gần đây, khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang mạnh, đồng bạc xanh đã tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác.

Các chuyên gia thực hiện bản báo cáo nói rằng, ở thời điểm này, nói về suy thoái là còn quá sớm, nhưng sẽ không thừa khi tính đến các kế hoạch đề phòng cho trường hợp suy thoái nếu chiến tranh thương mại có những bước leo thang xa hơn.

Báo cáo nói rằng các đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi đối mặt với sức ép giảm giá rất lớn khi kinh tế toàn cầu giảm tốc, có thể giảm trung bình 17% trong 2 năm suy thoái. Trong nhóm 10 đồng tiền mạnh (G10), đồng Đôla New Zealand sẽ là đồng giảm giá mạnh nhất khi xảy ra suy thoái, giảm trung bình 7-8%, theo báo cáo.

Các đánh giá này của JPMorgan Chase được đưa ra dựa trên phân tích tỷ giá các đồng tiền trong 5 cuộc suy thoái trước. Lịch sử cho thấy, sự tăng giá của đồng Yên trong những lần suy thoái trước kém hơn so với sự tăng giá của ba đồng tiền được khuyến nghị mua còn lại.

Tuy nhiên, lần này, tỷ giá hối đoái thực của đồng Yên - một thước đo tính đến cả yếu tố lạm phát và dòng chảy thương mại - hiện đang thấp hơn 23% so với mức trung bình của 40 năm. Trước khi diễn ra ba cuộc suy thoái trước, đồng Yên được định giá cao hơn giá trị thực 8%.

Điều này đồng nghĩa với việc đồng Yên nên giữ vai trò trung tâm trong bất kỳ danh mục phòng hộ (hedge) suy thoái nào, JPMorgan Chase đánh giá. Theo ngân hàng này, tỷ giá đồng Yên sẽ tăng lên mức 108 Yên/USD vào tháng 9 năm nay và 106 Yê/USD vào tháng 12.

Vào cuối giờ chiều ngày thứ Hai, tỷ giá đồng Yên tại thị trường Tokyo là hơn 110,5 Yên/USD.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy